Lịch sử phát triển của thương hiệu thời trang Gucci

Các chiến lược kinh doanh của nhãn thương hiệu đẳng cấp Gucci như thế nào? Ai đã sáng lập ra Gucci? Tiếp thị và quản lý sản phẩm chất lượng cao và uy tín…

Tìm hiểu lịch sử và sự phát triển của một nhà thiết kế hoặc một thương hiệu là điều hấp dẫn và cho phép bạn đánh giá cao công việc khó khăn và các sản phẩm sáng tạo đã được sản xuất cho chúng tôi trong những năm qua. Lịch sử của Gucci là một trong những lịch sử hấp dẫn nhất của các thương hiệu thiết kế. Ngày nay, Gucci là một trong những thương hiệu cao cấp có tầm ảnh hưởng và nổi tiếng trên thế giới.

Gucci là một chuẩn mực cho sự đổi mới trong kinh doanh hiện đại. Nó đã xây dựng mình từ một cửa hàng nhỏ bán đồ da trở thành một thương hiệu toàn cầu. Hàng hóa của nó có một giá trị độc nhất biết rằng chúng được làm bằng tay bởi những người thợ thủ công giàu kinh nghiệm và tài năng, làm cho chúng thêm phần sang trọng. Thương hiệu là biểu tượng của sự giàu có và địa vị, mang đến cho bạn cảm giác tự hào khi khoác lên mình những sản phẩm của họ.

Gucci ở đâu và ai thành lập?

Thương hiệu Gucci được thành lập bởi Guccio Gucci tại Florence, Ý vào năm 1921. Trước khi thành lập thương hiệu, khi làm việc tại một khách sạn ở Paris và London, ông đã bị cuốn hút bởi những hành lý chất lượng cao mà mình mang theo cho khách. Điều này khiến anh quay trở lại nơi sinh của mình, Florence, nơi anh mở một cửa hàng nhỏ bán đồ da cao cấp.

Guccio qua đời năm 1953 ở tuổi 72. Bốn người con trai của ông là Aldo, Vasco, Ugo và Rodolfo sau đó gia nhập công ty tiếp quản sự phát triển và ngày càng nâng cao danh tiếng của thương hiệu.

Khách hàng quốc tế đến thăm cửa hàng của họ ở Florence để mua găng tay, túi xách, ba lô, thắt lưng và giày. Với nhu cầu ngày càng tăng, biểu tượng Horsebit đã được tạo ra để phục vụ cho các thiết bị cưỡi ngựa. Mười năm sau, công ty tạo ra giày lười, mở rộng kinh doanh bằng cách mở thêm các cửa hàng ở Milan và Rome.

Bất chấp những tranh chấp về quyền thừa kế và hoạt động hàng ngày, gia đình này vẫn tiếp tục làm việc chăm chỉ vì sự thành công của công ty. Vào cuối những năm sáu mươi, các sản phẩm của thương hiệu Gucci đã trở thành đồng nghĩa với những thiết kế độc đáo, thiết lập một tiêu chuẩn cao trong ngành thời trang. Các siêu sao và người nổi tiếng trên toàn thế giới đã được phát hiện trong các phụ kiện của Gucci.

Họ đã mở các cửa hàng ở New York, Florida, London và Beverly Hills để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm của thương hiệu. Thêm vào dây chuyền sản xuất quần áo và phụ kiện, Gucci đã phân nhánh sang lĩnh vực nước hoa, khi thương hiệu nước hoa đầu tiên của mình ra mắt vào những năm 1970.

Ý nghĩa của logo và tên Gucci là gì?

Logo Gucci được coi là một trong những biểu tượng được công nhận nhiều nhất về mặt thương hiệu xa xỉ. Bản thân logo được thiết kế bởi Aldo Gucci, con trai của người sáng lập hãng thời trang Guccio, người đã gia nhập công ty vào năm 1993.

Việc sử dụng hai chữ G trên logo liên quan đến tên của người sáng lập Guccio Gucci. Mô hình lồng vào nhau được làm từ hai chữ G đại diện cho yếu tố của sự bất tận. Đó là một cách nghệ thuật và đáng nhớ để thể hiện trực quan tầm quan trọng của người sáng lập một cách vượt thời gian. Nó đã phát triển thành một biểu tượng của thời trang xa xỉ và một dạng từ lóng. Tiếng lóng của nó được sử dụng để mô tả điều gì đó đang “làm tốt”.

