Mẹo chữa nấc cụt an toàn, hiệu quả cho trẻ sơ sinh

Nguyên nhân trẻ bị nấc

Trẻ bị nấc là do có các kích thích tác động lên cơ hoành dưới ngực, tạo thành nhiều cơn co thắt gây ra nấc.

Trẻ bị nấc cụt sau khi bú bình: do không khí có trong bình sữa được trẻ nuốt cùng với sữa, đến khi đạt đến mức quá cao thì gây ra những kích thích nhẹ khiến cơ hoành co thắt dẫn đến trẻ bị nấc.

Nhiệt độ thay đổi một cách đột ngột: Khi nền nhiệt giảm nhanh, đột ngột, luồng không khí đi vào phổi làm cho bé bị lạnh và khiến bé bị nấc.

Trào ngược dạ dày thực quản: Đây là hiện tượng mà axit có trong dạ dày trào ngược lên thực quản, khiến trẻ bị nấc.

Đa phần trẻ sơ sinh bị nấc cụt là do bú quá no, kèm theo nuốt phải hơi vào dạ dày. Chỉ khoảng 5-10 phút, cơ thể trẻ sẽ tự cân bằng và hết nấc.

Mẹo chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh

Cho bé uống nước từ từ hoặc là bú sữa mẹ: Nếu như trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi, mẹ tuyệt đối không cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi uống nước.

Vỗ ợ hơi bé: Khi con bị nấc cụt mẹ có thể chụm bàn tay lại và vỗ nhẹ vào lưng trẻ cũng có hiệu quả chữa nấc rất nhanh. Mẹ nên vỗ nhẹ nhàng nhưng dứt khoát, không nên vỗ quá mạnh hoặc vỗ nhiều lần nhẹ.

Vỗ nhẹ lưng trẻ để trị nấc

Dùng tay bịt lỗ tai của bé:  Dùng 2 ngón tay bịt hai bên lỗ tai của trẻ trong khoảng nửa phút rồi thả ngay ra.

Dùng tay gãi nhẹ trên môi hoặc là mang tai trẻ khoảng 60 cái.

Ngoài ra ngay khi bị nấc, nếu như trẻ có thể khóc ngay thì sẽ làm giãn thần kinh thực quản, và ngưng được các kích thích lên cơ hoành khiến cho trẻ hết nấc.

Thay đổi tư thế bú bình của trẻ để giảm bớt lượng không khí bé nuốt vào; kiểm tra xem núm vú bình sữa có bị thủng hoặc rách khiến không khí tràn vào…

Trường hợp trẻ nấc cụt do trào ngược dạ dày kèm theo các triệu chứng như là nôn trớ liên tục khi ăn, đau bụng, biếng ăn, khó chịu, quấy khóc dữ dội… thì nên đưa trẻ đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để được điều trị.

Mẹo chữa nấc theo kinh nghiệm dân gian

– Lấy khăn sữa hoặc rơ lưỡi quấn vào ngón tay trỏ và chấm lên một ít mật ong rồi đưa vào miệng rơ lưỡi cho bé.

Ảnh minh họa

– Lấy cuốn chiếu, đuôi lá trầu không hoặc một mẩu giấy dán lên trán giữa đầu trong lông mày của trẻ.

– Nhá lá trầu không lấy bã dán vào chán của trẻ.

Lan Ngọc (t/h)

Từ khóa: mẹo chữa nấc mẹo chữa nấc trẻ sơ sinh chữa nấc cho trẻ sơ sinh mẹo chữa nấc dân gian cách vỗ ợ hơi cho trẻ chữa nấc an toàn chữa nấc hiệu quả