Ngày Quốc Tế Dân Tộc Bản Địa Thế giới chi tiết nhất

Ngày Quốc tế Dân tộc Bản địa Thế giới lần đầu tiên được đề cập ở tại đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào tháng 12/1994. Nó đánh dấu ngày họp đầu tiên của nhóm công tác Liên Hiệp Quốc về quần thể bản địa. Thuộc tiểu ban nhằm thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền. Thông thường sự kiện này cũng công nhận những thành tựu. Và đóng góp của những người bản địa làm để cải thiện các vấn đề thế giới như bảo vệ môi trường. Vậy nếu các bạn muốn biết đầy đủ ngày lễ này. Thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Ngày Quốc tế Dân Tộc Bản Địa Thế giới

Ngày Quốc tế Dân tộc Bản địa Thế giới Là Ngày Nào?

Ngày Quốc tế Dân tộc Bản địa Thế giới được viết tắt là IDIP(International Day of the World’s Indigenous Peoples). Là một ngày lễ quốc tế được Liên Hợp Quốc chọn vào ngày 9 tháng 8 hàng năm. Nhằm để tăng cường sự quan tâm của cộng đồng thế giới đến quyền của các dân tộc bản địa.

Nguồn Gốc Ý Nghĩa Đầy đủ Ngày Quốc Tế Dân Tộc Bản Địa Thế giới

Nguồn Gốc

Nguồn gốc của phần lớn các dân tộc Việt Nam được nhà sử học và khảo cổ học hàng đầu. Theo Giáo sư Hà Văn Tấn khẳng định Ngày Quốc tế Dân tộc Bản địa lần đầu tiên được đề cập ở tại đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào tháng 12/1994. Nó đánh dấu ngày họp đầu tiên của nhóm công tác Liên Hiệp Quốc về quần thể bản địa. Thuộc tiểu ban thúc đẩy và nhằm bảo vệ nhân quyền. Là những quần thể cư dân. Đặc biệt nó được bảo vệ theo luật pháp quốc tế hoặc quốc gia.

Và là có một tập hợp các quyền cụ thể dựa trên các mối quan hệ lịch sử của họ vào một lãnh thổ đặc biệt. Với bản sắc văn hóa, lịch sử của họ từ các quần thể khác nhau. Các luật được dựa trên kết luận cho rằng một số người dân bản địa rất dễ bị khai thác. Ra bên lề và được áp bức bởi các quốc gia được hình thành từ các quần thể thuộc địa. Hoặc do chi phối chính trị, với các nhóm dân tộc khác nhau.

Ý Nghĩa

 Ngày Quốc tế Dân tộc Bản địa mang rất nhiều ý nghĩa . Bởi ảnh hưởng bởi đà phát triển toàn cầu. Và nhiều người dân bản địa đã và đang phải đối mặt với cảnh mất lãnh thổ sinh sống. Và suy giảm nguồn lực nghiêm trọng. Do đó, là một lượng lớn người dân bản địa đã. Và đang có xu hướng di cư đến các khu đô thị để tìm kiếm việc làm.

Đồng thời  cải thiện chất lượng sống cho bản thân. Ngoài ra, có xu hướng di cư đến vùng đất mới, của người bản địa cũng được hình thành để tránh các xung đột và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Cụ thể, là ước tính có đến 40% người dân bản địa đang sống trong khu vực thành thị ở Mỹ Latinh. Và thậm chí con số này có thể đạt đến 80% tại một số nước trong khu vực. Trong trường hợp vấn đề này kéo dài. Thì có thể các bản sắc dân tộc sẽ bị triệt tiêu. Trước nhiều áp lực, của người bản địa được thế giới công nhận là nhóm người dễ tổn thương nhất.

Nhận thấy với mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Thì Liên Hiệp Quốc tuyên bố chọn ngày 9/8 là Ngày Quốc tế dân tộc bản địa thế giới. Nhằm để kêu gọi tăng cường hơn nữa sự quan tâm của cộng đồng đến quyền của các dân tộc bản địa. Trong đó, là chủ đề của năm 2018 sẽ tập trung phân tích tình hình hiện tại của lãnh thổ bản địa. Và cũng như nguyên nhân sâu xa của trong trào di cư… Việc khai thác tối đa đi từ gốc rễ của vấn đề. Thì sẽ là bàn đạp tốt để triển khai các biện pháp tích cực. Và hỗ trợ phục hồi bản sắc của dân tộc bản địa. Ngoài ra còn khuyến khích người bản địa bảo vệ tốt quyền lợi chính đáng của mình.

Các Hoạt Động Diễn Ra Ngày Quốc tế Dân Tộc Bản Địa Thế giới

Dưới đây là một số sự kiện,hoạt động diễn ra trong ngày lễ này:

+ Sự kiện này cũng công nhận là một trong những thành tựu và đóng góp của người bản địa. Nó làm để cải thiện các vấn đề thế giới như các vấn đề bảo vệ môi trường.

  • Sự công nhận dân tộc bản địa đáp ứng hầu hết mọi cuộc đấu tranh của họ trong nhiều thập kỷ. Nói về đòi hỏi công nhận sự tồn tại của họ, đặc thù văn hóa của họ và quyền lãnh thổ của họ. Đó là một trong những trường hợp của người Kanak ở New Caledonia, 10.000 người Amerindia ở Guyana, người bản địa Úc….
  • Vào năm 2004 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tuyên bố Thập kỷ quốc tế thứ hai của dân tộc bản địa thế giới (2005-2014). Vì thế đại hội đồng cũng đã quyết định tiếp tục kỷ niệm Ngày Quốc tế Dân tộc Bản địa Thế giới. Vào hàng năm trong thập kỷ thứ hai. Mục tiêu của thập kỷ là luôn tăng cường hơn nữa hợp tác quốc tế để giải quyết các vấn đề phải đối mặt của các dân tộc bản địa. Ở trong các lĩnh vực như văn hóa, giáo dục, y tế, quyền con người, môi trường và phát triển kinh tế và xã hội.

Kết luận

Qua bài viết này, thì mình muốn nhấn mạnh lên tầm quan trọng đầy đủ ngày Quốc tế Dân tộc Bản địa Thế giới. Nhằm có thể giúp người đọc hiểu hơn về những thông tin về ngày lễ này. Để có thể biết được rõ hơn về nguồn gốc. Cũng như ý nghĩa của ngày này nha. Chúc các bạn một ngày mới hạnh phúc bên người mình thương yêu nhé!