Lý Gia Thành là ai? Cuộc đời, sự nghiệp của tỷ phú Lý Gia Thành

Nhắc đến những doanh nhân, nhà đầu tư có máu mặt trên thương trường của đất nước tỷ dân không thể không nhắc đến cái tên Lý Gia Thành. Cuộc đời, sự nghiệp của doanh nhân này thực sự là một câu chuyện đáng nể về những nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ khi lập nghiệp với xuất phát điểm là con số không tròn trĩnh.

Vậy Lý Gia Thành là ai? Điều gì đã làm nên một Lý Gia Thành tỷ phú như hiện tại? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Lý Gia Thành là ai?

Lý Gia Thành sinh ngày 29 tháng 7 năm 1928 là tỷ phú, nhà đầu tư, nhà tư bản công nghiệp, nhà từ thiện người Hồng Kông. Lý Gia Thành từng là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của CK Hutchinson Holdings cho đến khi ông tuyên bố nghỉ hưu từ ngày 10/ 5/ 2018 ở tuổi gần 90.

Với khối gia tài khủng và tầm ảnh hưởng rộng lớn xuyên biên giới của mình, Lý Gia Thành được Tạp chí Asiaweek chọn là người đàn ông quyền lực nhất châu Á vào năm 2001. Giải thưởng “Thành tựu trọn đời” do Tạp chí danh giá Forbes bình chọn công bố ngày 5/ 9/ 2006 tại Singapore cũng gọi tên ông.

Tóm tắt tiểu sử

Lý Gia Thành sinh ra tại Triều An, Triều Châu, Quảng Đông, Trung Quốc. Cha của Lý Gia Thành là Lý Vân Kinh và mẹ là Trang Bích Cầm. Lý Gia Thành là con trai cả trong một gia đình có bốn anh chị em, ba trai, một gái. Khi còn là một đứa bé, vì có vầng trán cao và đôi mắt sáng mà Lý Gia Thành được gia đình và hàng xóm gọi là “Thành Đại Đầu”.

Trong Thế chiến thứ II, gia đình ông phải di cư từ miền Nam Trung Quốc, cha của Lý Tự Thành đã qua đời vì bệnh lao. Gia cảnh lúc đó buộc ông phải nghỉ học từ lúc chưa đầy 16 tuổi và đi làm thuê trong một nhà máy nhựa.

Trong những năm Nhật chiếm đóng Hồng Kông, ông đã dành phần lớn số tiền lương của mình để gửi về cho mẹ và các e của mình. Với năng lực xuất sắc của mình, khi mới 18 tuổi, Lý Gia Thành đã trở thành nhân viên kinh doanh hàng đầu và được thăng chức lên Giám đốc nhà máy.

Sự thăng tiến lúc đó và thành công trong sự nghiệp của Lý Gia Thành sau này có thể giải thích bằng thái độ làm việc nghiêm túc, chăm chỉ, cần mẫn 16 giờ một ngày, bảy ngày một tuần. Kể cả khi đã thành tỷ phú, thói quen làm việc này vẫn ông vẫn chưa bao giờ từ bỏ.

Sự nghiệp

– Ở tuổi 22, với tầm nhìn của một nhà lãnh đạo,năm 1950  ông mở nhà máy Cheung Kong Industries đầu tiên chuyên sản xuất tất cả các đồ nhựa, đặc biệt là hoa nhựa. Ông tiên đoán về sự bùng nổ của ngành công nghiệp nhựa và những phán đoán đó là không sai.

Sau thành công với nhà máy nhựa, Lý Gia Thành sẵn sàng tìm hiểu các xu hướng công nghiệp mới nhất lúc bấy giờ chỉ với 50 nghìn USD.

Mặc dù bỏ học từ năm 16 tuổi và chưa bao giờ cầm trong tay tấm bằng Đại học nhưng Lý Gia Thành rất ham học và tự học là chủ yếu. Chẳng hạn như bằng việc tự học trong giáo trình, ông có thể tự hoàn thành sổ kế toán của Cheung kong trong năm đầu tiên mà không hề được đào tạo về chuyên môn Kế toán. Ông cho rằng: “Sự tương quan giữa kiến thức và kinh doanh là chìa khóa dẫn đến thành công gần hơn bao giờ hết”

Tuổi thơ sống trong nghèo khó đã hình thành nên tính tiết kiệm trong con người ông và tính cách đó phần nào tác động đến “phong cách” kinh doanh của vị tỷ phú họ Lý này. Các công ty của ông hoạt động với “chính sách không nợ” tức là hạn chế đến mức tối đa nhất việc vay nợ trong kinh doanh.