Những người nổi tiếng đã thành danh và những người được cho là đã thành công trong sự nghiệp chuyên nghiệp của họ được coi là yêu thích thương hiệu Gucci như một sự lựa chọn thời trang của họ trong cả quần áo và phụ kiện. Các lịch sử thương hiệu với sự táo bạo và sang trọng là nguồn cảm hứng cho nhiều nghệ sĩ âm nhạc như rapper, dẫn đến sự phát triển của tiếng lóng này.

Sự phát triển và mở rộng của thương hiệu Gucci

Cửa hàng đầu tiên của Gucci được mở tại thị trấn Florence của Ý. Là một cửa hàng nhỏ, nó bắt đầu bán các sản phẩm da tốt cho các kỵ sĩ. Ngay sau đó với sự giúp đỡ của con trai, Guccio đã mở các cửa hàng ở Rome (1938) và ở Milan (1951). Thương hiệu tiếp tục phát triển và vào năm 1953, Gucci mở cửa hàng đầu tiên tại New York. Thật không may, Guccio đã qua đời, chỉ 15 ngày sau khi khai trương cửa hàng ở New York.

Vào năm 1961, các cửa hàng ở Palm Beach và London đã được mở. Điều này trùng hợp với việc đổi tên chiếc túi của họ được gọi là “Fifties Constance” thành “Jackie”. Đây là sau khi Jackie Kennedy, đệ nhất phu nhân của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đeo chiếc túi này, khiến nó trở nên vô cùng nổi tiếng. Sự lựa chọn quần áo và phụ kiện của cô ấy, vào thời điểm đó, có ảnh hưởng rất lớn đến mọi người.

Sau đó vào năm 1966, Gucci đã thực hiện một chiếc khăn in hình thực vật đặc biệt cho Grace Kelly, công nương khi đó của Monaco. Điều này cùng với sự công nhận từ Đệ nhất phu nhân Mỹ lúc bấy giờ đã thúc đẩy thương hiệu Gucci trở nên nổi tiếng. Vào thời điểm đó, nhiều người đã đánh giá cao thương hiệu vì những sản phẩm chất lượng cao và được những người quan trọng trong xã hội chấp nhận. Năm 1975, Gucci cho ra mắt loại nước hoa đầu tiên. Nước hoa hiện đã thành công rực rỡ và được bán trong các cửa hàng Gucci cũng như các cửa hàng khác.

Marco Bizzarri đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành của Gucci vào tháng 12 năm 2014. Ông đã thuê Alessandro Michele làm giám đốc sáng tạo, một bước ngoặt quan trọng của công ty. Cả hai đã thiết kế lại hoàn toàn Gucci, loại bỏ những ý tưởng lỗi thời đang kìm hãm hiệu suất của thương hiệu, chuẩn bị cho thế hệ tiếp theo. Những gương mặt lịch sử của thương hiệu như Grace Kelly đã bị loại bỏ và thay thế bằng những nhân vật hiện đại có liên quan như Rhianna.

Một chiến lược mở rộng khác đã được sử dụng để làm cho thương hiệu trở nên phổ biến hơn là thông qua phương tiện truyền thông xã hội. Phương tiện này đã được chấp nhận rộng rãi bởi trẻ em và thanh thiếu niên ngày nay cho phép thương hiệu Gucci tích lũy hơn 30 triệu người theo dõi trên nền tảng Instagram của mình. Kể từ khi Michele trở thành Giám đốc Sáng tạo, thương hiệu đã hiện diện nhiều hơn trong thế giới kỹ thuật số.

Với hai người, Marco và Michele, Gucci trở nên mới mẻ và có một góc nhìn khác, hướng các sản phẩm của mình vào thế hệ mới. Gucci hiện là một thương hiệu thiết kế lớn với hơn 540 cửa hàng sang trọng trên toàn thế giới.

Scandals và tranh cãi liên quan đến thương hiệu Gucci

Các bộ phim truyền hình bạo lực và thường là các hàng gia đình công khai đã giữ cho các vấn đề của đế chế Gucci nổi tiếng trong ánh đèn truyền thông trong 20 năm qua. Trung tâm của tất cả là một thứ – tài sản của gia đình. Từ đó sinh ra một câu chuyện về sự ganh đua trong gia đình, lòng tham và sự ghen tị dẫn đến việc bắt giữ Patrizia Gucci.

