Ngày Quốc tế hạnh phúc là ngày nào?

 Hạnh phúc vui vẻ là điều mà tất cả mọi người trên trái đất này đều hướng tới. Vậy Ngày Quốc tế Hạnh phúc là ngày bao nhiêu? Hãy cùng với EVBN tìm hiểu điều đó qua bài viết sau đây nhé.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc ra đời như thế nào?

Nguyên nhân trực tiếp

Ngày quốc tế Hạnh phúc được Tổ chức Liên Hợp quốc chọn vào ngày 20/3. Theo đề xuất của Vương quốc Butan – Đất nước có chỉ số hạnh phúc cao nhất trên thế giới.Từ xa xưa, thì chúng ta thường chỉ quan tâm đến vấn đề về kinh tế. Ít ai quan tâm đến vấn đề về đời sống tinh thần.

ngày quốc tế hạnh phúc
Cách để nhà vua của đất nước Bhutan dùng để đánh giá về sự giàu có vật chất đó là nhà vua của Vương quốc Bhutan đã đưa ra một cách thức vô cùng mới mẻ đó là đánh giá sự thịnh vượng của đất nước đó thông qua chỉ số hạnh phúc quốc gia. Chỉ số này được tính toán dựa vào các yếu tố như: sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân.

Đất nước Bhutan được ghi nhận là quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao nhất trên thế giới. Đại diện quốc gia Bhutan đã nói  nhu cầu về Ngày Hạnh phúc là nhu cầu của đa số tất cả quốc gia cũng như tất cả con người trên toàn thế giới. Để có những bước vượt  tiến vượt lên trên sự khác biệt giữa các nước với nhau. Hay giữa người với người trên toàn thế giới và đại đoàn kết toàn nhân loại”.

Nguyên nhân gián tiếp

Ngày Hạnh Phúc được tổ chức  Liên Hợp Quốc chọn ngày 20/3 cũng có một lí do đặc biệt nữa.  Ngày 20/3 là ngày mà  mặt trời nằm ngang trên đường xích đạo. Vì vậy ngày 20/3 có độ dài ngày và đêm bằng nhau – Điều này biểu trưng cho sự cân bằng của vũ trụ. Đây cũng chính là biểu tượng của sự trung hòa giữa âm và dương,  giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và  hiện thực.

Trích từ lời phát biểu tại Hội nghị vào tháng 6-2012 của nguyên Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon  đã nói rằng: “Chúng ta cần một mô hình kinh tế mới mà ở đó các bên phải công nhận sự phát triển bền vững ở cả 3 nền tảng xã hội, kinh tế và môi trường sạch đẹp. Có đủ cả ba yếu tố trên sẽ tạo ra được chỉ số chung về hạnh phúc toàn cầu”.

Bởi vậy ngày 20/3 – Ngày Quốc tế hạnh phúc muốn truyền tải tới tất cả mọi người trên trái đất thông điệp rằng: Sự cân bằng và hài hòa-là một chiếc chìa khóa để mang đến hạnh phúc đến với toàn bộ mọi người trên thế giới.

Vậy thì ý nghĩa của Ngày Quốc tế Hạnh phúc là như thế nào?

Với mỗi người ý nghĩa về hạnh phúc sẽ khác nhau. Có thể đối với người nghèo thì một ngày ăn đủ ba bữa, có thể nuôi con học tập thành tài là điều vô cùng hạnh phúc. Nhưng lại có những người chỉ cần con cái nghe lời. Hoặc đối với những cô cậu tuổi teen thì hạnh phúc nhất khi được bố mẹ đáp ứng đề nghị mà mình đưa ra. Hoặc là được crush của mình chỉ cần 1 ánh mắt nhìn lướt qua thôi cũng cảm thấy hạnh phúc.,…

Tuy nhiên, chúng ta đều công nhận rằng Hạnh phúc là điều mà ai cũng mong muốn có được. Bởi xung quanh chúng ta còn rất nhiều người bất hạnh và mong muốn hạnh phúc.

ngày quốc tế hạnh phúc
Hạnh phúc của mỗi người: Tuy nhiên, chúng ta đều công nhận rằng Hạnh phúc là điều mà ai cũng mong muốn có được. Bởi xung quanh chúng ta còn rất nhiều người bất hạnh và mong muốn hạnh phúc. Hạnh phúc không phải là điều viển vông gì, cũng không phải là điều gì xa xỉ. Hạnh phúc là khát khao, khát vọng của mọi thành viên trong gia đình nhân loại.

Việt Nam hưởng ứng ngày Ngày Quốc tế Hạnh Phúc như thế nào?

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 193 quốc gia thành viên. Việt Nam hiện đang đứng thứ thứ 79 trên bảng xếp hạng về chỉ số hạnh phúc.

 Việt Nam hưởng ứng ngày quốc tế hạnh phúc  

Việt Nam hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc cùng với thế giới. Cùng chung một niềm mong muốn và những quyết tâm phấn đấu vì một mục tiêu chung. Sống trong một thế giới hoà bình, không có chiến tranh, không còn nghèo-đói -khổ.

Một thế giới phát triển, hùng mạnh và bền vững- một thế giới mà tất cả mọi người dù không cùng màu da, dân tộc, hay tôn giáo cũng sẽ đều được hưởng trọn vẹn niềm hạnh phúc.

Việt Nam tham gia hưởng ứng ngày Quốc tế Hạnh phúc vào năm 2014 với chủ đề “Yêu thương và chia sẻ”. Việt Nam đã cam kết sẽ ủng hộ và hành động tích cực. Cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa để xây dựng một thế giới hạnh phúc, nâng cao chất lượng cuộc sống cho toàn dân. Để xây dựng một đất nước có nền xã hội dân chủ-công bằng, văn minh. Phát tiển bền vững và đem lại hạnh phúc cho toàn bộ con người sống trên trái đất. Điều mà tất cả mọi người dân Việt Nam mong muốn đấy chính là “Độc lâp – Tự do – Hạnh Phúc”.

Ngày quốc tế Hạnh Phúc năm nay

Ngày Quốc tế Hạnh phúc năm nay diễn ra vào thời kì thế giới đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có do đại dịch COVID-19. Trong thời khắc khó khăn này- Chúng ta hãy cùng nhau hành động để lan tỏa năng lượng hạnh phúc . Đem thông điệp: “Hạnh phúc không chỉ đến vào ngày Ngày Quốc tế Hạnh phúc mà chúng ta còn có thể nỗ lực để tự biến cuộc sống của mình được tận hưởng cả 365 ngày hạnh phúc  tuyệt vời của năm.” chuyển hóa thành hiện thực.

ngày quốc tế hạnh phúc

Tổng kết 

Chúng ta, những con người Việt Nam hãy  kế thừa và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp. Hãy yêu thương, cảm thông và chia sẻ nhiều hơn nhé. Điều đó sẽ giúp bạn tìm thấy cho mình và giúp những người quanh ta được hạnh phúc. Trước hết là gia đình, là những người thân bạn bè có nhiều phút giây hạnh phúc thực sự.