Mẫu đơn xin gia nhập Công đoàn 2020 mới nhất viết sẵn

Đối với những người lao động làm việc tại các cơ quan, công ty, nhà máy, xí nghiệp thì tổ chức Công đoàn không có gì xa lạ. Tổ chức chính trị này được lập ra và hoạt động để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho công nhân và giai cấp lao động. Chính vì thế, bất kỳ người lao động nào làm việc tại cơ quan có công đoàn cũng nên tham gia để được hướng dẫn bảo đảm quyền lợi của bản thân mình. Sau đây, EVBN xin được giới thiệu đến bạn những mẫu đơn xin gia nhập công đoàn 2020 mới nhất dành cho cá nhân và tập thể cũng như những lưu ý trong cách viết. Mời bạn tham khảo bài viết!

Thủ tục gia nhập tổ chức công đoàn

Đặc thù giai cấp lao động là những người có trình độ học vấn không quá cao, hiểu biết pháp luật không quá sâu. Chính vì vậy nhiều người thường không biết hoặc không để ý đến những quyền lợi đang được pháp luật bảo vệ, cũng như nghĩa vụ của mình tại nơi làm việc. Điều đó dẫn đến những hành vi vi phạm tuy không có chủ đích nhưng NLĐ vẫn phải chịu phạt. Hoặc có nhiều quyền lợi nhưng do không biết nên bị bỏ qua. Với tổ chức Công đoàn, những điều này sẽ không xảy ra nữa. Những quyền lợi chính đáng như bảo hiểm xã hội, tăng lương, quyền lợi làm thêm ngoài giờ… sẽ được Công đoàn đứng ra đấu tranhh nếu thấy có sai sót.

Công đoàn là tổ chức sinh hoạt chính trị dành cho tất cả các lao động thuộc cơ sở tổ chức này. Mỗi một thành viên thuộc công đoàn sẽ được nhắc nhở, hướng dẫn hoạt động nâng cao nhận thức lý luận chính trị, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ và hoàn thiện bản thân. Khi có quyền lợi chính đáng dành cho người lao động bị xâm phạm thì tổ chức này sẽ là nơi lên tiếng đòi lại quyền và lợi ích hợp pháp cho các thành viên của họ. Có thể nói, việc tham gia tổ chức công đoàn cơ sở đối với người lao động chỉ mang lại nhiều lợi ích hơn.

Thủ tục gia nhập tổ chức công đoàn

Công đoàn là tổ chức của người lao động

Thủ tục gia nhập Công đoàn khá đơn giản chỉ với các bước:

  • Người lao động nộ đơn xin gia nhập công đoàn cơ sở lên BCH Công đoàn.
  • Công đoàn xét duyệt đơn của người lao động.
  • Công nhận và tổ chức kết nạp đoàn viên công đoàn.

Lưu ý, người lao động đủ điều kiện tham gia tổ chức công đoàn phải là những người lao động làm việc hợp pháp tại các cơ quan, công ty, doanh nghiệp.

Mẫu đơn xin gia nhập công đoàn 2020 cần có những nội dung gì?

Mẫu đơn xin gia nhập tổ chức Công đoàn mới nhất năm 2020 trước hết cần tuân thủ theo luật pháp Việt Nam, không có bất cứ điều khoản nào vi phạm pháp luật, vi phạm các quy tắc ứng xử và đạo đức xã hội cũng như nội quy của cơ quan, công ty, cơ sở nơi người viết đơn làm việc. Đây là một mẫu đơn khá đơn giản, chứa những nội dung chính sau đây:

– Phần thông tin của người làm đơn: Như trong file mẫu, bạn cần cung cấp đầy đủ những thông tin cá nhân của mình bao gồm họ tên, giới tính, ngày sinh, dân tộc, tôn giáo, trình độ đào tạo, nơi đang công tác.

– Cung cấp số hợp đồng lao động hoặc quyết định nhận công tác hoặc các văn bản khác có tác dụng chứng minh người lao động đang làm việc hợp pháp tại cơ quan có tổ chức Công đoàn.

– Trình bày lý do xin vào tổ chức Công đoàn: Nêu những nhận thức về tổ chức Công đoàn, vai trò của tổ chức này với người lao động và cơ quan, động cơ mục đích gia nhập… từ đó nhận thấy Công đoàn là một tổ chức mà người lao động nên tham gia.

– Lời hứa khi được chính thức gia nhập tổ chức Công đoàn: Sẽ rèn luyện, phấn đấu hết sức mình và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là một đoàn viên Công đoàn tốt.

đơn xin gia nhập công đoàn 2020

Người lao động sẽ sinh hoạt chính trị tại tổ chức công đoàn

Mẫu đơn xin gia nhập Công đoàn 2020 mới nhất

Đối tượng viết và gửi đơn xin gia nhập tổ chức Công đoàn có thể là các cá nhân người lao động hoặc tập thể người lao động trực thuộc cơ quan, công ty, doanh nghiệp, đơn vị nào đó. Nếu là cá nhân xin gia nhập thì sẽ gửi đơn lên Công đoàn cơ sở, còn nếu là tập thể thì sẽ gửi đơn lên cấp Công đoàn cao hơn, có thể là liên đoàn lao động cấp huyện, tỉnh.

Mẫu đơn xin gia nhập Công đoàn cơ sở của cá nhân

Mẫu đơn xin gia nhập Công đoàn cơ sở của cá nhân là mẫu văn bản trình bày nguyện vọng xin được tham gia vào tổ chức Công đoàn cơ sở. Cá nhân khi xét thấy mình đủ điều kiện có thể viết đơn gửi lên ban chấp hành Công đoàn để trình bày mong muốn. Công đoàn cơ sở sẽ xác minh những thông tin trong đơn và tiến hành họp bàn, biểu quyếtđi đến đồng ý công nhận kết nạp đoàn viên Công đoàn mới.

Dưới đây là mẫu đơn xin gia nhập tổ chức công đoàn dành cho cá nhân người lao động, mời bạn đọc lưu lại dùng khi cần thiết:

[download id=”3366″]

Mẫu đơn xin gia nhập Công đoàn của tập thể

Đơn xin gia nhập công đoàn của tập thể là mẫu văn bản trình bày nguyện vọng muốn được gia nhập tổ chức Công đoàn của một tập thể người lao động cùng làm việc hoặc công tác tại một đơn vị nào đó. Đơn này sẽ phải đính kèm danh sách có chữ ký của những người xin gia nhập trong đơn, người có thẩm quyền đại diện sẽ ký vào mẫu đơn này. 

Mời bạn đọc tải file word mẫu đơn xin tham gia tổ chức Công đoàn 2020 mới nhất dưới đây về tham khảo.

[download id=”3365″]