Lưu Cường Đông là ai? Cuộc đời, sự nghiệp của ông chủ JD.com Lưu Cường Đông

Nhắc đến những tỷ phú ở đất nước tỷ dân, Lưu Cường Đông là một cái tên không thể không nhắc đến. Bên cạnh khối tài sản khổng lồ, vị tỷ phú họ Lưu này còn vướng vào không ít những thị phi và những ồn ào dư luận về cuộc sống đời tư bên cạnh những câu chuyện kinh doanh của ông.

Vậy Lưu Cường Đông là ai? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây về cuộc đời, sự nghiệp của doanh nhân tỷ phú này bạn nhé!

Lưu Cường Đông là ai?

Lưu Cường Đông sinh ngày 14 tháng 2 năm 1974 là một doanh nhân, tỷ phú thương mại điện tử người Trung Quốc. Ông chính là nhà đồng sáng lập trang thương mại điện tử JD.com (Trung tâm mua sắm Jingdong). Lưu Cường Đông được biết đến là một trong những nhà lãnh đạo hàng đầu trong ngành công nghiêp thương mại điện tử Trung Quốc.

Theo bảng xếp hạng những người giàu nhất năm 2013 của tờ Hồ Nhuận, Lưu Cường Đông xếp thứ 27 với tổng tài sản là 1,06 tỷ USD. Con số này đã lên tới 6,1 tỷ USD trong lần phát hành cổ phiếu lần đầu của JD.com tại Mỹ vào ngày 22/ 05/ 2014.

Tóm tắt tiểu sử

Lưu Cường Đông sinh ra tại tỉnh Giang Tô, trong một gia đình làm nghề vận chuyển than từ phía Bắc đến phía Nam Trung Quốc

Thời trẻ, Lưu Cường Đông có niềm đam mê với chính trị nên đã theo học ngành Xã hội học tại Đại học Nhân dân Trung Hoa. Ông nổi tiếng có mối liện hệ thân cận với tầng lớp chính trị Trung Quốc.

Thế nhưng có lẽ “thói đời cơ cực giơ nanh vuốt, cơm áo không đùa với khách thơ”, Lưu Cường Đông nhận thấy bằng cấp không đảm bảo được cơ hội việc làm tốt nên đã rất thức thời khi dành toàn bộ thời gian vào việc học lập trình máy tính mặc dù ông vẫn tốt nghiệp cử nhân ngành xã hội học  Đại học Nhân dân Trung Hoa năm 1996.

Lưu Cường Đông sau này được nhận bằng EMBA tại trường Kinh doanh China Europe International Business School.

Sự nghiệp

Khi còn là sinh viên, Lưu Cường Đông đã từng đầu tư mạo hiểm vào một nhà hàng kiếm được từ công việc lập trình và vay mượn thêm từ gia đình. Nhưng thương vụ đầu tư đó để lại cho ông một đống nợ khi công việc kinh doanh thất bại.

Tốt nghiệp Đại học năm 1996, Lưu Cường Đông làm việc tại Japan Life, một công ty chuyên về sản phẩm chăm sóc sức khỏe của Nhật Bản và liên tục đảm nhận các vị trí lãnh đạo như: Giám đốc máy tính, giám đốc kinh doanh, giám sát hậu cần.

Sau hai năm làm công ăn lương, từ tháng 6 năm 1998, Lưu Cường Đông thành lập công ty riêng JingDong tại khu công nghiệp công nghệ cao Trung Quan Thôn ở Bắc Kinh với vai trò là nhà phân phối các sản phẩm từ – quang. Trải qua quá trình hình thành và phát triển, đến năm 2003, công ty của Lưu Cường Đông đã có 12 chuỗi cửa hàng.

Và rồi, dịch SARS bùng phát năm 2003 khiến các nhân viên và khách hàng của JingDong phải hạn chế việc ra đường chính là lí do buộc Lưu Cường Đông phải suy nghĩ lại và quyết định chuyển sang kinh doanh trực tuyến. Ông thiết lập trang Web bán lẻ trực tuyến đầu tiên của mình trong năm 2004 và thành lập công ty JD.com vào ngay năm sau đó.

Năm 2005, tất cả các cửa hàng kinh doanh của ông Lưu đều được đóng cửa để tập trung vào mô hình kinh doanh trực tuyến. JD.com đã trở thành một trong những doanh nghiệp thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc và có mặt tại thị trường Mỹ vào hồi đầu năm 2014. JD.com đã tiến hành IPO thành công vào tháng 5/2014 và giá cổ phiếu không ngừng tăng lên, đưa Lưu Cường Đông trở thành một trong những doanh nhân tỷ phú tại Trung Quốc.

Đời tư

Người bạn gái đầu tiên của Lưu Cường Đông là Cung Tiểu Kinh. Họ hẹn hò khi cả hai đều đang là sinh viên của Đại học Nhân dân Trung Hoa. Tập đoàn Jinhdong Mall của Lưu Cường Đông được đặt tên bằng cách ghép chữ Jinh trong tên của Cung Tiểu Kinh và chữ Dong trong tên Lưu Cường Đông. Cặp đôi đã có vài năm bên nhau nhưng sau đó lại chia tay vì những bất đồng trong quan điểm kinh doanh của Lưu Cường Đông. Người bạn gái Cung Tiểu Kinh sau đó cũng từ bỏ công việc kinh doanh và trở thành công chức nhà nước.

Mối tình thứ hai của Lưu Cường Đông là với người bạn gái tên Trang Gia – một nhân viên cao cấp của JD.com phụ trách việc mua bán các sản phẩm gia dụng nhỏ. Những tin đồn về mối tình công sở này bắt nguồn từ việc đăng tairmootj bức ảnh chụp về vườn cà chua trồng tại nhà Lưu Cường Đông. Sau đó, họ chính thức công khai về mối quan hệ của mình. Nhưng rồi, Trang Gia cũng rời khỏi JD.com không lâu sau khi ra mắt thành công cửa hàng thiết bị gia dụng và mối tình của họ cũng chấm dứt từ đây.

Mối tình kết thúc bằng đám cưới của tỷ phú họ Lưu chính là với “hot girl trà sữa” Chương Trạch Nhiên sinh năm 1993, kém ông 19 tuổi. Cô từng là học sinh trường Ngoại ngữ Nam Kinh và được tuyển thẳng vào Đại học Thanh Hoa nhờ thành tích học tập xuất sắc. Mối quan hệ của họ băt đầu năm 2014 khi Chương Trạch Nhiên là du học sinh trao đổi tới Barnard College liên kết với Đại học Columbia, khi những hình ảnh hẹn hò thân mật của họ tại New York bị đăng tải lên mạng. Khoảng cách về tuổi tác, địa vị cũng như kinh nghiệm sống giữa họ chính là lí do mà dư luận rất quan tâm đến chuyện tình này. Họ đăng kí kết hôn tại Bắc Kinh và có một đám cưới viên mãn vào tháng 10/ 2015 tại Australia.

Gần đây, Lưu Cường Đông thường xuyên vướng vào những vụ bê bối làm cho hình ảnh của một doanh nhân tỷ phú trước đây bị ảnh hưởng không nhỏ.

Trên đây là những tổng hợp của chúng tôi về doanh nhân, tỷ phú Lưu Cường Đông. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!