– Năm 1979, Lý Gia Thành thắng lớn khi thâu tóm Hutchison Whampoa từ HSBC Holdings bằng việc đàm phán để mua cổ phần với giá thấp hơn một nửa giá trị và trở thành người gốc Hoa đầu tiên sở hữu một trong những công ty do Anh kiểm soát đã thống trị Hồng Kông kể từ những năm 1800.

– Bên cạnh việc phát triển bất động sản, các công ty của Lý Gia Thành còn kiểm soát 70 % lưu lượng cảng và hầu hết tiện ích điện và viễn thông ở Hồng Kông. Hơn nữa, Công ty Husky Energy của Canada cũng do ông sở hữu phần lớn cổ phần.

– Bản thân là một tỷ phú nhưng Lý Gia Thành lại không phải là một đại gia “chịu chi” cho những món đồ xa xỉ đúng chất giới thượng lưu mà ông thích dùng tiền để đầu tư, để “tiền đẻ ra tiền”. Có thể kể đến việc ông đeo chiếc đồng hồ Citizen 50 USD trong nhiều năm liền trước khi chuyển sang một chiếc Seiko rẻ không kém và chỉ mới nâng cấp lên chiếc Citizen giá 400 USD những năm gần đây.

– Năm 1999, Lý Gia Thành lại một lần nữa thương thảo thành công một thương vụ bán công ty điện thoại di động Orange cho tập đoàn Mannesmann AG (Đức) với lợi nhuận 15 tỷ USD. Trước bất cứ biến động nào của thị trường, Lý Gia Thành cũng luôn có các chiến lược để đảm bảo sự an toàn cho doanh nghiệp của mình “Tôi không quá lạc quan khi thị trường tốt, cũng không quá bi quan khi thị trường đi xuống”.

– Tỷ phú người Hồng Kông cũng rất thích đầu tư vào các công ty công nghệ nhưng phải là các công ty có sự đột phá. Hoạt động đầu tư được thực hiện thông qua quỹ công nghệ Horizons Ventures do người bạn lâu năm của ông Solina Chau điều hành. Lý Gia Thành chính là một trong những nhà đầu tư lớn đầu tiên của Facebook hay Spotify…

– Năm 2013 là một năm sóng gió với Lý Gia Thành khi ông phải đối diện với một cuộc đình công lớn và bị các đoàn thể phỉ báng.

– Từ năm 2012, ông tuyên bố sẽ trao lại quyền điều hành Công ty cho con trai cả Victor Li và hỗ trợ vốn cho con trai thứ hai Richard phát triển kinh doanh riêng.

– Năm 2018, ông tuyên bố nghỉ hưu và dành thời gian nhiều hơn cho quỹ từ thiện của mình. Lý Gia Thành nói rằng ông hi vọng châu Á trở nên giàu có hơn, những người khác cũng sẽ như ông mà làm từ thiện. Ông cam kết sẽ cho đi một phần ba khối tài sản trị giá 27,8 tỷ USD của mình.

11 nguyên tắc trong công việc

 1. Tư duy quyết định lối ra, tính cách quyết định vận mệnh
 2. Làm kinh doanh là làm người, “thương đạo” chính là “nhân đạo”
 3. Dựa vào thành tín thắng thiên hạ, dù có phá sản cũng không được thất tín
 4. Mượn gà đẻ trứng, học cách mượn ngoại lực phát triển
 5. Nhìn ra trông rộng, việc làm ăn mới có thể trở nên lớn mạnh
 6. Ổn định không quên phát triển, phát triển không quên ổn định
 7. Lãnh đạo là đầu tàu, là người mang đến sức sống cho doanh nghiệp
 8. Chú trọng tuyển dụng nhân tài, nhân tài mới là nền tảng cơ bản nhất của một công việc kinh doanh
 9. Điều mà nhà doanh nghiệp nên nghĩ mỗi ngày là nguy cơ ở đâu
 10. Hợp tác, đôi bên cùng có lợi
 11. Tâm “lớn”, tính khí ôn hòa, tạo nên một doanh nhân thành đạt

Cuộc đời, sự nghiệp của Lý Gia Thành thực sự là một tấm gương về những nỗ lực không ngừng nghỉ dù bạn đang ở đâu, xuất phát trên đường đua cuộc đời ở  vị trí nào. Ông cũng một lần nữa chứng minh rằng “Đại học không phải là con đường thành công duy nhất”. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!