Theo quy định cũ của pháp luật doanh nghiệp, khi tiến hành thành lập doanh nghiệp, doanh nghiệp chỉ được đăng ký các ngành nghề kinh doanh nhất định. Tuy nhiên, với quy định của pháp luật mới, doanh nghiệp được kinh doanh mọi ngành nghề mà pháp luật không cấm. Đây là một bước tiến quan trọng, từ việc hạn chế chuyển sang mở rộng và tự do hóa kinh doanh với các doanh nghiệp hiện nay. Tùy thuộc vào những biến động của thị trường và kế hoạch phát triển của công ty mà doanh nghiệp có thể đăng ký thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh mới để phù hợp với thị hiếu và nhu cầu.

Ngành nghề kinh doanh là gì? Khi nào cần bổ sung ngành nghề kinh doanh?

Ngành nghề kinh doanh chính là danh mục các ngành nghề mà công ty khi thành lập đăng ký với cơ quan Nhà nước để hoạt động trong lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh đó. Đây là các ngành nghề kinh doanh cấp 4 trong Bảng mã ngành nghề kinh tế Việt Nam (Quyết định 27/2018/ QĐ –TTG).

Khi thành lập công ty, doanh nghiệp đã phải đăng ký các ngành nghề kinh doanh. Trong quá trình hoạt động kinh doanh, vì nhiều lý do khác nhau dẫn đến việc doanh nghiệp cần bổ sung ngành nghề kinh doanh. Để khách hàng tham khảo, chúng tôi xin liệt kê sơ bộ một số trường hợp cần phải đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh như sau:

– Khi doanh nghiệp muốn mở rộng lĩnh vực kinh doanh của công ty sang một lĩnh vực hoàn toàn mới so với ngành nghề đã đăng ký.

– Khi nhu cầu của thị trường, của khách hàng luôn đòi hỏi những mặt hàng mới mà doanh nghiệp chưa đăng ký kinh doanh

– Công ty đã thực hiện kinh doanh một số ngành nghề chưa đăng ký kinh doanh nên cần phải thực hiện bổ sung ngành nghề kinh doanh nếu không muốn bị xử phạt

Lưu ý: Trong trường hợp doanh nghiệp tự ý kinh doanh các ngành nghề kinh doanh mà chưa thông báo với Cơ quan Nhà nước, mức phạt chậm thông báo theo quy định tại Điều 25 Nghị định 50/2016/NĐ-CP như sau:

– Phạt tiền từ 1 triệu đồng – 5 triệu đồng đối với hành vi đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn từ 01 – 30 ngày.

– Phạt tiền từ 5 triệu đồng – 10 triệu đồng với hành vi đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn từ 31 – 90 ngày.

– Phạt tiền từ 10 triệu đồng – 15 triệu đồng khi đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên.

Chính vì thế, doanh nghiệp cần thực hiện việc bổ sung ngành nghề kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật thì mới có thể yên tâm hoạt động kinh doanh nghành nghề đó.

dịc vụ thành lập công ty tnhh tại hoàng phi

Dịch vụ nhanh gọn với đội ngũ chuyên nghiệp của công ty luật Hoàng Phi

Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh theo quy định của pháp luật

Khi tiến hành Thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh, doanh nghiệp cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh tùy vào từng loại hình doanh nghiệp và nộp Hồ sơ tới cơ quan Nhà nước để thực hiện việc bổ sung ngành nghề kinh doanh.

Hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh công ty TNHH 1 thành viên

– Thông báo thay đổi ngành nghề kinh doanh

– Quyết định của chủ sở hữu công ty;

– Văn bản ủy quyền cho người thực hiện thủ tục này;

Hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh công ty TNHH 2 thành viên;

– Thông báo thay đổi ngành nghề kinh doanh;

– Biên bản họp của Hội đồng thành viên công ty;

– Quyết định của Hội đồng thành viên về việc bổ sung ngành nghề kinh doanh;

– Văn bản ủy quyền cho người thực hiện thủ tục tại cơ quan đăng ký.

Hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh công ty cổ phần

– Thông báo thay đổi ngành nghề kinh doanh

– Quyết định của Đại Hội đồng cổ đông công ty;

– Biên bản họp của Đại Hội đồng cổ đông công ty;

– Văn bản ủy quyền cho người thực hiện thủ tục này

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ: Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Thời gian xử lý: 03-05 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ, Thời gian có thể kéo dài hơn trong trường hợp hồ sơ cần sửa đổi, bổ sung.

*Lưu ý:

– Các biểu mẫu trong hồ sơ được quy định chi tiết tại Thông tư 02/2019/TT-BKHDT, khách hàng cần thực hiện soạn thảo hồ sơ theo đúng form mẫu để tránh việc bị Sở kế hoạch thông báo sửa đổi

– Vì đây là thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh của côn/g ty nên trong Thông báo, quyết định và biên bản họp cần ghi đầy đủ thông tin của ngành nghề kinh doanh mà công ty dự định bổ sung.

– Trong trường hợp, ngành nghề kinh doanh muốn bổ sung là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp cần trích dẫn đầy đủ quy định của pháp luật chuyên ngành

– Trường hợp ngành nghề kinh doanh muốn bổ sung yêu cầu vốn pháp định mà vốn điều lệ của công ty chưa đáp ứng, doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi vốn điều lệ phù hợp.

đăng ký thương hiệu luật hoàng phi

Dịch vụ bổ sung ngành nghề KD chuyên nghiệp của Công ty Luật Hoàng Phi

Dịch vụ bổ sung ngành nghề kinh doanh của Công ty Luật Hoàng Phi

Luật Hoàng Phi với đội các chuyên viên pháp lý cao cấp đã và đang thực hiện đăng ký thêm ngành nghề kinh doanh cho nhiều tổ chức, cá nhân trên khắp toàn quốc. Trải qua gần 10 năm hình thành và phát triển, điều làm chúng tôi cảm thấy vô cùng tự hào chính là sự hài lòng tuyệt đối của khách hàng. Các khách hàng khi đến với Luật Hoàng Phi không chỉ được đảm bảo về chất lượng dịch vụ mà còn đảm bảo quyền lợi và chi phí phù hợp. Dịch vụ bổ sung ngành nghề kinh doanh của Luật Hoàng Phi trọn gói như sau:

– Dựa trên thông tin ngành nghề khách hàng cung cấp để phân tích, đánh giá ngành nghề này, cũng như mở rộng các ngành nghề có liên quan để tư vấn phù hợp cho doanh nghiệp

– Soạn thảo đầy đủ bộ hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh công ty, hỗ trợ tới tận nơi để lấy các giấy tờ cũng như kí kết hợp đông

– Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ, làm việc với cơ quan hành chính Nhà nước

– Nhận kết quả đăng ký kinh doanh và trao đến tận tay khách hàng

– Tư vấn các vấn đề sau khi thay đổi, thực hiện các thủ tục xin giấy phép con trong trường hợp ngành nghề kinh doanh mới đòi hỏi và khi khách hàng yêu cầu dịch vụ

Mọi thắc mắc, yêu cầu tư vấn hay sử dụng dịch vụ, quý khách hàng vui lòng tới văn phòng Luật Hoàng Phi hoặc gọi điện theo các đầu số dưới đây:

– Email: lienhe@luathoangphi.vn

– Yêu cầu dịch vụ: 0981.150.868

– Yêu cầu dịch vụ ngoài giờ hành chính: 0981.378.999

Tin liên quan