Thi học sinh giỏi để làm gì?
Đã đến lúc phải biến hóa, thậm chí còn phải nói lời từ biệt với kỳ thi học sinh giỏi
Thực tế những năm qua cho thấy kỳ thi này đang dần mất đi tác dụng và có thể tạo ra nhiều hệ lụy.
Phải thừa nhận rằng trong quá khứ, kỳ thi học sinh giỏi đã từng phát ra ánh hào quang lấp lánh làm cho nhiều người hạnh phúc và có tác dụng nhất định đối với giáo dục. Tuy nhiên, không có gì bất biến, khi xã hội, thời đại đổi thay, tất yếu giáo dục phải thay đổi cho phù hợp vì giáo dục tạo ra những con người có khả năng xây dựng xã hội trong tương lai.
Môn chính, môn phụ
Bạn đang đọc: Thi học sinh giỏi để làm gì?
Đã đến lúc phải đổi khác, thậm chí còn phải nói lời từ biệt với kỳ thi học sinh giỏi vì nhiều nguyên do như dưới đây .Thứ nhất, tiềm năng tăng trưởng con người tổng lực được ghi rõ trong điều 2 ” Mục tiêu giáo dục ” của Luật giáo dục ( sửa đổi 2019 ), theo đó, con người mà giáo dục tạo ra là ” con người Nước Ta có đạo đức, tri thức, văn hóa truyền thống, sức khỏe thể chất, nghệ thuật và thẩm mỹ và nghề nghiệp ; có phẩm chất, năng lượng và ý thức công dân ; có lòng yêu nước, ý thức dân tộc bản địa, trung thành với chủ với lý tưởng độc lập dân tộc bản địa và chủ nghĩa xã hội ” .Thông qua đó giáo dục còn nhắm tới ” phát huy tiềm năng, năng lực phát minh sáng tạo của mỗi cá thể ; nâng cao dân trí, tăng trưởng nguồn nhân lực, tu dưỡng nhân tài, phân phối nhu yếu của sự nghiệp thiết kế xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế ” .Hiển nhiên để đạt được tiềm năng tổng lực này, giáo dục phải bảo vệ tính tổng lực trong nội dung giáo dục, bộc lộ ở cả chương trình ngoại khóa và chính khóa, với tổng thể những môn học thiết yếu được pháp luật .Tuy nhiên, thi học sinh giỏi chỉ nhắm vào 1 số ít môn nhất định được coi là ” môn chính ” hoặc những môn ” thi ĐH “. Kết quả là tạo ra sự bất bình đẳng giữa những môn. Những môn không có thi học sinh giỏi như ” giáo dục công dân “, ” âm nhạc “, ” thể dục “, ” mỹ thuật ” sẽ dễ bị đẩy xuống hàng thứ yếu khi những trường mở cuộc đua tìm kiếm thứ hạng cao trong những kỳ thi học sinh giỏi .Nhiều giáo viên, học sinh từng bật mý rằng khi được gọi vào đội tuyển đi thi học sinh giỏi, học sinh chỉ việc dành thời hạn cho môn đi thi hoặc những môn ” chính “, những môn còn lại tự động hóa được … điểm tốt mà không cần học. Kết quả là thực trạng môn chính – môn phụ ngày thêm trầm trọng và tiềm năng giáo dục tổng lực chỉ sống sót trên giấy .Và đương nhiên những hoạt động giải trí giáo dục khác như hoạt động giải trí câu lạc bộ, đọc sách, thưởng thức ở trường cũng trở thành vật quyết tử .
