Trong 1 năm có thể có rất nhiều ngày kỷ niệm, ngày lễ lớn. Có thể kể đến như là các ngày sinh nhật, các ngày lễ của đất nước. Nhưng có nhiều người lại chưa biết ngày 22/12 là ngày gì. 

Là một công dân lớn lên tại đất nước Việt Nam tươi đẹp, hòa bình. Chắc mọi người đã quá quen với ngày 22/12 rồi. Nhưng chắc hẳn ít người hiểu được nguồn gốc, ý nghĩa của ngày này. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu 22/12 là ngày gì ở bài viết dưới đây nhé.

Ngày 22/12 là ngày gì? Nguồn gốc lịch sử của ngày 22/1

Ngày 22/12 là ngày gì?

Ngày 22/12 là ngày Quân đội nhân dân Việt Nam. Vào ngày này năm 1944, 34 chiến sĩ đã đọc lời thề trước lá cờ Tổ quốc. Thành lập ra đơn vị chủ lực đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Ngày nay, ngày 22/12 không chỉ là ngày Quân đội nhân dân Việt Nam. Mà nó còn là một ngày hội – Ngày hội quốc phòng toàn dân. Cụm từ Quân đội nhân dân Việt Nam thường được mọi người gọi ngắn gọn là quân đội nhân dân. Đây cũng là cái tên mà Chủ tịch nước Hồ Chí Minh đã đặt khi thành lập ra Quân đội nhân dân.

Bác đã gửi gắm ý nghĩa vào cái tên này là “ từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ”. Đơn vị này được Đảng và Nhà nước coi là lực lượng nòng cốt. Không thể thiếu của lực lượng vũ trang nhân dân.

Nguồn gốc lịch sử của ngày 22/12.

Bạn đã hiểu về ngày 22/12 là gì rồi. Thì chúng ta cùng đi tìm hiểu về nguồn gốc lịch sử của ngày lễ kỷ niệm này nhé.

Quân đội nhân dân Việt Nam được ra đời với cái tên đầu tiên là  “ Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân”. Lúc đó, đơn vị này còn rất non trẻ. Chỉ vỏn vẹn có 34 đồng chí cán bộ chiến sĩ với 34 khẩu súng đủ loại.

Đồng chí Hoàng Sâm được tín nhiệm cử làm đội trưởng. Đồng chí Xích Thắng được cử làm Chính trị viên. 34 con người, tuy quê quán khác nhau. Nhưng lại chung 1 lòng đấu tranh, đánh thắng quân xâm lược. Họ đều là những đứa con của các gia đình bị bóc lột, bị cướp bóc, bị áp bức về nhiều mặt. Họ không chịu khuất phục mà họ chọn đấu tranh. Họ dám đứng lên để đòi quyền bình đẳng, đòi độc lập cho Tổ quốc.

Với lòng căm thù giặc sâu sắc như vậy. Vào ngày 22/12/1944, 34 chiến sĩ đã đứng dưới lá cờ Tổ quốc. Cùng nhau đọc Mười lời thề danh dự. Và từ giây phút đó, đơn vị đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam được ra đời.

 

Ý nghĩa của ngày 22/12

Sự ra đời của Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. Tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam đã tạo nên 2 chiến thắng tại đồn Phai Khắt và Nà Ngần. Mở ra truyền thống đánh nhanh, thắng nhanh suốt 2 cuộc chiến đấu chống Pháp và Mỹ.

Từ những ngày đầu thành lập cho đến tận hiện nay, Quân đội nhân dân Việt Nam luôn cố gắng phát triển, trưởng thành, hiện đại hơn. Không chỉ để củng cố lực lượng trong nước mà còn để sánh vai với bạn bè quốc tế.

Hàng năm, vào ngày 22/12, cả đất nước ta lại hân hoan kỷ niệm ngày Quân đội nhân dân Việt Nam. Lễ kỷ niệm được diễn ra dưới nhiều hình thức. Như lễ mít tinh, các hội thảo sự kiện quân sự, các hoạt động tuyên truyền, văn nghệ chào mừng. Và hiện nay, chúng ta còn có cả các hội thao quân sự nữa.

Các hoạt động kỷ niệm ngày 22/12 như một lời động viên sâu sắc. Được gửi đến các chiến sĩ trong quân đội. Lời động viên này để cổ vũ tinh thần các chiến sĩ cố gắng. Hoàn thành tốt các nhiệm vụ, ra sức rèn luyện, nâng cao cảnh giác với các đối tượng xấu.

Những bài hát rất hay, phù hợp với ngày 22/12

Quân đội Việt Nam không chỉ được nhắc đến trong thơ ca. Mà còn là nhân vật chính của các bài hát. Các bài hát về quân đội Việt Nam mang nhịp điệu hào hùng, mạnh mẽ. Như nhịp hành quân của Quân đội khi còn đang đấu tranh.

Các bài hát như một lời nhắn nhủ, nhắc nhở đến thế hệ đi sau. Cũng như một lời cảm ơn chân thành sâu sắc đến các thế hệ đi trước. Dưới đây là các bài hát rất hay và phù hợp với ngày 22/12:

  • Chiến sĩ Việt Nam – Nhạc sĩ Văn Cao.
  • Vết chân tròn trên cát – Nhạc sĩ Trần Tiến.
  • Hát về anh, người chiến sĩ biên cương – Nhạc sĩ Thế Hiển.
  • Hành khúc chiến sĩ Trường Sa – Nhạc sĩ Trần Xuân Tiến.

Ngày 22/12 nên làm gì?

Vào những ngày lễ kỷ niệm trọng đại như này của đất nước. Mỗi công dân Việt Nam nên làm những điều có ý nghĩa, đem lại những điều tốt đẹp cho cuộc sống.

Khi bạn đã hiểu được ngày 22/12 là ngày gì, nguồn gốc lịch sử của ngày này và những ý nghĩa tốt đẹp của ngày 22/12. Chắc hẳn trong ai cũng sôi sục lòng tự hào dân tộc, sự biết ơn đối với thế hệ cha ông đi trước. Củng cố thêm lòng yêu nước, yêu dân tộc luôn hiện hữu trong trái tim chúng ta.

Khi đến ngày 22/12, công dân trên cả nước có thể tham gia theo dõi các buổi diễu hành, các phần văn nghệ chào mừng. Hoặc có thể tham gia tuyên truyền về ngày kỷ niệm này đến mọi người.

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ được ngày 22/12 là ngày gì. Giúp bạn hiểu rõ được nguồn gốc lịch sử cũng như ý nghĩa của ngày Quân đội nhân dân Việt Nam. Chúng tôi mong rằng bài viết trên sẽ gửi đến bạn những điều tốt đẹp. Và nếu bạn thấy hay thì hãy chia sẻ với mọi người nhé.

Tin liên quan