Người đầu tiên đặt chân lên sao hỏa – Ai lên sao hỏa đầu tiên?

Rất nhiều người có ước mơ bay vào vũ trụ. Nhưng không phải ai cũng có đủ can đảm và thực lực để làm được điều đó. ai lên sao hỏa đầu tiên cũng  là thắc mắc của nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi khó này.

Người đầu tiên đặt chân lên sao hỏa – Ai lên sao hỏa đầu tiên?

Alyssa Carson đang nỗ lực thực hiện ước mơ trở thành người đầu tiên đặt chân lên sao Hỏa. Cô được NASA chọn lựa để đào tạo trở thành người đầu tiên lên sao Hỏa.

Đôi nét về tổ chức NASA

Tổ chức NASA ra đời vào năm 1958. Tổ chức đã có hàng thập kỷ nghiên cứu về vũ trụ, các hành tinh, các hệ mặt trời khác, hố đen. Và tất cả những thứ tồn tại ngoài vũ trụ. Tổ chức cũng đã phóng và hạ cánh thành công robot thám hiểm trên Sao Hỏa. Tuy nhiên, cho đến nay sứ mệnh đặt chân lên sao Hỏa vẫn chưa có thêm bất kỳ tiến triển nào.

Alyssa Carson được NASA đào tạo để lên sao hỏa đầu tiên

Alyssa Carson sinh ngày 13 tháng 10 năm 2001, tại bang Louisiana, Mỹ. Là thành viên trẻ tuổi nhất tham gia vào Học viện Không gian nâng cao PoSSUM. Một chương trình nghiên cứu phi lợi nhuận về tầng trên của khí quyển. Chương trình này được cho là cần thiết cho mọi phi hành gia sẽ bay lên vũ trụ. Cô cũng là người đầu tiên tham dự cả ba đợt huấn luyện của tổ chức NASA.

Lý do  Alyssa được chọn đào tạo để trở thành người đầu tiên lên sao hỏa?

Alyssa thỏa mãn tất cả các điều kiện cần thiết để trở thành một nhà phi hành gia tài năng trong tương lai. 

Niềm đam mê trở thành phi hành gia và đặt chân lên sao Hỏa của Alyssa Carson

Khi Alyssa Carson 3 tuổi, cô bảo với bố rằng cô có ước mơ trở thành phi hành gia và đặt chân lên sao Hỏa.  Alyssa chia sẻ với Teen Vogue về đam mê của mình rằng “Tôi có một bản đồ sao Hỏa lớn trong phòng riêng của mình. Tôi cũng mua nhiều loại kính viễn vọng để buổi tối có thể ngắm nhìn khoảng không ngoài kia”.

Alyssa tham dự trại không gian đầu tiên ở Huntsville, Alabama vào năm 7 tuổi . Tính đến nay, Alyssa là cô gái đầu tiên tham dự 7 trại hè không gian do NASA tổ chức.

Alyssa có ước mơ đặt chân lên sao hỏa từ nhỏ

Alyssa là một người giỏi và tài năng

Alyssa có thể nói thành thạo 4 thứ tiếng là tiếng Anh, Tây Ban Nha, Trung Quốc và Pháp. Năm 16 tuổi, Alyssa là tốt nghiệp học viện phi hành gia Advanced Space Academy trẻ nhất từ trước đến nay. 

 

Cô đang được trang bị các kỹ năng sinh tồn nhằm chuẩn bị cho chuyến du hành lên sao hỏa trong tương lai. Bên cạnh đó cô cũng đang trong quá trình học về sinh học vũ trụ tại Viện Công nghệ Florida. 

Ở độ tuổi 17, Carson là là một trong những người trẻ tuổi nhất tốt nghiệp tại APA. Điều này có nghĩa Alyssa chính thức đạt tiêu chuẩn để vào không gian vũ trụ. Và đủ điều kiện để được huấn luyện trở thành một phi hành gia. 

Năm 18 tuổi, Carson lấy bằng phi công. Quá trình huấn luyện của cô cũng bao gồm khả năng sống sót dưới nước, các chuyến bay vi trọng lực, lấy chứng chỉ lặn biển và huấn luyện giảm áp suất.

Alyssa chính thức đạt tiêu chuẩn được huấn luyện trở thành một phi hành gia vào tuổi 17

Alyssa cần chuẩn bị gì cho việc đặt chân lên sao Hỏa

Để chuẩn bị hành trình lên sao hỏa Alyssa phải đánh đổi nhiều thứ.Nhưng cô vẫn chấp nhận tất cả để theo đuổi đam mê của mình.

Tạm gác lại nhu cầu tình cảm

Để chuẩn bị cho nhiệm vụ này, Alyssa cần giữ bản thân không vướng phải các mối quan hệ tình cảm cho đến năm 36 tuổi. Cô từng chia sẻ“Đây là một nhiệm vụ nguy hiểm, việc yêu đương sẽ khiến tôi bị xao nhãng”.

Chuẩn bị tinh thần cho việc xa người thân

Alyssa Carson chia sẻ điều khó khăn nhất khi đặt chân lên sao Hỏa là phải xa người thân và bạn bè khá lâu. Tuy nhiên, cô cũng háo hức với những thứ mới mẻ bên ngoài Trái Đất. 

Sử dụng quỹ thời gian hợp lý để học những thứ cần thiết

Cân bằng thời gian giữa tham gia đào tạo phi hành gia và đi học văn hóa là điều khá khó khăn. Cô chia sẻ đó là một sự hy sinh nhưng sẽ được đền đáp xứng đáng.

Alyssa phải cân bằng giữa việc học và theo đuổi ước mơ

Thời điểm dự kiến Alyssa đặt chân lên sao hỏa

Theo như dự tính đến năm 2033, cô sẽ trở thành một trong những người đầu tiên lên sao Hỏa. Và sẽ sống thử ở trên đó từ 2 đến 3 năm. Paul Foreman, đại hiện Cơ quan hàng không vũ trụ NASA nhận xét: “Cô bé đang ở độ tuổi phù hợp nhất để trở thành nhà du hành đầu tiên đến Sao hỏa. Và đã làm rất tốt để từng bước để trở thành một phi hành gia thực thụ”.

Tổng kết

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc ai là người lên sao hỏa đầu tiên? hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về vấn đề này.