Dạo gần đây, tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp và có những biến chuyển xấu. Mặc dù một lượng lớn vắc-xin đã được phủ rộng khắp cả nước. Nhưng không thể ngăn cản virus tiếp tục phát triển. Qua đó ta thấy được sự quái ác của dịch bệnh và biết ơn những người ở tuyến đầu chống dịch. Đặc biệt là những người trong ngành y khi họ đã phải làm việc cật lực, hết mình vì sự an toàn cho người dân. Qua đó ta thấy được sự cao cả của không chỉ riêng những người trong tuyến đầu chống dịch mà còn cả ngành y. Cũng chính vì thể, ở nước ta hàng năm lại có một ngày dành riêng để tri ân những người bác sĩ, lương y. Đó chính là ngày thầy thuốc Việt Nam. 

ngày thầy thuốc Việt Nam

Ngày thầy thuốc Việt Nam là ngày nào.

Như thông lệ hàng năm, vào ngày 27/2, nhân dân cả nước lại cùng nhau kỉ niệm ngày thầy thuốc Việt Nam. Đây được xem như là một lời cảm ơn, sự tri ân mà người dân muốn gửi tới những người trong ngành y. Để thể hiện lòng biết ơn về sự hy sinh, công lao của ngành y nói chung và các cán bộ y tế nói riêng.

Lịch sử, nguồn gốc, ý nghĩa ngày thầy thuốc Việt Nam

Lịch sử, nguồn gốc

Có thể người dân ai cũng biết đến ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2. Nhưng không ai cũng biết rõ về lịch sử hình thành và nguồn gốc của ngày này. Ngày 27/2/1955 là ngày tổ chức hội nghị cán bộ y tế Việt Nam. Nhân dịp đó bác Hồ đã gửi thư tới để tri ân. Cũng như khuyên dặn các cán bộ ý tế trên toàn đất nước phải cố gắng. Sau đó, Bộ Y tế Việt Nam đã lấy ngày này làm ngày truyền thống của ngành.

Một thời gian sau vào ngày 6/2/1985, Chính phủ khi đó là Hội đồng Bộ trưởng đã quyết định chọn 27/2 là ngày thầy thuốc Việt Nam. Nhằm tri ân những cống hiến,sự hy sinh. Cũng như nêu cao tài trí  và trách nhiệm của ngành Y trong việc xây dựng tổ quốc.  Từ đó, hàng năm mọi người lại gửi những lời chúc tới cho các cán bộ Y tế trên toàn quốc cũng như thế giới.

Trong bức thư Bác gửi tới các cán bộ Y tế có căn dặn 3 điều là: Mọi người phải đoàn kết với nhau như tinh thần của dân tộc. Thương yêu người bệnh bởi người bệnh đã giao tính mạng của họ cho bác sĩ. Thì bác sĩ phải hết mình cứu chữa. Bởi đó là một trách nhiệm cũng như một công lao rất vẻ vang, đáng trân quý. Suốt những năm tháng bị đô hộ, đặt ách thống trị bởi các bọn xâm lược. Mọi ngành nghề nước ta đều bị kìm hãm sự phát triển. Khi đất nước được bình yên, tự do. Thì ngành Y cũng phải góp sức mình vào công cuộc phát triển đất nước.

ngày thầy thuốc Việt Nam

Ý nghĩa

Ngày thầy thuốc Việt Nam để tôn vinh những người bác sĩ vĩ đại. Những con người đã cố gắng vì  sự bình yêu của đất nước. Bởi thế chắc chắn sẽ ẩn chứa nhiều ý nghĩa lớn lao. Ai trong chúng ta cũng cần biết ơn và tôn vinh những người chiến sĩ thầm lặng này. Nhờ có họ cuộc sống mới yên bình hơn.

Ngày nay, trong hoàn cảnh đất nước đang phát triển, ta có thể thấy được vai trò và ý nghĩa của lực lượng y tế. Y đức được coi là một trong những phẩm chất cao quý của ngành Y. Điều này được thể hiện qua tận tụy phục vụ, tinh thần trách nhiệm cao. Và hết lòng thương yêu chǎm sóc người bệnh, coi họ đau đớn như mình đau đớn.

Giống như những lời mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Lương y phải như từ mẫu” như những người mẹ chăm sóc con vậy. Đơn giản, bác Hô ví như vậy bởi tình mẹ luôn bao la và hết mực yêu thương con cái. Cùng với những cống hiến, thành tựu mà ngành Y đã làm được trong suốt thời gian qua. Không thể nào xứng đáng hơn khi có riêng một ngày này để tôn vinh họ.

Các hoạt động, sự kiện có trong ngày thầy thuốc Việt Nam

Hàng năm, sẽ có rất nhiều các sự kiện được tổ chức nhằm tri ân ngày thầy thuốc Việt Nam. Thường thì Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch nước sẽ đến thăm các bệnh viện lớn để gặp cũng như động viên các cán bộ y tế. Ngoài ra còn có hình thức khen thưởng hoặc trao tặng huy chương cho các cán bộ ưu tú. Điều này sẽ giúp họ có thêm động lực để cống hiến cho nền Y tế nước nhà.

Các bệnh viện cũng sẽ tổ chức các buổi lễ riêng để tuyên dương các nhân viên y tế có thành tích nổi bật trong quá trình làm việc. Cũng sẽ có những buổi Gala được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình để tri ân các vị lương y. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ cũng như những câu chuyện sẽ được kể để mọi người đồng cảm, chia sẻ với người trong ngành.

Đó chính là những gì mà mình muốn chia sẻ với các bạn về ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2. Mong rằng các bạn sẽ có thêm được những hiểu biết về lịch sử của ngành Y. Qua đó thêm phần đồng cảm và ủng hộ ngành Y càng phát triển mạnh hơn nữa. Hy vọng rằng qua đây các bạn càng có nhiều kiến thức hơn nữa về ngày thầy thuốc Việt Nam. Chúc các bạn có một sức khỏe tốt trong mùa dịch này nhé, cảm ơn các bạn đã đọc.

Tin liên quan