Màn hình máy tính bị đen là một lỗi thường hay gặp sau một thời gian sử dụng máy tính. Lỗi này thường do rất nhiều nguyên nhân và trong nhiều trường hợp bạn hoàn toàn có thể tự sửa. Mà bạn không cần phải mang ra quán để sửa chữa. Hãy cùng bài viết tìm hiểu cách khắc phục màn hình máy tính bị đen chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Màn hình máy tính bị đen

Màn hình máy tính bị đen và quạt vẫn chạy

RAM máy tính bị lỏng hoặc bị hỏng

Máy tính bị đen màn hình  nhưng quạt có quay. Đây là nguyên nhân là do RAM bị hỏng hoặc bị cắm lỏng, bị bẩn. Khi mở máy tính, màn hình bị đen hoặc nháy sáng đi kèm với tiếng kêu bíp bíp. Và sau đó bị sẽ tắt hoặc khởi động lại liên tục. 

Cách khắc phục

 • Nếu RAM máy tính bị bẩn, cần vệ sinh lại chân cắm sạch sẽ sau đó cắm lại vào. Tiếp theo bạn bật lại máy xem có lên màn hình không.
 • Nếu RAM bị lỏng thì bạn cắm lại cho chắc chắn.
 • Nếu đã vệ sinh và cắm lại nhiều lần mà vẫn không khắc phục được. Thì bạn hãy thử thay 1 thanh RAM khác vào máy tính xem sao. Nếu máy tính hoạt động bình thường được. Chứng tỏ RAM kia đã bị hỏng và cần thay một RAM mới cho máy tính.

Do card màn hình bị hỏng

Máy tính vẫn chạy, quạt quay bình thường. Nhưng màn hình bị đen, hình ảnh lờ mờ thì có nghĩa là card màn hình của bạn đã bị hỏng. Bạn có thể kiểm tra lại màn hình bằng cách. Cắm màn hình máy tính qua cổng xuất hình xem màn hình có lên hay không. Nếu nó không lên thì chắc chắn card bị hỏng.

Cách khắc phục:

Mang máy tính ra quán sửa chữa để thay thế card. Tùy thuộc vào từng loại máy, chất lượng mà giá card sẽ khác nhau. Nhưng mặt bằng chung thì giá thay card khá rẻ, bạn không cần phải đắn đo gì nhé.

Lỗi do BIOS bị lỗi

Máy chỉ lên giao diện BIOS đó là trắng đen, sau đó đứng im. Nguyên nhân là do lỗi cấp nguồn BIOS của máy, hoặc pin BIOS hết, bản BIOS cũ chưa cập nhật.

Cách khắc phục:

 • BIOS chưa cập nhật, bạn nên cập nhật bản mới nhất.
 • BIOS hết pin, bạn nên thay pin mới.
 • Mang máy ra quán uy tín để kiểm tra chipset cấp nguồn cho BIOS.

Màn hình máy tính bị đen và quạt không chạy

Pin laptop bị lỗi( nếu bạn đang dùng laptop)

Khi bạn mở máy mà máy không hoạt động đồng thời quạt không quay. Thì chắc chắn rằng pin của bạn đã bị lỗi. Nguyên nhân là do mạch điện của pin bị hỏng, pin quá chai hoặc đã hết dung lượng. Hãy thử lại bằng cách tháo pin ra và cắm sạc. Thực hiện xong mà máy hoạt động bình thường thì chắc chắn pin của bạn đã bị lỗi.

Cách khắc phục:

 • Tháo pin ra sau đó cắm sạc và dùng trực tiếp. Nhưng, nhược điểm của cách này đó là trường hợp mất điện. Có thể xi đụng vào ổ điện khiến sạc bị lỏng thì máy tắt ngay lập tức. Điều này sẽ gây hại cho máy tính và ảnh hưởng rất lớn tới công việc.
 • Thay một bộ pin mới cho máy tính.

Do sạc laptop bị hỏng nếu bạn đang dùng laptop

Nếu nguyên nhân laptop bị đen màn hình không phải do pin thì bạn hãy kiểm tra lại sạc máy tính. Khi cắm sạc máy tính mà đèn sạc không sáng hay màn hình không lên. Và quạt không quay thì nguyên nhân là do sạc bị hỏng.

Cách khắc phục:

 • Mượn một cái sạc khác cùng hãng máy tính của bạn và cắm thẻ vào xem có lên nguồn không.
 • Dùng thử 1 sợi cáp nguồn khác cùng công suất nguồn. Nếu lên thì là do dây cáp nguồn của bạn bị hỏng.
 • Kiểm tra lại chân cắm sạc xem có bị hư hỏng gì không hay bụi bám vào không.

Do máy tính quá nóng

Một nguyên nhân nữa khiến cho màn hình máy tính bị đen hay không lên nguồn là do máy tính quá nóng. Nếu máy đang chạy bình thường và sau đó bị tắt đột ngột. Mở không lên nguồn nữa và sờ vào máy nóng ran thì là do máy tính của bạn quá nóng. Nguyên nhân khiến máy tính của bạn bị nóng có thể là do. Máy đã hoạt động quá công suất trong thời gian dài, tản nhiệt kém hoặc bạn quá đã lâu không vệ sinh máy.

Cách khắc phục:

 • Tạm thời: Đợi một lúc cho máy nguội rồi bạn mở lại.
 • Lâu dài: Vệ sinh máy định kỳ, khoảng 6 tháng 1 lần

Do lỗi nguồn vào mainboard

Máy kích nguồn không lên được, lên chập chờn, khi cắm sạc đèn sạc tắt và đèn nguồn máy tính tắt. Nguyên nhân là do điện áp của máy không ổn định gây cháy bộ phận cấp nguồn. Cũng có thể linh kiện bên trong mainboard bị lỗi hoặc hỏng.

Cách khắc phục:

Kiểm tra và thay nguồn mới vào cho mainboard. Giá thay khoảng từ 500.000 – 1.000.000 VNĐ.

Sửa máy tính bị đen màn hình giá bao nhiêu? 

Với những trường hợp bắt buộc phải mang ra cửa hàng để sửa chữa và thay thế. Thì mức giá sửa lỗi máy tính bị đen cũng rất được nhiều người quan tâm. Thông thường mức giá sửa lỗi màn hình máy tính bị đen. Sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân và tình trạng máy tính như thế nào. Với những lỗi cơ bản và không quá nghiêm trọng cho máy. Thì mức giá sửa chữa sẽ dao động trong khoảng từ 200.000 – 400.000 đồng.

Qua bài viết trên mong rằng các bạn đã có những phương án giải quyết khi gặp tình trạng màn hình máy tính bị đen.

Tin liên quan