Hiện nay với sự phát triển của nền kinh tế ngày càng phát triển. Thì sự hội nhập giữa các nước ngày càng tác nâng cao. Như là giữa Việt Nam và Liên hợp quốc lớn đã đi từ giai đoạn tái thiết đất nước, từng bước hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Nó nhằm để phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Từ đó để tôn vinh sự phát triển ngày này nên, ngày Liên Hợp Quốc về Hợp tác Nam-Nam đã được ra đời. Vậy thì để biết thêm nghĩa của Ngày Liên Hợp Quốc về Hợp tác Nam-Nam một cách rõ ràng hơn, thì cùng mình đi qua bài viết dưới đây nhé!

ngày Liên Hợp Quốc về Hợp tác Nam-Nam

Ngày Liên Hợp Quốc về Hợp tác Nam –  Nam Là ngày gì?

Ngày Liên Hợp Quốc về Hợp tác Nam-Nam là một tổ chức liên chính phủ. Nó có nhiệm vụ duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia. Và thực hiện sự hợp tác quốc tế, làm trung tâm điều hòa các nỗ lực quốc tế và các mục tiêu chung. Liên Hợp Quốc được thành lập vào những giai đoạn cuối Thế chiến II. Nhằm với mục đích ngăn chặn các cuộc xung đột quy mô toàn cầu trong tương lai.

Đồng thời là thay thế cho một tổ chức đã giải thể trong quá khứ là Hội Quốc Liên vốn hoạt động không mấy hiệu quả. Trụ sở chính hiện được đặt tại Manhattan, thành phố New York và các chi nhánh văn phòng khác nằm ở Geneva. Tổ chức này được tài trợ bằng sự đóng góp tự nguyện từ các quốc gia giữa các thành viên. Liên Hợp Quốc là một tổ chức liên chính phủ lớn nhất trên thế giới. Khi thành lập, LHQ có đến 51 quốc gia thành viên; hiện có 193 thành viên (và 2 quan sát viên).

Ý Nghĩa, Nguồn Gốc Của Ngày Liên Hợp Quốc về Hợp tác Nam-Nam

Nguồn Gốc

Từ ngày 26-28/9 được thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng. Thì sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự tại phiên thảo luận Cấp cao của Đại hội đồng LHQ khóa 68. Đây là một hoạt động đối ngoại quan trọng nhằm triển khai chủ trương chủ động và tích cực hội nhập giữa quốc tế của Đại hội Đảng XI và thực hiện Nghị quyết 22 của Bộ Chính trị về Hội nhập của quốc tế. Đã góp phần nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam. Và qua đó đóng góp một cách tích cực, xây dựng và có trách nhiệm vào công việc của LHQ.

Ý Nghĩa

Việt Nam chính thức gia nhập vào Liên Hợp Quốc ngày 20/9/1977. Kể từ đó, thì quan hệ của Việt Nam với Liên Hợp Quốc không ngừng được phát triển. Đi theo hướng ngày càng sâu rộng và hiệu quả.Ngay sau khi tham gia vào Liên Hợp Quốc, thì Việt Nam đã tranh thủ được sự đồng tình. Và ủng hộ của các nước thành viên để Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trong khóa 32 (1977). Và thông qua Nghị quyết 32/2 kêu gọi các nước, các tổ chức quốc tế viện trợ. Và giúp đỡ Việt Nam tái thiết sau chiến tranh.

Mặt khác,thì chúng ta cũng luôn tranh thủ được sự giúp đỡ về nguồn vốn. Và chất xám, kỹ thuật của Liên Hợp Quốc nhằm để phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Liên Hợp Quốc trở đã trở thành một trong diễn đàn để Việt Nam triển khai các yêu cầu của chính sách đối ngoại. Vị thế với vai trò của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc ngày càng được nâng cao hơn.

Các Hoạt Động Diễn Ra Trong Ngày Liên Hợp Quốc về Hợp tác Nam-Nam

Các Hoạt Động Diễn Ra Trong Ngày Liên Hợp Quốc về Hợp tác Nam-Nam có thể chia thành 4 giai đoạn cụ thể là:

Giai đoạn 1977-1986

Trong giai đoạn này thì Việt Nam vừa phải giải quyết những hậu quả nặng nề. Của chiến tranh và vừa phải tổ chức lại nền kinh tế nghèo nàn. Và lạc hậu và từng bước khôi phục sản xuất. LHQ đã tích cực giúp Việt Nam giải quyết những vấn đề khó khăn nhiều mặt với tổng viện trợ đạt hơn 500 triệu USD. Các tổ chức tài trợ chính nó bao gồm: Chương trình Phát triển LHQ (UNDP).

Chương trình của Lương thực của Thế giới. Quỹ Nhi đồng của LHQ (UNICEF) và Quỹ Dân số của LHQ (UNFPA). Cao ủy của LHQ về người tị nạn (UNHCR) và đồng thời Tổ chức của Y tế Thế giới (WHO). Các tổ chức này đã được hỗ trợ đáng kể cho đầu tư của Chính phủ Việt Nam. Về các hạng mục phát triển của xã hội. Và luôn tập trung cho giáo dục, y tế, chăm sóc. Đồng thời bảo vệ bà mẹ và trẻ em, dân số và kế hoạch hóa gia đình

Giai đoạn 1986-1996

Đây là giai đoạn Việt Nam thực hiện đường lối đổi mới đi theo đó nhiệm vụ quan trọng. Ở hàng đầu là đổi mới chính sách phát triển kinh tế-xã hội. Cho vào tới cuối những năm 1980, LHQ chiếm tới gần 60% tổng số viện trợ cho Việt Nam. Nằm ngoài nguồn từ các nước xã hội chủ nghĩa. Trong giai đoạn này,thì viện trợ không hoàn lại của LHQ cho Việt Nam đạt trên 630 triệu USD.

Giai đoạn 1997-2011

Từ năm 1997 đến năm 2000, LHQ dành ưu tiên cho hầu hết các lĩnh vực xóa đói giảm nghèo. Và các chính sách của xã hội; cải cách và quản lý phát triển. Và quản lý môi trường và tài nguyên của thiên nhiên. Và điều phối viện trợ, cho quản lý Nhà nước và huy động nguồn lực.

Giai đoạn 2012-2016

Trong khuôn khổ Sáng kiến thể Thống nhất Hành động – Một LHQ (DaO). Chính phủ Việt Nam và LHQ đang tích cực phối hợp phát triển khai Kế hoạch chung tiếp theo của LHQ giai đoạn 2012-2016. Nó phù hợp với dự thảo Kế hoạch Phát triển kinh tế xã hội (SEDP). Đồng thời và Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội (SEDS) của Việt Nam. Kế hoạch chung này ưu tiên 3 lĩnh vực trọng tâm đó chính là: Chất lượng tăng trưởng. Các bảo trợ xã hội và tiếp cận các dịch vụ xã hội. Và tăng cường tiếng nói và nâng cao quản trị công.

Trên đây là một số thông tin mà chúng mình đã tìm được về “Nghĩa của ngày Liên Hợp Quốc về Hợp tác Nam-Nam”. Các bạn đọc nghĩ sao về bài viết mà chúng mình tìm được phía trên ạ. Hãy cho chúng mình biết ở bên dưới bài viết dưới này nhé. Mọi lời nhận xét hay là bình luận của các bạn đều sẽ được chúng tôi trân quý. Xin cảm ơn tất cả các bạn đã dành thời gian đọc bài viết này nhé!

Tin liên quan