Lịch sử phát triển của hãng thương hiệu Louis Vuitton

Các dấu mốc quan trọng trong việc phát triển thương hiệu Luis Vuitton, ai đã là người sáng lập và được chính thức ra mắt công chúng vào thời gian nào?…

Louis Vuitton, thương hiệu, là một cái tên quen thuộc trong ngành thiết kế túi xách, hành lý và nước hoa. Gã khổng lồ hàng xa xỉ này có giá trị ước tính hơn 30 tỷ USD, vượt xa các đối thủ cạnh tranh gần như Hermes, Zara, Gucci và H&M. Louis Vuitton là một trong những thương hiệu xa xỉ được đánh giá cao nhất, thành lập tập đoàn LVHM, một tập đoàn kiểm soát hầu hết các thương hiệu xa xỉ hiện đang được bán, nhưng không phải ai trong chúng ta cũng có thể kể chi tiết về nguồn gốc của Vuitton, sự phát triển của nó và những thử thách mà nó đã phải đối mặt trong suốt chặng đường. Bạn muốn hiểu rõ về lịch sử của Thương hiệu Louis Vuitton?

Ai là người sáng lập thương hiệu và nó được ra mắt khi nào?

Thương hiệu Louis Vuitton bắt đầu từ những khởi đầu khá khiêm tốn vào năm 1854. Người sáng lập thương hiệu, Louis Vuitton, sinh năm 1821, ở đâu đó trên dãy núi phía Đông nước Pháp, đã thành lập thương hiệu ở Paris như một xưởng đóng hộp và đóng gói theo yêu cầu.

Trước đó, Louis đã đi du lịch và làm những công việc lặt vặt khác nhau để kiếm sống. Anh ấy đã có được kinh nghiệm đóng hộp của mình khi làm việc với tư cách là người học việc cho Monsieur Marechal, điều này đã giúp anh ấy giành được danh tiếng vững chắc trong giới tinh hoa Paris.

Trước khi tròn 30 tuổi, Vuitton đã xây dựng cho mình một mạng lưới những người quen biết trong hoàng gia Pháp. Kỹ năng thợ thủ công của ông đã gây ấn tượng với Hoàng hậu Eugenie de Montijo, vợ của Napoléon III, bà đã thuê ông làm thợ đóng hộp riêng cho mình. Sự tài trợ trung thành đã nâng cao kỹ năng của Vuitton, tạo cơ hội tốt hơn cho anh ta để thành lập công ty của riêng mình.

Nhiều năm sau khi giành được thỏa thuận tạo ra những chiếc hộp hoàng gia, Vuitton đã tiết kiệm đủ để bắt đầu xưởng đóng hộp và đóng hộp của mình, và anh ấy đã mở thành công một xưởng trên đường Rue Neuve-des-Capucines ở Paris.

Cách mạng thiết lập khu trưng bày năm 1858, Được coi là tuyệt vời, Vuitton chỉ mất 4 năm để cách mạng hóa ngành sản xuất khu trưng bày sản phẩm của mình. Trong vòng bốn năm, anh đã lấp đầy hộp kiến ​​thức của mình đến mức có thể đưa ra những thiết kế độc đáo và tiên tiến hơn. Vuitton sản xuất và trưng bày chiếc hòm phẳng đầu tiên vào năm 1858, điều mà ngay cả các nhà thiết kế hiện đại cũng coi là nguồn gốc của những hành lý tinh vi mà chúng ta có ngày nay.

Vuitton đã thiết kế những chiếc quần rất sáng tạo và thanh lịch, đến nỗi chúng không chỉ gây ấn tượng mà còn quyến rũ. Được thiết kế theo hình chữ nhật có kích thước vừa phải, có khả năng chống thấm nước và mùi hôi.

1859. Louis Vuitton mở rộng công ty sản xuất của mình

Một năm sau khi phát hiện ra chiếc hòm sáng tạo và mang tính cách mạng, Louis Vuitton không còn lựa chọn nào khác ngoài việc mở rộng hoạt động kinh doanh của mình, do lượng đơn đặt hàng cao ngất ngưởng từ các khu vực khác nhau trên thế giới. Nhu cầu cao đối với những chiếc quần độc đáo này đã khiến Vuitton phải suy nghĩ về cách tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu đơn đặt hàng tăng cao.