Trong hơn một thập kỷ, Patrizia đã bị ám ảnh bởi tài sản thừa kế do cô và hai con gái từ Maurizio Gucci, cháu trai của nhà sáng lập Guccio Gucci, để lại. Vào sáng ngày 27 tháng 3 năm 1995, cuộc đời của Maurizio Gucci đã bị cướp đi bởi bàn tay của hai kẻ giết người đã đợi ông bên ngoài văn phòng của ông ở Milan. Vụ giết người này và phiên tòa xét xử Patrizia giết người sau đó đã làm say đắm cả nước Ý vào cuối những năm 1990 đã trở thành tiêu đề.

Với việc Alessandro Michele đảm nhiệm vai trò Giám đốc Sáng tạo, được bổ nhiệm vào năm 2015, kéo theo một cuộc tranh cãi lớn khác. Michele đã gửi một chiếc áo khoác nhãn hiệu Gucci với tay áo phồng xuống đường băng 18. Sản phẩm này dựa trên một thiết kế của Daniel Day, thường được biết đến với cái tên “Dapper Dan”. Nhà thiết kế có trụ sở tại Harlem, người được biết đến là người đã tạo nên tên tuổi cho mình trong những năm 80 và 90 thông qua việc chủ mưu sáng tạo hàng giả từ các logo của nhà thiết kế.

Điều được gọi là vụ bê bối ‘mặt đen’ ngay sau đó xảy ra vào năm 2019. Vụ này bao quanh việc Gucci bán một chiếc áo liền quần màu đen, có giá 890 đô la với cổ áo pull có đường cắt ở phần miệng được bao quanh bởi đôi môi đỏ. Sản phẩm này đã gây ra một sự náo động và được coi là ‘sự xúc phạm không thể dung thứ được’, mô tả sự phân biệt chủng tộc. Người tiêu dùng đe dọa sẽ vứt bỏ các sản phẩm Gucci của họ và bỏ qua các lần mua hàng trong tương lai.

Bất chấp các biện pháp đa dạng được đưa ra bởi công ty, nó một lần nữa bị cáo buộc là phân biệt chủng tộc. Lần này trong 19 đường băng để bán một chiếc Turban đầy đủ Indy trị giá 800 đô la. Nó giống như một dastaar, một trang phục tôn giáo dành cho người Sikh. Những người theo đạo Sikh thường phải đối mặt với sự phân biệt đối xử khi mặc những chiếc tua-bin ngoài đời. Người tiêu dùng bắt đầu chỉ trích chiếc khăn xếp khi nó được trưng bày trên đường băng trên đầu của một người mẫu nam da trắng và sau đó là khi nó được phát hiện trên trang web Nordstrom.

Chiến lược tăng trưởng và kế hoạch tương lai

Ban đầu, sản xuất yên ngựa và các phụ kiện khác cho người cưỡi ngựa là hoạt động kinh doanh chính của Gucci. Khi các thiết kế trở nên phổ biến, các quý tộc Anh trở thành những người hâm mộ lớn, công ty đã mở rộng hơn nữa sang thế giới phụ kiện. Năm 1938, Gucci đã chiêu mộ ba con trai của mình với nhiệm vụ mở rộng sự hiện diện của thương hiệu. Chiến lược của ông đã được đền đáp khi Gucci mở rộng sang Rome và cuối cùng là Milan, trong những năm sau đó.

Vào giữa những năm 1930, da thuộc rất khó sản xuất vì các lệnh trừng phạt chống lại Ý, vì vậy Gucci đã có một động thái chiến lược bằng cách thử nghiệm các loại vải dệt thay thế. Điều này cuối cùng đã dẫn đến bản in đặc trưng của Gucci gồm những viên kim cương nhỏ kết nối với nhau có màu nâu sẫm, được dệt thành vải gai dầu rám nắng.

Vào năm 1947, trước khi Thế chiến 11 kết thúc khi các nghệ nhân khác đang tranh nhau tìm nguyên liệu, Gucci đã sử dụng tre Nhật Bản để chế tác những chiếc túi xách độc đáo. Họ đã xử lý những chiếc túi này bằng một phương pháp độc đáo và đã được cấp bằng sáng chế, đỉnh cao là tay cầm bằng tre được đánh bóng đồng nghĩa với Gucci ngày nay.