Phải định nghĩa lại “học sinh giỏi”
Thứ hai, kỳ thi học sinh giỏi khi thử thách năng lượng học sinh qua giải bài thi trên giấy đã tạo ra cách hiểu rơi lệch về ” học sinh giỏi “. Khi nhìn nhận cái ” giỏi ” thuần túy trên giấy biểu lộ qua bài thi là chính thì mặc dầu hoàn toàn có thể kiểm tra được kiến thức và kỹ năng và phần nào đó năng lượng tư duy của học sinh, người ta đã vô tình thu hẹp khái niệm ” giỏi ” ở học sinh đại trà phổ thông .Đối với những môn khoa học xã hội, đặc biệt quan trọng là môn lịch sử vẻ vang – môn học tôi có năng lực xem xét ở mức độ trình độ sâu, thì đề thi không có gì đặc biệt quan trọng, xứng danh được gọi là thử thách so với những học sinh có năng khiếu sở trường hay năng lượng đặc biệt quan trọng .Các đề thi phần nhiều chỉ là thử thách năng lực ghi nhớ, xâu chuỗi những sự kiện theo một trật tự nào đó ở mặt hình thức. Học sinh chỉ cần nhớ tốt, biết cách sắp xếp thứ tự và viết cho trôi chảy, logic là ổn. Điều này rất hoàn toàn có thể cũng tương tự như ở những môn học khác khi nghiên cứu và phân tích kỹ .Thứ ba, kỳ thi học sinh giỏi là hoạt động giải trí chỉ dành cho 1 số ít ít học sinh và giáo viên nhưng lại lấy đi quá nhiều sức lực lao động của thầy cô, mái ấm gia đình và học sinh. Trong khi giáo dục phổ thông phải bảo vệ cho việc ” không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau ” và tạo ra người công dân cho xã hội – nghĩa là hướng về số đông .Thứ tư, giáo dục ở những nước tiên tiến và phát triển trong thế kỷ 21 rất coi trọng ý thức khoan dung và năng lượng hợp tác ở giáo viên và học sinh. Những khu công trình vĩ đại của loài người, những văn minh loài người đạt được hầu hết đều là nhờ vào sự hợp tác của nhiều người. Tuy nhiên, việc tổ chức triển khai thi học sinh giỏi như hiện tại hoàn toàn có thể sẽ tạo ra tâm ý đố kỵ, tất bật giữa học sinh với học sinh và thậm chí còn là giữa giáo viên với giáo viên .Giữa những trường cũng có một cuộc đua vừa ngấm ngầm vừa công khai minh bạch về thành tích. Hình ảnh thường thấy ở trong phòng truyền thống cuội nguồn ở những trường là biểu đồ biểu lộ số lượng học sinh giỏi những cấp qua những năm được treo sang chảnh và người ta trình làng nó với khách thăm trường đầy tự hào. Lẽ nào thứ làm ra tên thương hiệu của trường, nói lên góp sức của trường lại nằm đa phần ở những phần thưởng mà học sinh giành được chỉ nhờ một bài thi trên giấy và những em chỉ là một số ít học sinh trong hàng ngàn, hàng vạn học sinh ?Ở quốc tế, người ta sẽ tự hào về những học sinh đã trở thành những nhà hoạt động giải trí xã hội, nhà khoa học, chính trị gia, những học sinh đã can đảm và mạnh mẽ vượt qua số phận và thực trạng khắc nghiệt để sống và học tập cũng như những tác phẩm mà những em đã tạo ra như tranh vẽ, những tờ báo, chương trình phát thanh, trào lưu xã hội …
Cuối cùng, khi tôn vinh các học sinh giỏi, giáo viên giỏi giành được giải thưởng qua các kỳ thi, các trường và ngành giáo dục đã vô tình gạt ra bên lề vai trò của những giáo viên miệt mài, kiên nhẫn với những học sinh chậm tiến, những học sinh bị khuyết tật và hổng kiến thức. Giáo viên không phải là thợ dạy (người truyền thụ kiến thức thuần túy) mà họ là nhà giáo dục. Tôn vinh giáo viên phải là tôn vinh những người có năng lực giáo dục xuất sắc.
Trong một lớp, một trường, không phải chỉ có một nhóm nhỏ những em học sinh ” học giỏi ” ở phía trên, còn có những em học sinh bị hổng kiến thức và kỹ năng và tụt lại phía sau. Giáo viên giúp những học sinh đó văn minh là những giáo viên có năng lượng giáo dục cao và có nghĩa vụ và trách nhiệm nhất .Bộ Giáo dục đào tạo và đào tạo và giảng dạy vừa công bố tác dụng kỳ thi học sinh giỏi vương quốc trung học phổ thông năm học 2021 – 2022. Nhiều địa phương, nhiều trường, nhiều thầy cô và học sinh hân hoan với thành tích đạt được. Nhưng cũng không ít nơi ngậm ngùi vì ” gà nòi ” chưa mang lại bảng vàng như mong ước .Một lần nữa kỳ thi này lại trở thành đề tài chăm sóc của những chuyên viên, thầy cô và cả những người trong cuộc. Trong đó, bên cạnh những quan điểm liên tục cổ xúy cho kỳ thi được cho là ” góp thêm phần tìm kiếm nhân tài ” thì cũng không ít lời nói cho rằng kỳ thi này đã lỗi thời và không còn tính năng trong toàn cảnh giáo dục mới .Có nên duy trì kỳ thi học sinh giỏi ; nếu có thì nên kiểm soát và điều chỉnh, biến hóa như thế nào cho tương thích ; nếu không thì có phương pháp nào phát hiện, tìm kiếm được nhân tài ? Mời quý bạn đọc, thầy cô, cha mẹ và học sinh san sẻ quan điểm, góc nhìn của mình về câu truyện này. Bài viết xin email về [email protected]. Những bài được sử dụng trên nhật báo Tuổi Trẻ hoặc báo Tuổi Trẻ điện tử ( tuoitre.vn ) sẽ được chấm nhuận bút theo lao lý của tòa soạn .