Để đạt được điều đó, anh đã tìm thấy một không gian làm việc lớn hơn ở Asnieres, một ngôi làng nhỏ cách cửa ngõ Paris và ở vùng nông thôn của Pháp một dặm. Xưởng, mặc dù lớn hơn, nhưng không đáp ứng được số lượng đơn đặt hàng ngày càng tăng, và vì vậy, Vuitton phải mở thêm xưởng ở phía tây bắc Paris. Các xưởng lớn hơn kết hợp với kết cấu bằng kính và kim loại sáng tạo đã tạo nên sự thoải mái và chất lượng vượt trội đã giúp thương hiệu Vuitton tiếp cận với lượng khách hàng lớn hơn và giành được nhiều sự tin tưởng hơn từ khách hàng trên toàn thế giới.

1868-1885. Louis Vuitton mở rộnng địa bàn kinh doanh

Các tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời kết hợp với mong muốn khám phá và học hỏi của anh ấy đã giúp Vuitton kiếm được một lượng khách hàng lớn hơn, bao gồm cả một lượng lớn giới thượng lưu. Một trong những khách hàng ưu tú của ông là Suez Canal, Isma’il Pash, người Khedive của Ai Cập, người đã đặt hàng trong lễ nhậm chức năm 1869. Ngoài ra, Vuitton còn tạo ra những chiếc giường có thân cho Pierre Savorganan de Brazza, nhà thám hiểm huyền thoại, người đã chứng kiến ​​danh tiếng của ông tăng vọt. cao hơn và rộng hơn. Chiếc hộp giúp anh kiếm được nhiều đơn đặt hàng hơn từ những nhà thám hiểm và khách du lịch đến những vùng đất xa xôi.

Thật không may, Vuitton đã phải gánh chịu những tổn thất và thiệt hại trong cuộc chiến tranh Pháp-Phổ năm 1870. Nhưng điều đó không làm anh ấy nản lòng mà còn khiến anh ấy muốn trở lại mạnh mẽ hơn và hùng mạnh hơn.

Anh ấy đã khai trương một xưởng mới ở Rue Scribe ở Ritzy 1, nơi anh ấy giới thiệu những hành lý sang trọng hơn. Hai năm sau, Vuitton giới thiệu bảng màu be đơn sắc, vải sọc màu be và đỏ thay thế cho thân cây màu xám. Vào năm 1885, Vuitton khai trương một cửa hàng trên phố Oxford ở London.

1888-1892. Khám phá về khóa vải & tumbler Damier và quá trình chuyển đổi quyền sở hữu thương hiệu

Năm 1888, Vuitton giới thiệu nhãn hiệu vải canvas trên các sản phẩm của mình. Năm 1889, ông giới thiệu Damier Canvas. Giới thiệu Damier Canvas tại Triển lãm Universelle đã chứng kiến ​​anh ấy giành được huy chương vàng cho túi may mặc và tủ quần áo của mình. Một năm sau, Vuitton và nhóm của ông đã giới thiệu khóa hình con lật đật. Khóa được thiết kế để giúp những sáng tạo của anh ấy an toàn hơn.

Ổ khóa có một chìa khóa được đánh số độc đáo tạo nên sự tinh vi, ấn tượng và hiệu quả. Đủ tuổi và đã đạt được nhiều thành tựu trong thời kỳ ông sống, Louis Vuitton qua đời vào năm 1892, để lại công ty dưới sự điều hành của con trai ông là Georges Vuitton.

Năm 1892-1914. Nhiều cải tiến, hội thảo và tích hợp hơn

Ngay sau khi Georges Vuitton tiếp quản, mẫu canvas chữ nổi LV đặc trưng đã được giới thiệu. Cũng giống như cha mình, Georges đủ thông minh để tạo ra một tấm vải chữ lồng độc đáo có các chữ cái đầu LV và các hoa văn thực vật để ngăn chặn việc sao chép. Chữ lồng là sự khởi đầu của chữ lồng sang trọng hiện đại. Chữ lồng có một sức hấp dẫn phổ biến và vượt thời gian, khiến nó được sử dụng trong các nền văn minh khác nhau.

Năm 1897, Georges chào đón con trai của mình vào công ty. Gaston-Louis Vuitton, cháu trai của Vuitton cùng với cha, đã giám sát việc khai trương một cửa hàng mới ở Champs-Élysées, Paris, vào năm 1914. Mở cửa trong Tòa nhà Vuitton, cửa hàng là cửa hàng lớn nhất từ ​​trước đến nay dành cho các mặt hàng toàn cầu. Nó hoạt động như một địa chỉ thương hiệu của Vuitton tại Paris cho đến năm 1954.

