Không khí, nước.. là những yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng gần đây, môi trường không ngừng ô nhiễm bởi những tác động của con người. Bởi lẽ đó, ngày nước sạch thế giới đã ra đời để nhắc nhở con người phải bảo vệ nguồn nước xung quanh. Cùng tìm hiểu về nguồn gốc và những điều đặc biệt xoay quanh ngày nước sạch thế giới qua bài viết dưới đây nhé!

Ngày nước sạch thế giới là ngày bao nhiêu?

Hội nghị thượng đỉnh Liên hiệp quốc về Môi trường và Phát triển tổ chức tại Rio de Janeiro (Brazil) đã thống nhất  chọn ngày 22-3 hằng năm là ngày Nước thế giới. Và năm 1993 là  năm được kỷ niệm ngày Nước thế giới đầu tiên. Từ đó, ngày nước sạch thế giới được các quốc gia trên thế giới kỷ niệm hàng năm. 

Có rất nhiều nhân tố tác động đến nguồn nước, bởi vậy Ngày Nước sạch Thế giới có chủ đề khác nhau mỗi năm.   Năm 2015 có chủ đề là Nước và phát triển bền vững. Còn năm 2014 lại có chủ đề là Nước và Năng lượng. Tương tự các năm có chủ đề là  2013 – Hợp tác vì nước, 2012 – Nước và an ninh lương thực…

Ngày nước sạch thế giới

Ngày nước sạch thế giới năm 2021 có gì đặc biệt?

Ngày Nước thế giới năm 2021 đã đưa ra 5 quan điểm đặc biệt quan trọng trong việc sử dụng nguồn nước: 

– Đầu tiên, xác định nước là tài nguyên thiết yếu để bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường, duy trì sinh kế, bảo vệ các giá trị văn hóa và phát triển kinh tế bền vững.

– Thứ hai, nước là tài nguyên vô cùng quý giá, cần phải sử dụng tiết kiệm và hiệu quả.

– Thứ ba, bảo vệ tài nguyên nước là bảo vệ sự sống của nhân loại. Đây cũng là câu khẩu hiệu được nhiều người nằm lòng khi nhắc đến ngày nước sạch thế giới.

– Bốn là, sử dụng tiết kiệm nguồn nước để có nhiều người được sử dụng nguồn nước hơn

– Thứ năm, nước là tài nguyên thiết yếu nhưng không phải vô hạn, hãy sử dụng nước một cách “tuần hoàn” vì sự phát triển bền vững

Nguồn nước không chỉ duy trì sự sống mà còn là môi trường sinh sống của nhiều loài sinh vật. Cung cấp dịch vụ vệ sinh, phục vụ sản xuất nông nghiệp, nguồn duy trì năng lượng. Gắn với giá trị văn hóa, tín ngưỡng, xã hội, môi trường. Có thể nói, nước gắn bó mật thiết với quá trình phát triển của nhân loại.

Chủ đề được bình chọn là hay nhất của ngày nước sạch thế giới là gì?

“Nước và Việc làm” (Water and Jobs) là chủ đề được chọn là chủ đề hay nhất trong các chủ đề được đưa ra. Chủ đề này được lựa chọn nhằm khẳng định mạnh mẽ vai trò của nguồn nước trong phát triển kinh tế. Nguồn nước xuất hiện trong mọi hoạt động sản xuất.

Logo của ngày Nước thế giới năm 2021 là gì?

Như đã chia sẻ ở trên thì mọi ngành nghề của con người đều cần đến nguồn nước. Nhưng quan trọng nhất,  sức khỏe của con người thì cũng có sự liên hệ mật thiết tới nước. Các nhà khoa học  đã chỉ ra rằng nước chiếm 70% khối lượng của cơ thể. Có thể bạn chưa biết, nước được coi là dung môi của các phản ứng hóa học trong cơ thể. Nó tham gia trực tiếp vào tất cả các phản ứng khác nhau của cơ thể. Có tác dụng bôi trơn quan trọng của cơ thể.

Chính vì vậy, nguồn nước cung cấp vào cơ thể con người  rất quan trọng. Nguồn nước đó phải là nguồn nước sạch, đảm bảo để không những giúp cho cơ thể khỏe mạnh. Nếu sử dụng nước bẩn còn khiến sinh ra những bệnh tật.

Ngày Nước thế giới năm nay 22/3/2021 có chủ đề là “Giá trị của nước”

Nước được coi là duy trì của sự sống vì vậy mọi thay đổi về nguồn nước cũng sẽ ảnh hưởng. Đến các yếu tố môi trường và sự sống trên Trái đất. Tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, nhu cầu về nước sạch và các điều kiện vệ sinh môi trường. Đang bị báo động do thiếu nguồn nước sạch. 

Năm 2021, Ngày Nước thế giới năm 2021 bùng nổ với chủ đề  “Giá trị của nước”. Chủ đề này nhằm nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của tài nguyên nước. Những vai trò có thể kể đến là c về mặt kinh tế, văn hóa và xã hội. Con người cần có giải pháp hiệu quả để bảo vệ nguồn nước. Đặc biệt là trước các áp lực về an sinh xã hội. 

Hành động của các quốc gia vào ngày nước sạch thế giới

Liên Hợp Quốc và các quốc gia thành viên sẽ thực hiện các khuyến cáo của Liên Hợp Quốc. Và thúc đẩy các hoạt động cụ thể trong quốc gia của họ liên quan đến nguồn nước trên hành tinh. Mỗi năm, các cơ quan khác nhau của Liên Hợp Quốc liên quan đến các vấn đề về nước. Dẫn đầu trong việc thúc đẩy và điều phối các hoạt động quy mô lớn cho Ngày Nước Thế giới. Kể từ khi thành lập vào năm 2003, Ủy ban nước LHQ (UN-Water) có trách nhiệm lựa chọn chủ đề. Thông điệp và lãnh đạo cơ quan của Liên Hợp Quốc cho Ngày Thế giới về nước.

Không chỉ các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc. Một số các tổ chức phi chính phủ về bảo vệ nguồn nước sạch và môi trường sống của các loài động vật dưới nước. Cũng sử dụng Ngày Thế giới về Nước như là một khoảng thời gian để tác động sự chú ý của công chúng. Về các vấn đề quan trọng của nước trong thời đại.

Quả thực ngày nước sạch thế giới ra đời là sự kiện ý nghĩa và nên tồn tại. Mong rằng các quốc gia và mỗi người dân trên hành tinh này đều quan tâm đến nguồn nước và môi trường xung quanh. Không chỉ vào ngày này, mỗi chúng ta đều nên thực hiện các khuyến nghị. Để bảo vệ nguồn nước sạch để duy trì sự sống của nhân loại.

Tin liên quan