Đây là một ngày nhằm tưởng nhớ đến những nạn nhân chất độc màu da cam. Đây là một chất vô cùng nguy hiểm khi con người tiếp xúc. Trong chiến tranh Việt Nam thì Mỹ đã thả hàng tấn hóa chất này xuống Việt Nam. Chất độc này không chỉ làm cho cây cối chết đi mà còn ảnh hưởng đến nhiều người. Nhưng người lính tiếp xúc với chất này đã bị tổn thương về sức khỏe. Trong khi đó con cái của họ phải chịu những biến dạng kinh khủng. Hiểu thấu điều đó, nhà nước Việt Nam quyết định thành lập ngày Vì nạn nhân chất độc màu da cam. Đây là ngày nhân dân Việt Nam giúp đỡ và sẻ chia với những đối tượng này và người thân của họ. Và ngay sau đây chính là những gì bạn cần biết về ngày này.

ngày vì nạn nhân chất độc màu da cam

Ngày vì nạn nhân chất độc màu da cam là ngày gì

Như cái tên của ngày này, thì nó là dành cho những nạn nhân chất độc màu da cam. Trong lịch sử của dân tộc. Thì chất độc màu da cam là một nỗi đau với bất cứ ai tiếp xúc với nó. Hậu quả là có hàng vạn người lính và con cái của họ chịu những ảnh hưởng của chất này. Đó chính là lý do nhà nước Việt Nam đã quyết định chọn ngày 10/08 để chia sẻ với những nạn nhân này. Họ xứng đáng được chia sẻ, giúp đỡ và thấu hiểu. Toàn xã hội cần phải chung tay giúp đỡ những đối tượng này. Họ đã hi sinh bản thân và hạnh phúc riêng để chúng ta có hòa bình hôm nay.

Ý nghĩa của ngày vì nạn nhân chất độc màu da cam

Với tinh thần đoàn kết dân tộc trên toàn đất nước. Thì Đảng và Nhà nước ta đã cho phép thành lập Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. Vào ngày 10/01/2004 thì Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin Việt Nam chính thức hoạt động. Hội Nạn nhân CĐDC Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động. Những hoạt động đó gồm chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam. Cùng với đó bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam. Phần nào nhằm góp phần xoa dịu nỗi đau với những gia đình có nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Nguồn gốc của ngày vì nạn nhân chất độc màu da cam

Nguyên nhân lịch sử

Trong cuộc chiến tranh xâm lược miền Nam Việt Nam trong quá khứ. Đế qốc Mỹ đã sử dụng thuốc diệt cỏ để ngăn chặn quân giải phóng. Ngày 10/08/1961 lần đầu tiên Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh hóa học ở Việt Nam. Chúng sử dụng chất độc da cam/dioxin, nhằm giết chết thảm thực vật ở miền Nam Việt Nam.

Đến nay, cuộc chiến tranh hóa học Mỹ tiến hành ở Việt Nam là cuộc chiến tranh có quy mô lớn nhất. Nó gây hậu quả thảm khốc nhất trong lịch sử, hàng trăm nghìn nạn nhân đã bị chết. Và có đến hàng trăm nghìn người khác đang chống chọi với bệnh tật hiểm nghèo. Chất độc da cam đã hủy diệt thiên nhiên, sức khỏe con người. Chất độc này gây nhiều bệnh tật nặng nề. Có thể kể đến như biến đổi gen di truyền qua bố mẹ. Điều này gây tai biến sinh sản, quái thai, dị dạng. Trẻ em phải đối mặt với dị tật bẩm sinh như: mù, câm, điếc, thiểu năng trí tuệ, tâm thần, ung thư… Người nhiễm chất độc da cam không còn khả năng sản xuất. Cũng không có nguồn thu gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Gia đình họ chịu vô cùng nhiều ảnh hưởng của chất độc da cam.

Tinh thần của Đảng và Nhà nước

Trước những hậu quả hết sức nặng nề của nó. Đảng và Nhà nước ta xác định công cuộc khắc phục hậu quả trong chiến tranh ở Việt Nam là vô cùng quan trọng. Còn đối với môi trường và sức khỏe con người thì đây là một vấn đề cấp bách, lâu dài. Đó là trách nhiệm chung của các cấp ủy đảng chính quyền, cán bộ, đảng viên. Đâu đó còn là trách nhiệm của các tổ chức trong hệ thống chính trị. 

Với tinh thần đoàn kết dân tộc thì Đảng và Nhà nước ta đã thành lập Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. Ngày 10/01/2004, Hội này ra mắt và triển khai nhiều hoạt động có hiệu quả. Có thể kể đến như chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam. Thêm vào đó là bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam. Phần nào đó góp phần xoa dịu nỗi đau với những gia đình có nạn nhân bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin.

Những sự kiện diễn ra trong ngày vì nạn nhân chất độc màu da cam

Vào ngày vì nạn nhân chất độc da cam 10/8 hàng năm. Thì các ngành, các cấp, các tổ chức, cá nhân sẽ chung tay chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Đó chính là lương tâm, trách nhiệm của xã hội, là nét đẹp của dân tộc Việt Nam. Bằng quan tâm và tấm lòng vàng của mình. Mọi người đều cùng nhau chia sẻ, giúp đỡ những nạn nhân nhiễm chất độc da cam/dioxin. Họ sẽ vơi bớt mặc cảm và những khó khăn trong cuộc sống, góp phần thực hiện tốt chính sách hậu phương. Đây là bước đi lớn nhằm xây dựng tiềm lực chính trị, tinh thần trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước..

Và đây chính là những gì bạn cần biết về ngày vì nạn nhân chất độc màu da cam. Đây là một ngày mang một ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Nó giúp chúng ta đồng cảm và sẻ chia với những nạn nhân chất độc màu da cam. Xin cảm ơn vì đã đọc bài viết hôm nay. Mong có thể gặp lại các bạn đọc sớm nhất có thể.

Tin liên quan