Giấy ủy quyền công ty là một mẫu văn bản mang tính chất nội bộ của các doanh nghiệp. Tuy không phải là một loại văn bản được dùng thường xuyên nhưng nó lại là một loại tài liệu khá quan trọng đối với các công ty, đặc biệt là công ty hoạt động với mô hình chi nhánh. Vậy, bạn đã biết cách viết và sử dụng mẫu giấy ủy quyền này chưa? Hãy tìm hiểu kỹ bài viết dưới đây để nắm rõ những thông tin liên quan đến giấy ủy quyền sử dụng trong các doanh nghiệp. Ngoài ra bạn cũng có thể tải sẵn các mẫu giấy ủy quyền công ty mới nhất dạng file word về để lưu trữ và sử dụng khi cần.

Giấy ủy quyền công ty là gì?

Trước khi tìm hiểu về mẫu giấy ủy quyền dành cho doanh nghiệp, chúng ta cùng trả lời câu hỏi ủy quyền là gì để có cái nhìn khái quát nhất. Luật pháp Việt Nam cho phép một chủ thể (cá nhân hoặc tổ chức) có thể tìm một người hoặc một tổ chức khác nhân danh mình một cách hợp pháp thực hiện một hoặc một số vấn đề trong phạm vi ủy quyền. Lúc này, các bên sẽ cần lập và ký một văn bản để quy định rõ đối tượng, phạm vi, thời hạn ủy quyền được gọi là giấy ủy quyền.

Tùy theo đối tượng sử dụng, mục đích ủy quyền mà sẽ có nhiều loại giấy ủy quyền khác nhau như: Giấy ủy quyền dùng cho cá nhân, giấy ủy quyền của doanh nghiệp, giấy ủy quyền công việc, giấy ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất…

Khác với mẫu giấy ủy quyền dùng cho cá nhân, giấy ủy quyền dùng trong các doanh nghiệp là loại giấy ủy quyền được sử dụng khi một công ty muốn ủy quyền cho một cá nhân, tổ chức khác hoặc chi nhánh của mình đại diện cho công ty mình thực hiện một số công việc theo phạm vi ủy quyền. Nghĩa là đối tượng sử dụng mẫu giấy này là các công ty, doanh nghiệp trong phạm vi nước Việt Nam.

Mẫu giấy ủy quyền công ty, doanh nghiệp

Ủy quyền là hoạt động tương đối phổ biến

Khi nào thì sử dụng mẫu giấy ủy quyền công ty?

Việc sử dụng giấy ủy quyền nói chung và mẫu giấy ủy quyền dành cho doanh nghiệp nói riêng đều phải theo sự chi phối của các điều luật hiện hành liên quan đến vấn đề ủy quyền. Mẫu giấy ủy quyền không vị ràng buộc quá nhiều quy định nhưng cũng cần được sử dụng đúng mục đích, không vi phạm các điều cấm của luật pháp Việt Nam và không vi phạm đạo đức xã hội. Mẫu giấy ủy quyền của doanh nghiệp thường được sử dụng trong các trường hợp sau:

– Dùng khi ủy quyền cho chi nhánh thực hiện một hoặc một số công việc nhất định.

– Dùng khi ủy quyền cho một công ty khác, thường là công ty có quan hệ hợp tác với công ty mình thực hiện một số hoạt động như trong quy định của văn bản ủy quyền.

– Dùng khi một doanh nghiệp muốn ủy quyền cho một cá nhân, thường là một người giữ chức vụ quan trọng hợp pháp của công ty để thay mặt công ty thực hiện một số hoạt động nhất định như: Ký kết hợp đồng, kiểm tra tiến độ dự án…

Cách làm giấy ủy quyền công ty chuẩn nhất

Hiện nay, khuôn mẫu chính xác cho mẫu giấy này không mang tính ép buộc. Các doanh nghiệp có thể tùy chỉnh mẫu giấy ủy quyền dùng trong nội bộ doanh nghiệp mình, miễn là đảm bảo đủ tất cả những thông tin cơ bản như luật định. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi xin đưa ra những gợi ý mang tính chất tham khảo cho các doanh nghiệp để có thể viết mẫu biên bản này được chính xác hơn.

Một trong những thông tin bắt buộc cần phải có trong tất cả các mẫu giấy tờ, văn bản tại Việt Nam đó là tiêu đề Quốc hiệu và tên văn bản. Ngoài những thông tin cố định này, một mẫu văn bản ủy quyền công ty chuẩn nhất cần có những thông tin sau:

– Thông tin bên ủy quyền và bên được ủy quyền: Nếu là công ty, ghi rõ tên công ty, địa chỉ, mã số thuế và họ tên, chức danh người đại diện cho công ty.

– Nội dung ủy quyền: Ghi chính xác và đầy đủ những công việc mà công ty muốn bên ủy quyền thực hiện và thời hạn ủy quyền (từ ngày nào đến ngày nào).

Mẫu giấy ủy quyền công ty mới nhất

Một mẫu giấy ủy quyền thường dùng trong doanh nghiệp

Mẫu giấy ủy quyền này sau khi lập và ký xong thì sao ra 3 bản, mỗi bên giữ một bản và một bản gửi cho văn phòng công chứng giữ. Tuy pháp luật Việt Nam không quy định bắt buộc phải công chứng loại giấy tờ này, thế nhưng nếu muốn nó có giá trị pháp lý và được Tòa án bảo vệ thì bắt buộc phải công chứng ở những cơ quan công chứng hợp pháp.

Tải mẫu giấy ủy quyền công ty mới nhất

Trong phần cuối này, chúng tôi xin gửi đến bạn những mẫu giấy ủy quyền dùng trong doanh nghiệp thông dụng nhất. Những mẫu này chỉ mang tính chất tham khảo chung, phân loại theo mục đích ủy quyền. Tùy theo mục đích và yêu cầu riêng của công ty mà bạn có thể chỉnh sửa những thông tin trong các mẫu này. Lưu ý, bạn cần giữ nguyên những thông tin cơ bản cần phải có trong một mẫu giấy ủy quyền dùng cho doanh nghiệp.

Tải mẫu giấy ủy quyền công ty cho cá nhân Tại đây

Tải mẫu giấy ủy quyền ký thay giám đốc Tại đây

Tải mẫu giấy ủy quyền công ty cho chi nhánh Tại đây

Tải mẫu giấy ủy quyền công ty cho công ty Tại đây

Tin liên quan