Không còn phù hợp
Sẽ có người tranh luận rằng thi học sinh giỏi là để phát hiện và tu dưỡng những cá thể có năng khiếu sở trường. Điều đó không hẳn sai nhưng cách phát hiện này không còn tương thích với thời đại mới khi năng lượng phát minh sáng tạo và tư duy độc lập được đặt lên số 1 .trái lại, ở một phương diện nào đó, thi học sinh giỏi thậm chí còn góp thêm phần mài mòn năng lực, năng khiếu sở trường của học sinh khi những em phải học để đi thi theo kiểu ” luyện gà chọi ” và giải đi giải lại những đề bài theo môtip ” đi tìm đáp án đúng “, nhất là so với những môn khoa học xã hội .
Hết thi là hết… giỏi?
Một câu hỏi hiển nhiên khi đặt ra câu hỏi về tính hài hòa và hợp lý và thiết yếu của kỳ thi học sinh giỏi là trải qua một thời hạn dài tất cả chúng ta thực thi thi học sinh giỏi rồi tôn vinh vô vàn học sinh giỏi mà sao quốc gia vẫn thiếu những nhà khoa học xuất chúng, những kỹ sư, công nhân tay nghề cao, những công dân có nghĩa vụ và trách nhiệm ? Phải chăng học sinh giỏi của tất cả chúng ta chỉ là ” học sinh giỏi … thi ” và hết thi thì … hết giỏi ?Bộ Giáo dục đào tạo và giảng dạy vừa công bố hiệu quả kỳ thi học sinh giỏi vương quốc trung học phổ thông năm học 2021 – 2022. Nhiều địa phương, nhiều trường, nhiều thầy cô và học sinh hân hoan với thành tích đạt được. Nhưng cũng không ít nơi ngậm ngùi vì “ gà nòi ” chưa mang lại bảng vàng như mong ước .Một lần nữa kỳ thi này lại trở thành đề tài chăm sóc của những chuyên viên, thầy cô và cả những người trong cuộc. Trong đó, bên cạnh những quan điểm liên tục cổ xúy cho kỳ thi được cho là “ góp thêm phần tìm kiếm nhân tài ” thì cũng không ít lời nói cho rằng kỳ thi này đã lỗi thời và không còn công dụng trong toàn cảnh giáo dục mới .
Có nên duy trì kỳ thi học sinh giỏi; nếu có thì nên điều chỉnh, thay đổi như thế nào cho phù hợp; nếu không thì có cách thức nào phát hiện, tìm kiếm được nhân tài? Mời quý bạn đọc, thầy cô, phụ huynh và học sinh chia sẻ quan điểm, góc nhìn của mình về câu chuyện này. Bài viết xin email về [email protected]. Những bài được sử dụng trên nhật báo Tuổi Trẻ hoặc báo Tuổi Trẻ điện tử (tuoitre.vn) sẽ được chấm nhuận bút theo quy định của tòa soạn.
Thăm dò ý kiến
Theo bạn, có nên tiếp tục tổ chức kỳ thi học sinh giỏi cấp trường, quận/huyện, tỉnh và quốc gia theo cách thức như lâu nay?
Bạn hoàn toàn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai minh bạch.
Không nên vì đã lỗi thời
Vẫn tổ chức triển khai nhưng cần đổi khác Ý kiến khác
Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia THPT: Hà Nội có 125 thí sinh đoạt giải, TP.HCM 66 giải TTO – TP. Hà Nội có 125 thí sinh đoạt giải học sinh giỏi vương quốc trung học phổ thông, tiếp đến là Hải Phòng Đất Cảng ( 85 giải ), Thành Phố Hải Dương ( 82 giải ), Nghệ An ( 79 giải ), TP Hà Tĩnh ( 74 giải ).
Source: https://evbn.org
Category: Học Sinh


















![Toni Kroos là ai? [ sự thật về tiểu sử đầy đủ Toni Kroos ]](https://evbn.org/wp-content/uploads/New-Project-6635-1671934592.jpg)