1926-1970. Phát triển nhanh chóng, khởi chạy lại và chuyển đổi

Ngay cả khi danh tiếng đã ăn sâu vào trái tim của hầu hết các quốc gia và thành phố trên thế giới, những người tiên phong của thương hiệu Vuitton vẫn không ngừng đưa ra những phát minh và chuyển đổi mới. Năm 1926, họ đã phát minh ra ba loại nước hoa bán chạy nhất thế giới hiện nay. Thương hiệu nước hoa Heures d’Absence ‘là thương hiệu đầu tiên được ra mắt, tiếp theo là các thương hiệu Reminiscences và Sur la Route. Tất cả đều là những thương hiệu thiết kế được người mua ở các thị trường khác nhau trên thế giới hết lòng chào đón.

Vào năm 1932, thương hiệu Vuitton đã giới thiệu rất nhiều loại túi cao cấp hơn với nhiều hình dạng và thiết kế. Danh sách này bắt đầu với túi Keepall của năm 1930 và túi Noe của năm 1932. Túi Noe được thiết kế theo yêu cầu của một nhà sản xuất rượu sâm banh. Nhà sản xuất muốn có một chiếc túi cao cấp, hấp dẫn và linh hoạt có thể mang đến 5 chai sâm panh cùng một lúc.

Một bổ sung khác cho dòng sản phẩm của họ là túi Papillon năm 1966. Túi Keepall được rất nhiều người yêu thích và ưa chuộng vào thời điểm đó do trọng lượng nhẹ, hành lý dẻo dai và tính linh hoạt của nó. Năm 1970, Gaston-Louis Vuitton qua đời, và năm 1977, con rể của ông là Henry Recamier lên nắm quyền chủ tịch thương hiệu. Những năm 1970 là những năm thành công nhất trong vòng đời của thương hiệu Louis Vuitton, với giá trị của nó tăng từ 11 triệu euro lên 600 triệu euro và hai cửa hàng lên 125 cửa hàng.

1978-1998. Kỷ nguyên phát minh ra giày, túi Alma city, và Marc Jacobs

Thời đại của Marc Jacobs là thời kỳ biến đổi mạnh nhất của thương hiệu Louis Vuitton. Nó bắt đầu ngay sau khi thương hiệu hợp tác với nhiếp ảnh gia rất có uy tín Jean Larivière. Jean Larivière là một nhiếp ảnh gia nổi tiếng đã đi khắp thế giới, chụp và quay những khoảnh khắc đẹp nhất của thương hiệu, với ý định bán nó ngày càng rộng rãi.

Năm 1987, Louis Vuitton hợp nhất với Moët Hennessy để tạo ra LVMH Luxury Conglomerate. Chương trình nghị sự của LVMH Luxury Conglomerate là hợp lý hóa việc kiểm soát các thương hiệu và hàng hóa xa xỉ. Năm 1989, Louis Vuitton giới thiệu một cuộc thi và triển lãm xe cổ. Ba năm sau, thương hiệu giới thiệu túi Alma city. Thiết kế túi của thành phố Alma là một bản sao đích thực của hành lý của ngôi nhà vào những năm 1930. Sự ra đời của Alma City Bag đã giới thiệu một kỷ nguyên hoàn toàn mới của những món đồ thông minh và mang tính biểu tượng trong lịch sử của thương hiệu.

Năm 1997, thương hiệu giới thiệu Marc Jacobs làm giám đốc sáng tạo của mình. Ngay lập tức anh ta lên tàu, anh ta được giao nhiệm vụ giám sát việc tạo ra một bộ sưu tập quần áo may sẵn. Với sự đồng hành của Marc và chương trình đổi mới và phát minh ra các sản phẩm xa xỉ hơn của thương hiệu, một số bộ sưu tập giày và quần áo may sẵn đã ra đời. Quá trình sáng tạo kéo dài khoảng tám tháng, bắt đầu từ khâu thiết kế đến khi đưa thành phẩm ra thị trường.

Lịch sử thương hiệu của Louis Vuitton từ 2001 đến 2011

Thương hiệu Louis Vuitton bắt đầu kỷ nguyên 2000 với một giai điệu cao. Họ bắt đầu bằng cách tạo ra một phiên bản giới hạn của những chiếc túi Vuitton có hình graffiti phía trên hoa văn monogram của nó. Hình vẽ graffiti được in có tên của chiếc túi hoặc đọc là Louis Vuitton. Có những tác phẩm VIP không có nền canvas monogram mà chỉ có graffiti. Cùng năm đó, Jacobs đã thiết kế và giám sát việc tạo ra chiếc vòng tay quyến rũ đầu tiên.