Vào năm 2013 trong thời đại Giannini, Gucci hợp tác với người thừa kế ô tô sành điệu của Ý, Lapo Elkann. Đây là một chiến lược để chiếm hai thị trường cùng một lúc. ‘Bộ sưu tập con nhộng’ đã được ra mắt tại cửa hàng Milan. Lapo là biểu tượng của sự giàu có của người Ý và tình yêu của những người thợ may cổ điển. Phong cách sống của anh ấy khiến anh ấy trở nên rất nổi tiếng trong số những người dùng internet có xu hướng trang phục nam giới. Ông là người tiếp cận hoàn hảo với cả thị trường xa xỉ truyền thống cũng như những khách hàng mới nổi vốn là tương lai của ngành.

Như một kế hoạch trong tương lai, Gucci được thiết lập để đưa nhiều sản phẩm sản xuất của mình vào nội bộ, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ thị trường Châu Á Thái Bình Dương. Là một phần của trọng tâm đổi mới vào tính bền vững và hiệu quả, thương hiệu đã lên kế hoạch giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp đồ da độc lập từ 75% xuống 40%. Gucci gần đây đã mua 10 nhà cung cấp địa phương với mục tiêu tiếp tục là 10 nhà cung cấp khác trong kế hoạch tương lai gần của mình. Mục đích của nó là cho phép kiểm soát sản xuất tốt hơn, tăng cả chất lượng và tốc độ, cuối cùng dẫn đến nhiều thời gian hơn để đổi mới.

Với kế hoạch phát triển đồ da trong phòng thí nghiệm, Gucci có kế hoạch đạt doanh thu hàng năm 10 tỷ bảng Anh để đánh bại các đối thủ khác để trở thành nhãn hiệu xa xỉ lớn nhất thế giới. Kể từ khi bổ nhiệm giám đốc sáng tạo Alessandro Michele vào năm 2015, thương hiệu đã báo cáo mức tăng doanh thu ấn tượng, với dự đoán rằng nó sẽ tiếp tục tăng cao.

Nhìn lại lịch sử các chiến lược và kế hoạch của thương hiệu, Gucci chưa bao giờ có một bản sắc riêng. Nó đã mang những bộ mặt khác nhau dưới các giám đốc sáng tạo khác nhau. Dưới thời Guccio, đó là nhà cung cấp phụ kiện da, nhà tiên phong trong lĩnh vực thời trang nam gợi cảm dưới thời Ford, nhãn hiệu sang trọng theo mùa dưới thời Giannini và cực kỳ hiện đại dưới thời Michele. Trong những năm qua, Gucci đã phát triển thành một trong những thương hiệu thời trang nổi tiếng nhất, với một di sản phong phú có từ thời người sáng lập.

Tiếp thị và quản lý sản phẩm

Gucci sử dụng kết hợp các chiến lược phân khúc tâm lý và nhân khẩu học để xác định các biến số phân khúc khác nhau, cho ra đời những sản phẩm đi trước các đối thủ cạnh tranh trong ngành thời trang. Vào mỗi mùa, Gucci đã tạo thói quen giới thiệu sản phẩm mới ra thị trường.

Họ đã có bộ sưu tập du lịch và mùa xuân năm 2011 cho trẻ em đầu tiên của họ. Họ đã quảng cáo bộ sưu tập dành cho trẻ em của mình bằng cách giới thiệu những đứa trẻ Jenifer Lopez. Gucci nói với khách hàng của mình những gì sẽ có phong cách tiếp theo, như một cách quảng cáo sản phẩm mới của họ. Bằng cách giới thiệu các sản phẩm mới của mình dưới dạng phiên bản giới hạn, trong nhiều năm, họ đã có thể bán hết các sản phẩm độc quyền của mình vì khách hàng tin rằng các mặt hàng này sẽ không được bán lâu.

Gucci đặt các sản phẩm của mình như một biểu tượng của chất lượng và là đỉnh cao của kỹ thuật sản xuất các mặt hàng thủ công của Ý với phong cách hiện đại và chú ý đến từng chi tiết. Đưa vào thị trường trang phục và phụ kiện thời trang hợp thời trang, sử dụng chiến lược định vị dựa trên giá trị để đánh dấu mình là một thương hiệu sang trọng.

