Ngày Noel là ngày gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của ngày Noel. 

Chỉ vài ngày nữa thôi, chúng ta sẽ được chứng kiến sự lộng lẫy, xinh đẹp của những con phố trong 1 ngày lễ. Ngày lễ này chắc ai cũng mong chờ – ngày lễ Noel. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ Noel là ngày gì và ý nghĩa của ngày này.

Mặc dù không phải người theo đạo Thiên Chúa nhưng mọi người vẫn ra đường để đón ngày lễ Noel. Đây là ngày lễ rất vui và rực rỡ màu sắc. Trên mọi con phố, hàng quán, địa điểm vui chơi đều được trang trí mang không khí giáng sinh. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem Noel là ngày gì và ý nghĩa của ngày này nhé.

Ngay-noel-la-ngay-gi-01

Ngày Noel là ngày gì? Nguồn gốc của ngày lễ Noel.

Ngày Noel là ngày gì?

Ngay-noel-la-ngay-gi-02

Noel hay còn được nhiều người gọi là lễ Giáng Sinh hay lễ Thiên Chúa giáo. Đây là ngày lễ thường được tổ chức vào ngày 24 và 25/ 12. Là một nghi lễ tôn giáo văn hóa được tổ chức tại nhiều quốc giá trên thế giới.

Từ Noel được bắt đầu từ danh hiệu Emmanuel. Theo tiếng Hebrew thì có nghĩa là “ Thiên Chúa ở cùng chúng ta”. Còn trong tiếng Anh, ngày lễ này được biết với tên gọi phổ biến là Christmas. Tên gọi này được chia thành 2 từ. Từ Chris chính là tước hiệu của chúa Kito, còn từ mas có nghĩa là thánh lễ. Nên khi 2 từ này kết hợp với nhau thì có nghĩa là “lễ của chúa Kito”.

Nguồn gốc của ngày lễ Noel:

Ngay-noel-la-ngay-gi-03

Nguồn gốc của ngày lễ này được nhiều người đưa ra các giả thuyết khác nhau. Đây là ngày lễ rất đặc biệt vơi snhuwnxg người theo đạo Thiên Chúa giáo, là ngày lễ kỷ niệm Chúa Giê – su sinh ra đời.

  • Đầu thế kỷ 18, Isaac Newton cho rằng vì ngày 25/12 là ngày Đông chí. Mà theo người Kitô giáo thì Chúa Giêsu chính là mặt trời. Cho nên ngày lễ Noel được chọn vào ngày đó.
  • Năm 1743, Paul Ernst Jablonski thì lại nghĩ khác với Newton. Ông lại cho rằng ngày 25/12 được tổ chức để tôn vinh Mặt trời Dies Natalis Solis Invicti. Ông cho rằng ngày lễ này chính là một sự ngoại giáo đã làm xấu đi Giáo hội.
  • Năm 1889, một học giả người Pháp là Louis Duchesne lại có ý kiến khác so với 2 người ở trên. Ông cho rằng ngày 25/12 là ngày lễ được chọn sau sự kiện “ truyền tin” 9 tháng và ngày chúa Giê su được tái sinh. Trùng hợp là 2 sự kiện này lại cùng trùng vào 1 ngày 25/12.

Ngày nay, chúng ta lại có cách giải thích khác về nguồn gốc của ngày này. Họ cho rằng, đây là ngày lễ truyền thống của những người theo đạo Kito giáo. Lễ giáng sinh là ngày kỷ niệm của người đứng đầu Thiên Chúa giáo, là ngày mà Chúa Giê – su tái sinh làm người.

Ngày Noel là gì và ý nghĩa của ngày đó:

Ngay-noel-la-ngay-gi-04

Ngoài ý nghĩa là ngày kỷ niệm của những người Thiên Chúa giáo, là ngày Chúa Giê – su được tái sinh. Mà đây còn là ngày mà gia đình, bạn bè được quây quần lại với nhau. Lễ Noel là ngày là các thành viên trong gia đình, người thân họ hàng, bạn bè thân thiết được gặp nhau, tụ tập với nhau. Khi đó, chúng ta sẽ tạo thêm được những kỷ niệm đẹp, những kỷ niệm đáng nhớ với nhau.

Mọi người có rất nhiều cách tạo niềm vui trong ngày lễ lớn này. Chúng ta có thể tổ chức những bữa ăn cùng mọi người, hay chia sẻ những câu chuyện hay với nhau. Hoặc có thể tổ chức những trò chơi nhỏ để gắn kết mọi người, hay là quây quần cạnh cây thông Noel để bóc quà với nhau.

Tuy nhiên, ngày lế Giáng sinh cũng là ngày để chia sẻ với mọi người. Vào ngày này, chúng ta có thể dành 1 chút sự quan tâm nhỏ của mình với những người vô gia cư, những người già cô đơn, những người bị bệnh nặng,…

Những biểu tượng đặc trưng cho ngày Noel

Ông già Noel:

Ngay-noel-la-ngay-gi-05

Đây chắc chắn là hình ảnh chỉ cần nhìn thôi cũng đã gợi đến không khí ngày lễ Giáng sinh. Ông già Noel được xuất phát từ đất nước Thổ Nhĩ Kỳ từ thế kỉ thứ 4. Ông già Noel còn được biết đến với tên Santa Claus hay thánh Nicholas.

Nhân vật này được nhiều người biết đến và yêu quý vì sự yêu thương của ông đối với trẻ em. Ông còn rất hào phóng với trẻ em và theo truyền thuyết, tối đêm Giáng sinh ông sẽ mang quà đi phát cho trẻ em ngoan.

Cây thông Noel:

Một biểu tượng gắn liền với dịp lễ Giáng sinh với sự lộng lẫy, rực rỡ của nó. Cây thông Noel được đặt ở rất nhiều nơi, với nhiều kích thước khác nhau, được trang trí với nhiều đồ trang trí. Đồ trang trí có thể là những quả châu nhiều màu sắc, ngôi sao 5 cánh, những dải kim tuyến rực rỡ.

Bữa ăn Reveillon:

Đây được coi là bữa ăn sum họp. Trong bữa ăn này, mọi người thân trong gia đình sẽ ngồi lại với nhau.

Bữa ăn này mang đậm sự ấm cúng, no đủ của mọi người mang lại. Hơn thế, nó còn như là 1 lời cầu mong cho sức khỏe được dồi dào, mọi người sẽ nhận được những thành công trong cuộc sống.

Bài viết trên đã gửi đến bạn thông tin ngày Noel là ngày gì. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp thêm cho bạn ý nghĩa và biểu tượng cho ngày Noel này. Mong rằng các thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn và gia đình có một mùa Giáng sinh ấm áp, hạnh phúc.

Liên kết:Xổ số miền Bắc