Người Phát Minh Tim Nhân Tạo Là Ai ?

Người phát minh tim nhân tạo là ai ?

Với sự tiến bộ của xã hội ngày nay đã kéo theo những tiến bộ về y học và khoa học. Và từ đó các sản phẩm tiên tiến đã được thiết kế và ra đời. Tiêu biểu nhất đó chính là trong lĩnh vực y học khi con người đã phát minh ra trái tim nhân tạo, nhưng không phải ai cũng biết một điều đó là người phát minh tim nhân tạo là ai?

Người phát minh tim nhân tạo ai ?

Paul Winchel

Cho đến nay vẫn chưa có nguồn thông tin chính xác nhất, nhưng theo các tờ báo đáng tin cậy thì đó là Paul Winchell (New York) sinh vào ngày 21 Tháng 12 năm 1922  và mất ngày 24 Tháng 6 năm 2005.

Ông được biết đến với tư cách là một nhà phát minh và đặc biệt hơn ông còn là một diễn viên hìa, những người nói tiếng bụng hài hước, sự nghiệp của ông đạt tới đỉnh cao ở giai đoạn 1950 – 1960. Ông được đào tạo về y tế một cách bài bảng và trở thành người đầu tiên trên thế giới phát minh và được cấp bằng sáng chế một trái tim nhân tạo ( trái tim cơ học )với sự hỗ trợ của Tiến sĩ Henry Heimlich .và bên cạnh một sự nghiệp y học đồ sộ như vậy thì ông cũng là người được lòng rất nhiều trẻ em trên thế giới với tư cách là một diễn viên hài.

Sơ lược về cuộc đời Paul Winchell

Winchell là một chàng sinh viên điển trai dự bị ngành y khoa ở Đại học Columbia. Ông đã tốt nghiệp trường cao đẳng nghiên cứu châm cứu ở thành phố Los Angeles vào năm 1974, và từ đó Winchell đã trở thành một bác sĩ châm cứu. Bên cạnh đó ông còn sở hữu hơn 30 bằng sáng chế khác nhau ví dụ như một vành đai garter vô hình, huyết tương defroster, dao cạo chỉ dùng một lần, bật lửa hút thuốc mà không có lửa.

Còn về trái tim nhân tạo lúc đó đã có bằng sáng chế ban đầu của Hoa Kỳ cho một thiết bị như vậy. Các trường đại học Utah đã phát triển một bộ máy tương tự trong cùng khoảng thời gian đó, nhưng khi họ đã cố gắng cấp bằng sáng chế cho chiếc máy đó, các bằng sáng chế của Winchell đã được coi là nghệ thuật tiêu biểu trước đây. Cuối cùng, Winchell đã tặng bằng sáng chế trái tim của mình cho trường đại học. 

Một điều đáng chú ý, đó là vào năm 1980, mối quan tâm của Winchell về nạn đói ở Châu Phi đã làm cho ông suy nghĩ và phát triển phương pháp nuôi cá rô phi ở làng, các bộ lạc và các cộng đồng nhỏ khác. Loài cá này phát triển mạnh ở vùng nước lợ, nên rất thích hợp ở Châu Phi.

Hoạt động của trái tim nhân tạo hiện nay

Tim nhân tạo hiện nay

Hiroaki Harasaki (Cleveland Clinic) đã thành công khi cho ra các phát minh quan trọng mới cải tiến trái tim nhân tạo. Đồng thời cũng là nền tảng cho việc chế tạo ra các cơ quan nhân tạo khác trong tương lai. Hai phát minh có bằng sáng chế đã giải quyết hầu hết các khó khăn cơ bản cho bất cứ việc cấy ghép một bộ phận nhân tạo hoàn toàn và các khó khăn về nguyên liệu.

Đầu tiên không thể thiếu đó là bề mặt vật liệu không tạo cục máu đông đã làm giảm rất nhiều nguy cơ thải trừ mảnh ghép của hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể.

Đến với phát minh thứ hai, đòi hỏi sự hợp tác của nhiều ngành khoa học. Y học đó là một nguồn năng lượng có thể cấy vào bên trong cơ thể mà không gây ra những tổn thương nhiệt.

Trái tim nhân tạo tạm thời(Cardio West) phát triển từ Jarvik-7 bởi các nhà khoa học nghiên cứu thuộc Trường đại học Tổng hợp Arizona và được chấp nhận cho sử dụng trong lâm sàng chính thức vào năm 2004. Đây có thể coi là trái tim nhân tạo đầu tiên được FDA (hiệp hội thuốc và thực phẩm tại Hoa Kỳ) chấp nhận cho cấy ghép lên cơ thể con người. Trái tim nhân tạo chỉ tạm thời được sử dụng cho những bệnh nhân bị suy tim giai đoạn cuối như là một cách để vừa duy trì vừa làm cải thiện thời gian sống của người bệnh trong khi họ chờ đợi để tìm được người cho tim.

Sự cần thiết của tim nhân tạo

Các nghiên cứu của Viện Y học đã được thực hiện vào những năm 1990 để kiểm chứng và đã cho thấy rằng ước tính khoảng 10.000 – 20.000 người Mỹ mỗi năm có thể là những người ứng cử cho tổng số các trái tim nhân tạo, bên cạnh đó có 25.000 đến 50.000 người có thể họ sẽ rất cần một thiết bị hỗ trợ tâm thất trái. Và đặc biệt căn bệnh Suy tim đã ảnh hưởng đến khoảng 5 triệu người Mỹ hàng năm.

Quan trọng hơn, tỷ lệ tử vong do suy tim đã tăng gấp ba lần kể từ năm 1974 – 1994. Vì vậy sự ra đời của nhiều loại máy bơm nhân tạo khác nhau đã cung cấp cho các bệnh nhân. Với mục đích làm “cầu nối” tạm thời, giữ cho bệnh nhân sống trong khi chờ ghép tim,

Thành tựu

Nhờ những sáng chế của Paul Winchell đã là bước đệm cho những thành tựu sao này. Tiêu biểu, đó chính là vào ngày 19/7 một công ty Pháp có tên là Carmat đã bán trái tim nhân tạo cho một bệnh nhân người Italia. Ca ghép tim được tiến hành bởi một nhóm do bác sĩ Ciro Maiello đứng đầu thuộc Bệnh viện Azienda Ospedaliera dei Colli, Naples, một trung tâm có chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tim nhân tạo ở Ý, bên cạnh đó cũng nhấn mạnh đây là bước ngoặt  quan trọng giúp mở ra chương mới trong lĩnh vực y học, trước đây sản phẩm này cũng đã được ghép cho một bệnh nhân ở Mỹ nhưng là tại Bệnh viện Đại học Duke,Carolina.

Tim nhân tạo – Carmat

Xem thêm: Người phát minh nồi cơm điện là ai?

Kết luận:

Thông qua bài viết trên chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng hết sức to lớn của tim nhân tạo đối với con người ngày nay. Hơn thế chúng ta cũng đã được biết người phát minh ra tim nhân tạo là ai? Hy vọng các bạn sẽ có những giây phút vui vẻ khi đọc bài viết