Sự liên kết thương hiệu mạnh mẽ và tạo ra tiếng vang tích cực như quảng cáo “Điểm G” đã giúp Gucci tạo được sự chú ý cao trong công chúng. Gucci đã được Forbes xếp hạng thứ 31 trong danh sách các thương hiệu giá trị nhất thế giới 2020 với giá trị 22,6 tỷ USD.

Thương hiệu sử dụng nhiều kênh khác nhau để cung cấp sản phẩm của họ cho khách hàng cuối cùng. Phân phối thông qua các cửa hàng thuộc sở hữu của công ty, nhà bán buôn, trang web thương mại điện tử, nhà phân phối và nhà bán lẻ. Tính đến tháng 12 năm 2019, Gucci có 106 cửa hàng ở Tây Âu, 109 cửa hàng ở Bắc Mỹ, 65 cửa hàng ở Nhật Bản và 207 cửa hàng ở các quốc gia mới nổi khác, giúp công ty tạo ra doanh thu đáng kể.

Hoạt động từ thiện và cam kết

Kể từ năm 2015, Gucci đã đóng góp hơn 20 triệu USD cho UNICEF. Tập trung vào sáng kiến ​​“trường học cho châu Phi”. Chính điều này đã giúp những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và trẻ mồ côi sống cùng cực có thể được tiếp cận với nền giáo dục chất lượng. Sự hợp tác này đã giúp ích cho cuộc sống của hơn 7,5 triệu trẻ em sống ở Trung Quốc và châu Phi cận Sahara. Gucci đã phát hành một bộ phim ngắn có tựa đề “Growing Tall” để đánh dấu 10 năm hợp tác hỗ trợ công việc của UNICEF. Bộ phim đã minh họa tác động của giáo dục đối với sự thay đổi cuộc sống của trẻ em gái và phụ nữ trong hơn một thập kỷ, như lời kể của trẻ em, cha mẹ và giáo viên trong một cộng đồng nông thôn ở Mozambique.

Vào năm 2013, Gucci đã phát động một chiến dịch toàn cầu có tên là “Chuông cho sự thay đổi”, nó tập trung vào việc sử dụng các phương pháp tiếp cận sáng tạo nhằm gây quỹ và nâng cao nhận thức cho các dự án giáo dục, y tế và công lý. Vào năm 2015, CHIME đã xây dựng mối quan hệ đối tác lâu dài với Global Citizen, một phong trào nhằm mục đích chấm dứt tình trạng nghèo cùng cực vào năm 2030 cũng như thúc đẩy bình đẳng giới. Gucci đi đầu trong việc chống lại bạo lực đối với phụ nữ.

Vào tháng 6 năm 2017, Gucci đã trở thành đối tác sáng lập của Sáng kiến ​​Trao quyền cho Trẻ em gái của UNICEF, khám phá các giải pháp có thể mở rộng cho một số vấn đề cấp bách nhất mà trẻ em gái vị thành niên phải đối mặt ngày nay. Sự đóng góp của Gucci sẽ giúp sáng kiến ​​này tiếp cận trực tiếp hơn 50.000 trẻ em gái vị thành niên và 150.000 trẻ em khác gián tiếp với các chương trình trao quyền cho họ.

Kết luận

Lịch sử của thương hiệu Gucci là một quá trình dài phức tạp. Nổi lên từ một công ty sản xuất đồ da gia đình khiêm tốn đến một công ty thương mại công khai quốc tế với các cửa hàng ở khắp các trung tâm thời trang lớn trên thế giới, chuyên cung cấp các sản phẩm chất lượng cao nhất. Câu chuyện bắt đầu với Guccio Gucci và bốn người con của ông tham gia kinh doanh là Rodolfo, Vasco, Grimalda và Aldo.

Aldo với khả năng tiếp thị bẩm sinh đã có thể mở rộng đế chế Gucci, trên nhiều lục địa, nổi bật nhất là ở thành phố New York. Tuy nhiên, vào những năm 80 và 90, đế chế Gucci phải đối mặt với sự sụp đổ trong tay của Maurizio Gucci. Phải nhờ đến sự can thiệp của Domenico De Sole và Tom Ford để dẫn đầu sự thay đổi của đế chế và hướng nó lên những tầm cao hơn nữa

Tin liên quan