Mẫu đơn xin xác nhận hộ khẩu 2020, cách ghi đơn xin xác nhận hộ khẩu

Hộ khẩu là một mẫu văn bản nhằm đăng ký địa chỉ nơi thường trú của mỗi người dân. Đây là một trong những giấy tờ tùy thân của mỗi công dân, được sử dụng để giải quyết những thủ tục hành chính nhất định theo quy định của pháp luật. Mỗi hộ gia đình sẽ có một sổ hộ khẩu chứa thông tin của các thành viên trong gia đình. Khi có sự thay đổi, chủ hộ cần tiến hành gửi đơn xin xác nhận hộ khẩu lên bộ phận phụ trách tại địa phương để tiến hành điều chỉnh. Trong bài viết dưới đây, EVBN xin cập nhật một số thông tin cần thiết liên quan đến mẫu đơn xin xác nhận hộ khẩu 2020 mới nhất để bạn đọc cùng theo dõi.

[download id=”3597″]

Đơn xin xác nhận hộ khẩu dùng để làm gì?

Cơ quan Công an phụ trách vấn đề hộ khẩu nhân khẩu sẽ là nơi cấp sổ hộ khẩu cho các hộ gia đình, xác nhận việc cư trú hợp pháp của các thành viên trong gia đình tại địa chỉ thường trú ghi trong sổ hộ khẩu. Đây là một thủ tục hành chính bắt buộc để quản lý về nhân khẩu và nơi cư trú của công dân. Chính vì thế, mỗi công dân Việt Nam bắt buộc phải đăng ký thường trú và có sổ hộ khẩu, các trường hợp không có tên trong sổ hô khẩu tức là cư trú bất hợp pháp.

Đơn xin xác nhận hộ khẩu là một biểu mẫu hành chính góp mặt trong các bộ hồ sơ xin tạm trú tạm vắng, hồ sơ thay đổi nhân khẩu đến địa chỉ mới. Mẫu đơn này chứa các thông tin xác nhận bạn đã đăng ký thường trú tại một địa điểm cụ thể, được dùng để hoàn tất các thủ tục như định cư nước ngoài hay chuyển chỗ ở. Mẫu đơn này được dùng như một văn bản thay thế tạm thời cho sổ hộ khẩu để chứng minh việc cư trú hợp pháp của công dân nhằm thực hiện các thủ tục pháp lý nhất địn trong trường hợp sổ hộ khẩu bị mất, bị rách, mờ thông tin…

Đơn đề nghị xác nhận hộ khẩu có các tác dụng sau:

  • Xác nhận địa chỉ đăng ký thường trú chính xác của công dân để thay thế sổ hộ khẩu làm các thủ tục cần thiết;
  • Là một loại văn bản trong thủ tục xin tạm trú, tạm vắng;
  • Dùng khi tiến hành thủ tục thay đổi nhân khẩu đến địa chỉ mới theo quy định của Công an phường xã, quận huyện tiếp nhận hồ sơ.
Đơn xin xác nhận hộ khẩu dùng để làm gì

đơn xin xác nhận hộ khẩu 2020

Hướng dẫn cách ghi đơn xin xác nhận hộ khẩu 2020 chi tiết

Một mẫu văn bản nào cũng cần tuân thủ quy cách chung về mẫu văn bản hành chính. Các nội dung trong văn bản phải đảm bảo không vi phạm pháp luật và không trái với quy tắc đạo đức xã hội. Những mục cơ bản trong mẫu đơn đã được quy định rõ ràng, bạn chỉ cần điền đúng thông tin ở từng mục là được. Sau đây là hướng dẫn cách ghi chi tiết:

  • Tại dòng “kính gửi”, ghi tên cơ quan công an tiếp nhận đơn. Ví dụ: Công an phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, tp Hà Nội.
  • Ghi họ và tên chữ in hoa có dấu (ví dụ: LÊ THỊ HOA) và giới tính tại dòng “tên tôi là” và “giới tính”
  • Ghi rõ ngày tháng năm sinh dạng dd/mm/yyyy, nơi sinh tại dòng “sinh ngày” và “tại”. Ví dụ: 12/03/1999 tại Hà Nội. Lưu ý, ngày tháng năm sinh và nơi sinh phải ghi đúng như trên giấy khai sinh.
  • Phần thông tin chứng minh thư nhân dân: Ghi rõ số CMND hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu, ngày cấp và nơi cấp vào các ô tương ứng.
  • Tại dòng “Có hộ khẩu thường trú tại”, ghi chính xác địa chỉ đăng ký thường trú của bạn như trong hộ khẩu hoặc CMND
  • “Mục đích xin xác nhận hộ khẩu” ghi rõ xin xác nhận hộ khẩu để làm gì, kèm theo mốc thời gian cụ thể yêu cầu xác nhận có thường trú. Ví dụ: Tôi viết đơn này xin được Cơ quan Công an xác nhận việc tôi đã đăng ký thường trú tại địa chỉ ghi trên đơn từ ngày 01/02/2019 đến 01/05/2020 để tôi tiến hành thủ tục chuyển nơi thường trú đến địa chỉ mới.
  • Người làm đơn dán ảnh 4×6 lên ô ảnh, ký và ghi rõ họ tên vào phần ký tên và xin xác nhận của Công an cấp xã.
Hướng dẫn cách ghi đơn xin xác nhận hộ khẩu

Mẫu đơn xin xác nhận hộ khẩu

Cần chú ý gì khi viết đơn xin xác nhận hộ khẩu

Một mẫu đơn đề nghị xác nhận hộ khẩu thường trú chuẩn cần đảm bảo được nội dung chính xác, đúng sự thật và thống nhất giữa các giấy tờ với nhau. Bạn không được viết tắt, không được dùng nhiều màu mực để ghi thông tin trên đơn.

Mẫu đơn này do chính người xin xác nhận hộ khẩu viết và chịu hoàn toàn trách nhiệm về thông tin mình khai báo. Trong trường hợp người cần xác nhận không biết chữ hoặc không viết được thì có thể nhờ người khác kê khai thay. Người kê khai thay phải ký tên xác nhận và chịu trách nhiệm đảm bảo những thông tin ghi trên đơn đúng như những gì người yêu cầu cung cấp.

Một tờ đơn gạch xóa hay bôi bẩn nhiều làm ảnh hưởng đến hiển thị thông tin sẽ không được công nhận và không có giá trị sử dụng.

Tải mẫu đơn xin xác nhận hộ khẩu 2020 mới nhấ

Trên đây là một số thông tin về mẫu đơn đề nghị xác nhận hộ khẩu mới nhất 2020. Hy vọng những thông tin này có ích cho bạn đọc trong việc tiến hành thủ tục xin xác nhận hộ khẩu thường trú. Nếu bạn chưa có mẫu đơn để sử dụng, mời bấm vào link dưới đây để tải về đơn xin xác nhận file word chuẩn nhất dùng cho các cá nhân.

[download id=”3597″]