Những Điều Cần Tránh Khi Sử Dụng Điều Hòa Trong Mùa Hè

 

Điều hòa là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình nhất là trong ngày hè. Nếu bạn biết cách sử dụng thì hiệu quả của điều hòa hòa sẽ rất cao. Và tất nhiên tuổi thọ của nó sẽ được kéo dài cũng như bảo vệ sức khỏe của gia đình bạn. Vậy khi sử dụng điều hòa trong ngày hè bạn nên tránh điều gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu.

Chọn điều hòa đúng diện tích phòng

Để đảm bảo điều hòa hoạt động hiệu quả cũng như làm mát không gian phòng của bạn việc đầu tiên đó chính là bạn chọn điều hòa đúng diện tích phòng muốn đặt.

Một kinh nghiệm cho thấy trung bình 1 m2 phòng ở thì cần công suất khoảng 600BTU/h. Nếu như bạn chọn công suất máy nhỏ hơn phòng thì điều hòa sẽ chạy liên tục và bạn sẽ thấy rằng máy điều hòa giảm tuổi thọ, tốn điện và thậm trí không mát.

Tuy nhiên nếu bạn chọn công suất quá lớn so với phòng ở thì lại lãng phí điện năng và phòng ở đó quá mát dẫn đến ảnh hưởng cho sức khỏe.

Một lời khuyên của chuyên gia đó chính là chọn điều hòa nhỉnh hơn diện tích phòng một chút sẽ đảm bảo rằng phòng đó được mát đầy đủ, công suất của máy sẽ đảm bảo hoạt động. Điều hòa hoạt động sẽ bền bỉ hơn và cũng đảm bảo nó sẽ tăng tuổi thọ hơn.

Không sử dụng máy phát điện để chạy điều hòa

Những điều cần tránh khi sử dụng điều  hòa trong mùa hè

Khi mất điện nhiều gia đình dùng máy phát điện lại nghĩ ra tắt hết thiết bị điện để chạy điều hòa. Điều này là hoàn toàn sai lầm nhé các bạn. bởi tần số điện năng của máy phát điện có thể sẽ khác tần số của máy điều hòa, khiến cho điều hòa không thể sử dụng được.

Bên cạnh đó điện áp của máy phát thường không ổn định có thể gây chập cháy thiết bị nhất là máy nén, bo mạch trong điều hòa.

Vì vậy bạn tuyệt đối không sử dụng điều hòa bằng điện máy phát để bảo vệ cả điều hòa và máy phát của bạn.

Không đặt máy điều hòa ở nơi có nhiệt độ cao

Thông thường bạn nên chọn vị trí đặt điều hòa tại nơi thoáng mát, tránh để nhiều nắng chiếu trực tiếp vào điều hòa. Bạn hãy kiếm được chỗ mát như văng nhà hay chỗ nào đó mà hướng mặt trời ít chiếu vào nhất. Hoặc tìm chỗ mát không để hơi nóng của máy khác thổi vào cục nóng điều hòa.

Ngoài ra cục lạnh bạn cần lắp đặt tại trung tâm căn phòng và thực hiện các thao tác khác khi mà căn phòng đó quá nóng do ánh nắng chiếu vào như làm rèm cửa, cửa chắn nắng hay hạn chế nắng chiếu vào phòng nhờ việc che chắn kín. Làm như vậy căn phòng của bạn mới không bị quá nóng sẽ làm tiêu hao điều hòa của bạn làm tốn điện mà không mát.

Tránh lắp đặt hơi lạnh vào giường ngủ

Những điều cần tránh khi sử dụng điều  hòa trong mùa hè

Vị trí lắp đặt điều hòa tại phỏng ngủ rất quan trọng, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. nếu bạn để khí lạnh thổi trực tiếp vào cơ thể khi ngủ thì bạn hay bị cảm lạnh hoặc vị viêm họng, viêm đường hô hấp.

