Nhà Khoa Học James Watt Là Ai?

James Watt  là nhà phát minh và là một kỹ sư vĩ đại người Scotland. Ông đã có những cải tiến to lớn về máy hơi nước. Vậy, Nhà Khoa Học James Watt Là Ai? Tiểu sử và cuộc đời cũng như thành tự của ông thế nào? Sau đây hãy cùng chúng tôi trả lời những thắc mắc trên nhé.

Tiểu sử của Nhà Khoa Học James Watt

Khi tìm hiểu, nhiều người đặt ra câu hỏi James Watt là ai? Nhà khoa học James Watt là một nhà phát minh và chế tạo nhạc cụ thiên tài ở thế kỷ 18. James Watt sinh ngày 19/01/1763 tại Greenock , Renfrewshire, Scotland. Ông mất vào ngày 25/08/1819 tại Heathfield Hall, gần Birmingham , Warwick, Anh. Ông là nhà sản xuất và nhà phát minh nhạc cụ người Scotland vào thế kỷ 18. Ông đã cải tiến thành công động cơ hơi nước. Nhờ đó đã đóng góp một phần đáng kể vào cuộc Cách mạng Công nghiệp . Nhà Khoa Học James Watt vào năm 1785 đã được bầu làm thành viên của Hiệp hội Hoàng gia London. Như vậy, bạn có thể dễ dàng nắm được tiểu sử Nhà Khoa Học James Watt.

Nhà Khoa Học James Watt Là Ai?

Nhà Khoa Học James Watt Là Ai? Tóm tắt cải tiến động cơ hơi nước

Mặc dù ông đã phát minh ra và cải tiến được một số công nghệ công nghiệp. Nhưng, mọi người luôn biết đến ông và nhớ đến nhiều nhất với những cải tiến to lớn đối với động cơ hơi nước . Thiết kế động cơ hơi nước của Watt là sự kết hợp hai phát minh của riêng ông.

Nhà Khoa Học James Watt Là Ai?

Phát minh bình ngưng riêng vào năm 1765 và phát minh chuyển động song song vào năm 1784. Việc bổ sung các thiết bị này cùng với những thiết bị khác đã làm cho động cơ hơi nước của Watt hoạt động hiệu quả hơn các động cơ hơi nước khác.

Thành tựu của James Watt

Thành tựu của James Watt được đánh giá như thế nào? 

James Watt (1736 – 1819), ông là một nhà phát minh và kỹ sư cơ khí nổi tiếng người Scotland. Ông được nhiều người  biết đến với những cải tiến công nghệ động cơ hơi nước.

Thời thơ ấu, nhà khoa học James Watt sinh ra tại Greenock. Ông có cha là một chủ hãng đóng tàu có thế lựa và giàu có. Ban đầu, ông làm những công việc sản xuất các dụng cụ toán học. Càng lớn ông càng có sự quan tâm sớm trở nên quan tâm đến động cơ hơi nước. Vào năm 1698, đây là năm động cơ hơi nước đầu tiên trên thế giới đã được cấp bằng sáng chế chính thức. Năm thời điểm nhà khoa học James Watt ra đời, động cơ của Newcomen đã có thể bơm nước từ các mỏ khai thác trên toàn quốc.

Cải tiến vĩ đại về động cơ hơi nước

Nghiên cứu về động cơ hơi nước.

Vào năm 1759, một sinh viên tại Đại học Glasgow đã cho ông xem một mô hình động cơ hơi nước Newcomen. Và ông được gợi ý rằng nó có thể được sử dụng và thay vì dùng ngựa để đẩy các toa tàu. Động cơ hơi nước này đã được cấp bằng sáng chế vào năm 1703 bởi nhà phát minh nổi tiếng người Anh Thomas Newcomen. Đây là động cơ hoạt động bằng cách hút hơi nước vào trong xi lanh. Vì thế tạo ra một phần chân không giúp áp suất khí quyển tăng lên. Nhờ đó có thể đẩy một piston vào trong xi lanh.

Đây là sản phẩm mẫu để ông tiến hành sửa chữa. Nhận thấy động cơ này không thể hoạt động được nữa, ông bắt đầu từng bước nghiên cứu để cải tiến động cơ. Watt đã phát minh và thiết kế một buồng ngưng tụ riêng cho động cơ hơi nước Newcomen. Buồng ngưng tụ đó giúp ngăn tình trạng thất thoát quá nhiều hơi nước.

Phát minh, cải tiến.

Vào năm 1769, ông đã được trao bằng sáng chế đầu tiên cho phát minh này của mình. Và cùng với một số cải tiến khác trên động cơ của Newcomen.

Nhà phát minh John Roebuck là một đối tác đáng tin cậy và người tài trợ cho nhà khoa học James Watt. Vào năm 1775, cổ phần của Roebuck đã được Matthew Boulton mua lại. Ông là người sở hữu các nhà máy chế tạo thuộc Birmingham. Watt đã cùng với Boulton sản xuất ra nhiều động cơ hơi nước. Cùng với đó, Boulton và Watt đã trở thành một trong những công ty chế tạo quan trọng nhất của Scotland. Giúp đáp ứng một lượng lớn nhu cầu.

Sự nghiệp của ông

Vào thời gian đầu, đơn hàng đầu của công ty đến từ những chủ sở hữu mỏ tại Cornwall. Dần dần sau đó được mở rộng ra các nhà máy giấy, bột, bông và sắt. Bên cạnh đó có các nhà máy chưng cất rượu và kênh đào hay nhà máy nước. Đến năm Năm 1785, Watt và Boulton đã được bầu làm hội viên chính thức hợp pháp của Hội Khoa học Hoàng gia.

Nhà Khoa Học James Watt Là Ai

Tới năm 1790, Nhà Khoa Học James Watt khi ấy đã trở thành một người giàu có. Cùng với đó, ông nghỉ hưu vào năm 1800 để nhằm mục đích cống hiến hết mình cho việc nghiên cứu. Nhà Khoa Học James Watt đã nhận được bằng sáng chế cho nhiều phát minh quan trọng khác của mình. Các bằng sáng chế bao gồm động cơ quay hay động cơ hoạt động kép và đồng hồ đo áp suất hơi nước. Với đồng hồ đo áp suốt hơi nước là thiết bị đo áp suất hơi nước bên trong động cơ.

Ngày 25/08/1819, nhà khoa học James Watt qua đời. Để tưởng nhớ ông, mọi người đã đặt tên ông cho đơn vị đo lường công suất mà ngày nay ta hay được biết tới. 

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu được James Watt. Biết được Nhà Khoa Học James Watt Là Ai? Biết được tiểu sử và cải tiến vĩ đại về động cơ hơi nước của ông. Và chúng ta vẫn mãi nhớ đến ông với cái tên Watt (đơn vị khoa học của công suất)!