Người phát minh chuột máy tính là ai?

Hiện tại, chuột máy tính đang đóng vai trò rất quan trọng trong giới công nghệ. Thiết bị sử dụng tay để điều khiển con trỏ, quen thuộc với mọi người nhưng không phải ai cũng biết Người phát minh chuột máy tính là ai. Cùng mình tìm hiểu về lịch sử chuột máy tính qua những thời kỳ để xem chuột máy tính do ai phát minh và có hình thù thế nào qua bài viết dưới đây nhé.

Người phát minh chuột máy tính là ai?

Người phát minh chuột máy tính là ai?

Douglas Engelbart sinh ra tại Portland, Oregon ngày 30 tháng 1 năm 1925, Ông tốt nghiệp trường Trung học Franklin (Oregon), vào học tại Đại học Bang Oregon. Vào cuối Thế chiến thứ hai, ông nhận được thông báo nhập ngũ, phục vụ hai năm ở Philippines với vai trò kỹ thuật viên radar. Sau chiến tranh, ông trở lại trường, nhận bằng cử nhân kỹ thuật điện vào năm 1948 rồi được nhận vào làm trong Hội đồng Tư vấn Quốc gia về Hàng không.

Ông là một kỹ sư người Mỹ đã nộp một sáng chế mà sau này được coi là con chuột máy tính đầu tiên trên thế giới. Sáng chế mang mã hiệu 3541541 và chính thức được cấp vào năm 1970.

Năm 1968, ông lần đầu tiên trình diễn nguyên mẫu một con chuột máy tính tại một hội thảo khoa học về máy tính tại San Francisco. Thời điểm đó, thiết bị này có tên là “Thiết bị định hướng vị trí X-Y trên màn hình”.

Hình dáng của loại chuột máy tính đầu tiên

Con “chuột” ban đầu được đặt trong một hộp gỗ cao cấp, to gấp đôi so với những con “chuột” ngày nay với 3 nút ở trên đầu, di chuyển nhờ sự giúp đỡ của hai bánh xe ở mặt dưới. Một trong hai bánh xe này sẽ di chuyển theo trục ngang và một di chuyển theo trục dọc. Sau một thời gian, các bánh xe này đã được thay bằng bi, đèn laser rồi đến đèn LED nhưng tiền đề của chúng đều giống nhau: các chuyển động sẽ được chuyển thành mã nhị phân và hiển thị trên màn hình máy tính.

Chuột máy tính được công nhận khi nào?

Chuột máy tính được công nhận khi nào?

Những gì Engelbart trình bày năm 1968 đã vẽ lên tương lai của kỷ nguyên điện toán( sau này được trung tâm nghiên cứu Palo Alto Research Center phát triển). Tuy nhiên phải tới đầu thập niên 80 của thế kỷ trước, chuột máy tính mới trở thành chuẩn mực trong điều khiển máy tính nhờ Apple, trở thành sản phẩm thương mại và thay đổi cuộc sống hiện đại của con người.

Ý tưởng phát minh 

Khi Engelbart tham dự một hội thảo về đồ họa máy tính thì ông đã nảy ra nó trong đầu và ông nghĩ nó sẽ rất tuyệt nếu có thể di chuyển con trỏ chuột trên màn hình máy tính một cách đơn giản. Các phiên bản đầu tiên có vỏ gỗ với 3 nút bấm vì nó chỉ đủ chỗ cho 3 nút, nhưng Engelbart luôn tin rằng phải có 10 nút mới thực hiện được đầy đủ các chức năng. Hai thập kỷ sau, khi trang bị chuột cho máy tính Macintosh, Steve Jobs, CEO Apple khi đó nghĩ chỉ một nút bấm là đủ. Ông đề cao sự đơn giản hóa và quả quyết rằng một nút giúp tránh thao tác sai hơn là có nhiều nút.

Sự phát triển của chuột máy tính qua các thời kỳ:

Sự phát triển của chuột máy tính qua các thời kỳ

Năm 1973, Trung tâm nghiên cứu Xerox đã phát triển một bản nâng cấp cho chuột, đó là loại dùng trackball và có 3 nút bấm, hỗ trợ trên máy tính đầu tiên sử dụng giao diện đồ họa người dùng (GUI). 

Năm 1984, chuột máy tính đã trở thành tiêu chuẩn của hệ thống máy tính Apple Macintosh. Nhờ đó mà máy Macintosh tạo ra ở thung lũng Silicon, chuột máy tính cũng “thơm lây”, trở thành “sao hạng A” trên thị trường công nghệ.

Với sự phát triển nhanh chóng của hệ điều hành Windows của Microsoft và giao diện người dùng, chuột máy tính trở nên phổ biến, là tiêu chuẩn không thể thiếu của bất cứ chiếc máy tính nào.

Chuột bi, loại chuột vốn hoạt động theo nguyên lý ghi nhận và truyền chuyển động của viên bi vào các trục ở bên trong rồi sau đó truyền dữ liệu cho máy xử lý lại có nhược điểm là nặng nề và độ nhạy khá kém. Cuối thế kỷ 20, chuột quang ra đời với độ chính xác cao hơn.

Phải đến khi Microsoft ra mắt chuột quang IntelliMouse Explorer tại triển lãm COMDEX (Las Vegas, Mỹ) vào tháng 04/1999 thì cách chúng ta sử dụng chuột mới bắt đầu thay đổi. Viên bi bên dưới đã được thay bằng đèn LED và một hệ thống quang học ghi nhận chuyển động của con chuột.

Chuột quang thế hệ đầu có nhược điểm là kén bề mặt (không hoạt động trên mặt kính), trước khi được khắc phục nhờ công nghệ laser. Khi chuột quang đã có thể dùng được trên tất cả các bề mặt thì cũng là lúc hồi cáo chung cho chuột dùng trackball đã điểm.

TỔNG KẾT

Ngày nay, những tiếng click chuột đã trở nên thân thuộc trong thế giới hiện đại. Nhờ những phát minh từ ngày trước, dần trải qua quá trình phát triển, nâng cấp đã khiến cuộc sống của nhân loại được nâng tầm cao hơn, thuận tiện hơn. Qua bài viết chúng ta cũng đã biết được rằng người phát minh chuột máy tính là ai, chuột máy tính đầu tiên có hình dáng như thế nào và quá trình phát triển của chuột máy tính ra sao. Hãy cùng mình tìm hiểu nhiều điều thú vị hơn trong các bài viết sau nhé!