Vì vậy bạn hãy chọn vị trí lắp đặt điều hòa trong phòng ngủ sao cho không khí lưu thông mát cả phòng. Kinh nghiệm cho thấy là bạn nên lắp đặt máy điều hòa tại bên trái, bên phải, hoặc bên phải của cửa ra vào căn phòng.

Không bật điều hòa cả ngày đêm

Không bật điều hòa cả ngày đêm điều mà chuyên gia của chúng ta khuyên bạn nên thực hiện. Bởi vào mùa hè thì nhiệt độ rất nóng nhiều gia đình thường bật điều hòa cả ngày đêm. Tuy nhiên nếu như thời tiết quá nóng thì bạn bật điều hòa cho mát nhưng lúc trời có nhiệt độ giảm hơn thì bạn hãy tắt điều hòa để máy nghỉ ngơi. Rồi sau đó mới bật lại khi cần thiết.

Hoặc là khi gần sáng lúc ấy nhiệt độ ngoài trời giảm xuống nhiều và cơ thể khi ngủ chịu được nhiệt độ cao bạn nên tắt điều hòa đi để máy nghỉ ngơi nhiều.

Một điều tránh nữa đó chính là bạn không nên bật, tắt điều hòa liên tục. Có một số gia đình bật điều hòa khi phòng mát lại tắt đi. Đến khi phòng nóng lên lại bật. Điều nay vô tình làm cho tốn điện hơn và máy phải chạy nhiều hơn dẫn đến tuổi thọ của máy sẽ giảm hơn bình  thường.

Bạn hãy tắt điều hòa khi không sử dụng từ 1h đồng trở lên. Tránh bật tắt liên tục sẽ ảnh hưởng đến chức năng của máy và tuổi thọ của chúng.

Cũng tương tự như bật tắt liên tục thì tăng giảm nhiệt độ liên tục cũng làm ảnh hưởng đến điều hòa hoạt động. Thực tế, Nhiều người sử dụng điều hòa cứ tăng giảm nhiệt độ liên tục rồi mới chọn được chế độ chuẩn đẻ phòng mát. Nhưng việc làm này sẽ làm đảo lộn quá trình vận hành của điều hòa.

Hiện nay để khắc phục nhược điểm này các dòng điều hòa mới có bộ cảm biến nhiệt độ để duy trì mức nhiệt ổn định,tức là phòng sẽ không quá nóng hoặc quá lạnh. Vì vậy bạn sẽ không cần thiết phải tăng giảm nhiệt độ để tạo đồ bền cho điều hòa của gia đình.

Không bật nhiệt độ quá thấp

Nhiều gia đình thường bật nhiệt độ quá thấp nhằm giảm đi cái nóng của khí trời. Thế nhưng việc làm này  sẽ làm cho cơ thể bạn bị nhiễm bệnh bởi sự giảm nhiệt độ đột ngột sẽ gây tình trạng chóng mặt, mệt mỏi. Người cao tuổi còn có thể bị đột quỵ.

Những điều cần tránh khi sử dụng điều hòa trong mùa hè

Ngoài ra, khi để nhiệt độ quá thấp thì máy nén sẽ hoạt động hết công suất. vì vậy tuổi t họ của máy nén giảm và bạn sẽ bị tốn tiền điện hơn bình thường.

Chuyên gia cho rằng bạn nên bật điều hòa ở nhiệt độ từ 24 đến 27 độ C là phù hợp để tránh bị ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn.

Không nên đóng cửa quá kín khi sử dụng điều hòa

Đóng cửa quá kín khi sử dụng điều hòa cũng khiến cơ thể bạn mệt mỏi bởi thiếu oxi do phòng ở quá kín. Vì vậy bạn nên tạo khe hở thật nhỏ để không khí lưu thông đồng thời sẽ không gây tốn điện khi sử dụng.

Không khí được lưu thông sẽ giúp chúng ta thở dễ hơn và đặc biệt chúng ta sẽ không bị mẹt mỏi hay bí thở..

Nói tóm lại trên đây là những điều bạn nên tránh khi sử dụng điều hòa trong mùa hè. Hy vọng bài viết này bạn có thể tham khảo và thực hiện theo nhé.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn:evbn.org