Người Phát Minh Báo Chí Là Ai? Lịch Sử Tờ Báo Đầu Tiên

Tại Việt Nam, Gia Định báo là tờ báo tiếng Việt đầu tiên, phát hành từ năm 1865 đến năm 1910 tại Sài Gòn. Vậy bạn có thắc mắc Người phát minh báo chí là ai? Cùng theo dõi bài viết sau để hiểu thêm về ngành báo nhé!

Người phát minh báo chí là ai?

Người phát minh báo chí là ai? Hình ảnh ông tổ nghề báo Johann Carolus

Johann Carolus (26 /3 /1575 – 15 /8 /1634) là một nhà xuất bản người Đức của tờ báo đầu tiên, có tên là Relation aller Fürnemmen un gedenckwürdigen Historien (Tài khoản của tất cả những câu chuyện nổi bật và đáng nhớ). The Relation được Hiệp hội Báo chí Thế giới, và nhiều tác giả, công nhận đây là tờ báo đầu tiên trên thế giới.

Johann Carolus sinh năm 1575 tại Muhlbach-sur-Munster trong Đế quốc La Mã Thần thánh của Quốc gia Đức. Anh ta là con trai của một linh mục và vợ của anh ta. Anh học nghề đóng sách và sau đó làm người bán sách, người viết thư cho một tờ báo và là chủ tiệm in. Vì những nghề này, đặc biệt là công việc ghi chép, ông có mối quan hệ tốt với những người đưa thư và thương nhân. Điều đã giúp ông sau này tạo ra Relation aller Fürnemmen un gedenckwürdigen Historien vào năm 1605. Carolus mất năm 1634 tại Strasbourg.

Báo chí đầu tiên ra đời như thế nào?

Carolus export tờ báo tiếng Đức ở Strasbourg, tờ báo này có tư cách là một thành phố của quốc gia tự do trong Đế quốc La Mã Thần thánh của Quốc gia Đức.

Tiếng Đức báo “Relation aller Fürnemmen un gedenckwürdigen Historien” của Johann Carolus phát hành năm 1605 ở Strassburg (nay thuộc Pháp) được thừa nhận là tờ báo đầu tiên. Thông báo tiếng Anh đầu tiên, Daily Courant, phát hành từ năm 1702 đến 1735. Trường học chính thức đầu tiên về ngành báo chí, Missouri School of Journalism, được thành lập năm 1908 tại Hoa Kỳ bởi Walter Williams.

Một số tranh luận về Người phát minh báo chí là ai?

Nếu một tờ báo được xác định bởi các tiêu chí chức năng của công khai, tính nối tiếp, định kỳ và tiền tệ hoặc thực tế thì Relation là tờ báo châu Âu đầu tiên. Sử dụng một tiêu chí duy nhất về ‘định dạng’ thay vì tần số và chức năng, nhà sử học người Anh về in ấn Stanley Morison cho rằng Mối quan hệ nên được phân loại là một cuốn sách tin tức. Với lý do nó vẫn sử dụng định dạng và hầu hết các quy ước của một cuốn sách. Nó được in theo kích thước quarto và văn bản được đặt trong một cột rộng duy nhất. 

Tờ báo đầu tiên trên thế giới được viết bằng tiếng Đức

Theo định nghĩa của Morison, tờ báo đầu tiên trên thế giới sẽ là Courante uyt Italien của Hà Lan, Duytslandt. từ năm 1618. Theo cùng một định nghĩa, không có ấn phẩm tin tức hàng tuần hoặc hàng ngày nào của Đức, Anh, Pháp hoặc Ý từ nửa đầu thế kỷ XVII cũng có thể được coi là ‘báo chí’. Hiệp hội Báo chí Thế giới và nhiều cơ quan chức năng đã không thông qua định nghĩa của ông.

Phân loại báo chí

Báo chí chỉ chung chung của các thể loại thông tin đại chúng. Có những loại báo chí sau:

Báo viết

Thể loại báo chí xuất hiện từ lâu, hình thức thể hiện trên giấy, có hình ảnh minh họa. Ưu điểm: tính phổ cập cao, có nội dung sâu, người đọc có thể nghiên cứu. Nhược điểm: thông tin chậm, khả năng tương tác giữa người đọc và người viết kém. Hay là báo in, báo chữ và có nhiều dạng như nhật báo, tạp chí, tuần báo, nguyệt san, tập san,…

Báo nói

Thông tin được chuyển tải qua đầu thiết bị là radio bằng ngôn ngữ. Ra đời thế kỷ 19. Ưu tiên: thông tin nhanh. Nhược điểm: không trình bày được các thông tin bằng hình ảnh (phóng to hình ảnh) hoặc các thông tin có hình ảnh minh họa.

Truyền hình báo

Báo truyền hình cập nhật thông tin một cách nhanh chóng.

Thông tin được chuyển tải bằng hình ảnh và âm thanh qua đầu thiết bị là máy phát hình (truyền hình đài) và máy thu hình (truyền hình). Ưu điểm: nhanh thông tin; khuyết điểm: không cao tương tác khả năng.

Báo mạng điện tử

Sử dụng trang web giao diện trên Internet để truyền tải thông tin bằng bài viết, âm thanh, hình ảnh, đoạn video bao gồm cả hình ảnh động và âm thanh (video clip). Ưu tiên: nhanh cập nhật thông tin, chiều cao tương tác tính toán. Khuyết điểm: Access Point and Element, có thể bao gồm cả giả tin.

Người phát minh báo chí là ai? Gia Định báo lần đầu xuất hiện tại Việt Nam

Bước đầu, Gia Định báo có chủ yếu mục tiêu là công cụ thông tin của dân thực hiện pháp luật ở Đông Dương với tư cách là một tờ báo chuyên đăng các công cụ, các đề xuất, thông tin tư vấn, đạo diễn của các quyền thực thi chính . Sau này, khi Trương Vĩnh Ký chính thức làm giám đốc, tờ báo mới được phát triển biên khảo, thơ văn, lịch sử … Từ đó, báo không chỉ làm một tờ đơn nữa. Gia Định báo cũng có góp phần cổ động học chữ Quốc ngữ và lối đi mới. Mở đường cho các thể loại văn bản bằng chữ Quốc ngữ, đặt nền móng cho hình thành báo chí Việt Nam.

 

Kết Luận

Bên trên là câu trả lời cho câu hỏi Người phát minh báo chí là ai? Báo chí hiện nay phát triển muôn hình vạn trạng, tiếp cận với người đọc nhiều hơn. Tuy nhiên chúng ta cần phải chọn lọc nguồn báo uy tín để tham khảo.