Với việc Marc Jacobs vẫn đang tiếp tục hoạt động, thương hiệu Louis Vuitton đã giới thiệu bộ sưu tập đồng hồ Tambour vào năm 2002. Họ cũng đã khai trương Tòa nhà Louis Vuitton ở quận Ginza ở Tokyo. Louis Vuitton cũng đã ký một thỏa thuận hợp tác với Bob Wilson để giới thiệu phong cảnh Windows Giáng sinh. Vào đầu năm 2003, thương hiệu đã hợp tác với Takashi Murakami để phát minh ra vải canvas Multicolore monogram trải dài từ túi xách đến phụ kiện.

Bộ sưu tập chỉ bao gồm canvas monogram tiêu chuẩn nhưng với 33 màu sắc đa dạng là nền đen hoặc trắng. Sự hợp tác cũng chứng kiến ​​việc tạo ra các mẫu hoa anh đào, được thêm vào canvas chữ lồng để làm cho chúng hấp dẫn và sáng tạo hơn. Tuy nhiên, thiết kế chỉ được thêm vào một số mảnh. Việc sản xuất không kéo dài lâu khi thương hiệu giảm giá vào giữa năm 2003.

Tuy nhiên, vào năm 2003, thương hiệu đã mở các cửa hàng mới ở New Delhi, Ấn Độ, Moscow và Nga. Với việc khai trương cửa hàng mới, thương hiệu đã giới thiệu các dòng da Suhali và Utah. Năm 2004, thương hiệu Louis Vuitton kỷ niệm 150 của nó ngày kỷ niệm và giới thiệu các cửa hàng mới tại thành phố New York, Cancun, São Paulo, Johannesburg, và Mexico City. Cùng năm đó, Louis Vuitton cũng khai trương cửa hàng quốc tế đầu tiên tại Thượng Hải.

Vào đầu năm 2005, thương hiệu đã mở lại các cửa hàng Champs-Élysées đã đóng cửa ở Paris. Năm sau, thương hiệu tổ chức lễ khánh thành ra mắt Espace Louis Vuitton. Hai năm sau, thương hiệu đã giới thiệu canvas Damier Graphite, có họa tiết Damier cổ điển với màu xám và đen, tạo cảm giác sang trọng và nam tính. Cùng năm, thương hiệu hợp tác với Pharrell Williams để tạo ra loạt trang sức Blason và kính Louis Vuitton.

Năm 2010, thương hiệu xa xỉ này đã khai trương cửa hàng sang trọng bậc nhất có trụ sở tại London. Vào năm 2011, Louis Vuitton đã giới thiệu Kim Jones onboard với tư cách là giám đốc studio thời trang nam và quần áo may sẵn. Kim được trao vương miện nhà thiết kế chính dẫn đầu về trang phục nam giới nhưng được đặt dưới sự chỉ đạo của giám đốc nghệ thuật Marc Jacobs của thương hiệu.

Thương hiệu Louis Vuitton từ 2012 đến 2020

Đến năm 2013, Thương hiệu Louis Vuitton đã thuê Darren Spaziani làm trưởng bộ phận sưu tập phụ kiện. Cùng năm đó trên 4 tháng của tháng mười một, Louis Vuitton bắn Marc Jacobs là giám đốc nghệ thuật của các bộ sưu tập của phụ nữ và thay thế anh ta với Nicolas Ghesquière. Vào tháng 5 năm 2013, thương hiệu đã mở một cửa hàng hàng đầu tại The Avenue ở Kuwait ở Trung Đông. Được biết đến với cái tên salon Haute Maroquinerie độc ​​quyền, cửa hàng cung cấp đồ da thiết kế riêng và tùy chỉnh cho phụ nữ. Điều đó mở ra cơ hội để họ giới thiệu hàng hóa xa xỉ của mình đến nhiều địa điểm Trung Đông hơn, bao gồm Qatar, Dubai, Lebanon, Saudi Arabia, Jordan và Bahrain.

Sản phẩm đầu tiên của Nicolas Ghesquière được giới thiệu vào tháng 3 năm 2014 tại Paris. Cùng năm, thương hiệu đã thuê Edouard Schneider để lãnh đạo báo chí và quan hệ công chúng, nhưng dưới sự điều hành của giám đốc truyền thông và sự kiện Frédéric Winckler.

Đến năm 2018, thương hiệu Virgil Abloh trở thành giám đốc nghệ thuật quần áo nam. Virgil Abloh là một trong số ít nhà thiết kế da đen của nhà mốt châu Âu. Anh ấy đã được giới thiệu đầy đủ về thương hiệu thông qua buổi trình diễn đầu tay nằm trong Tuần lễ thời trang nam Paris 2018.

Khám phá thêm về Louis Vuitton

Thương hiệu Louis Vuitton có danh tiếng lâu đời và sâu sắc trong ngành hàng xa xỉ, có từ hơn 150 năm trước. Theo nghiên cứu của Millward Brown 2010, Louis Vuitton thương hiệu được xếp hạng 19 thứ nhất trân quý thương hiệu với hơn 19 $ tỷ đồng giá trị. Sáu năm sau, thương hiệu Louis đã được liệt kê là thương hiệu mạnh nhất bởi Optimor BrandZ Millward Brown năm 2011.

Nhờ sự nổi tiếng và giá trị cao, Louis Vuitton đang là thương hiệu bị làm giả nhiều nhất. Vì vậy, nhiều thương hiệu sắp ra mắt sao chép các sản phẩm của thương hiệu vì họ coi đó là một biểu tượng địa vị tuyệt vời. Ngay cả khi công ty giới thiệu Monogram Canvas chữ ký để ngăn chặn hàng giả, 18% phụ kiện bị làm giả bị bắt giữ ở Liên minh châu Âu là của Louis Vuitton.

Công ty đã làm việc ngày đêm để ngăn chặn hàng giả. Nó đã thuê các luật sư có trình độ và các cơ quan điều tra có tay nghề cao để truy tìm hàng giả và truy tố chúng. Những sự hợp tác đáng chú ý của Louis Vuitton dẫn đến câu chuyện thành công hiện tại Câu chuyện thành công và lịch sử của thương hiệu Louis Vuitton không thể được kết thúc nếu không nhắc đến những sự hợp tác mà hãng đã thực hiện với các nhà thiết kế và nghệ sĩ đã góp phần vào thành công của nó.

Trong thời gian giữ chức giám đốc sáng tạo của thương hiệu, Marc Jacobs đã giới thiệu sự hợp tác áp dụng cùng ý tưởng do Stephen Sprouse giới thiệu nhưng thêm một số bản in đậm có màu cam, hồng nóng và xanh neon. Những món đồ giải trí tương tự đã được đưa vào thị trường vào năm 2009. Năm 2009, thương hiệu Louis Vuitton hợp tác với Kanye West để thiết kế và cho ra mắt một loạt giày giới hạn được thiết kế đặc biệt cho Kanye West.

Năm 2012, Louis Vuitton hợp tác với Yayoi Kusama để giới thiệu bộ sưu tập Infinifinity Kusama. Bộ sưu tập Infinifinity Kusama có các màu chấm đậm, màu đen với các chấm trắng, vàng với các chấm đen và đỏ với các chấm trắng. Vào năm 2016, thương hiệu đã hợp tác với trò chơi điện tử nổi tiếng Nhật Bản là Main Heroin và nhượng quyền thương hiệu Final Fantasy, tạo ra một chiến dịch quảng cáo bộ sưu tập hấp dẫn.

Vào năm 2017, thương hiệu này đã hợp tác với thương hiệu thời trang dạo phố có trụ sở tại Mỹ, tạo ra các sản phẩm khác nhau cho các cửa hàng pop-up trên khắp thế giới. Các sản phẩm được tạo ra từ mối quan hệ hợp tác này có chất liệu canvas monogram của Louis Vuitton kết hợp với thiết kế logo hộp tối thượng. Cùng năm, thương hiệu hợp tác với Jeff Koons, một nghệ sĩ nổi tiếng, để thực hiện các bộ sưu tập thương hiệu, nghệ thuật và thời trang cao cấp.

Vào năm 2019, thương hiệu đã hợp tác với các nghệ sĩ đương đại như Alex Israel, Jonas Wood, Sam Falls, Nicholas Hlobo, Urs Fischer và Tschabalala Self cho Artycapucines. Các nghệ sĩ được giao nhiệm vụ tạo ra những phiên bản túi Capucine độc ​​đáo được bán với số lượng hạn chế. Cùng năm đó, Louis Vuitton hợp tác với Riot Games, tạo ra tài sản kỹ thuật số cho một phiên bản mới của dòng skin mà họ gọi là True Damage. Logo LV được in trên QUIYANA trong giải đấu của những huyền thoại. Và cuối cùng, vào năm 2020, thương hiệu Louis Vuitton đã hợp tác với nhà thiết kế Nhật Bản có tên Nigo để tạo ra bộ sưu tập viên nang Virgil Abloh.

Tin liên quan