Lịch sử phát triển của thương hiệu Dolce & Gabbana

Lịch sử phát triển của thương hiệu Dolce & Gabbana có những giai đoạn quan trọng, các kế hoạch được đề ra để tạo bước vọt đổi mới cho thương hiệu,…

 

Quá trình phát triển nhãn hiệu thời trang nổi tiếng thế giới như thế nào? Cùng EVBN đi sâu vào chiều dài thời gian về lịch sự Dolce&Gabbana nhé!

Sơ lược

Dolce and Gabbana, tên đầy đủ là Dolce and Gabbana Holdings SRL, là một hãng thời trang tư nhân và là một trong những hãng thời trang có thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Nó kinh doanh quần áo và hàng hóa xa xỉ như túi xách, kính râm, phụ kiện và nước hoa. Nó được thành lập vào năm 1985 bởi Domenico Dolce và Stefano Gabbana và có trụ sở chính tại Milan, Ý. Thương hiệu được biết đến với phong cách độc đáo phản ánh truyền thống cổ điển của Ý.

Sự thành lập

Domenico Dolce sinh ra ở Sicily, Ý vào năm 1958. Cha ông là một thợ may và gia đình sở hữu một xưởng may quần áo nhỏ, nơi Dolce làm việc khi còn trẻ. Nền tảng của anh ấy đã khơi dậy tình yêu của anh ấy đối với thời trang và thiết kế. Dolce sau đó học thời trang ở trường đại học. Mặt khác, Stefano Gabbana, sinh năm 1962 tại Milan, Ý. Anh ta không có nền tảng thời trang như người đồng cấp của mình. Anh học thiết kế đồ họa tại trường đại học và có một thời gian ngắn lấn sân sang lĩnh vực quảng cáo. Tuy nhiên, anh ấy đã bỏ gần như ngay lập tức sau đó và dấn thân vào lĩnh vực thời trang.

Hai người đồng sáng lập gặp nhau tại Milan, nơi họ làm trợ lý tại một xưởng thiết kế. Họ đã có quan hệ tình cảm và quyết định thành lập quan hệ đối tác kinh doanh vào năm 1982. Họ khởi đầu là những nhà thiết kế tự do làm việc với các công ty khác. Khi họ bắt đầu làm thời trang, họ đã tìm thấy rất ít thành công khi bắt đầu. Họ phải thiết kế cho bất kỳ ai cần dịch vụ của họ và giới thiệu tác phẩm của họ ở bất cứ nơi nào họ có cơ hội.

Họ dần dần bắt đầu chú ý đến công việc của mình và vào năm 1984, họ có cơ hội giới thiệu tác phẩm của mình tại Tuần lễ thời trang Milan. Năm sau, năm 1985, họ được Beppe Modenese, một nhà quảng bá thời trang người Ý, mời đến giới thiệu tại triển lãm đường băng New Talent ở Milan.

Bộ sưu tập của họ rất được đón nhận và có nhu cầu về thiết kế của họ. Chính vì vậy, họ đã tung ra bộ sưu tập tự sản xuất đầu tiên và buổi trình diễn thời trang mang thương hiệu Dolce & Gabbana. Điều này đánh dấu sự khởi đầu của thương hiệu Dolce & Gabbana.

Những năm đầu: bộ sưu tập và thiết kế

Họ đặt tên cho bộ sưu tập đầu tiên này là “Real Women” vì nó được lấy cảm hứng từ những người phụ nữ Ý hàng ngày. Họ thậm chí còn sử dụng phụ nữ địa phương và bạn bè làm người mẫu trên đường băng, một phần vì họ không có đủ tiền để thuê người mẫu chuyên nghiệp. Bộ sưu tập thành công rực rỡ và họ đã mở cửa hàng Dolce & Gabbana đầu tiên ở Milan.

Họ tung ra bộ sưu tập hàng dệt kim dành cho nữ vào năm 1987 để bổ sung vào danh mục đầu tư hiện có của mình. Cùng năm, họ tung ra bộ sưu tập thứ ba có tên là ‘Transformation’. Nó bao gồm các mảnh đàn hồi như váy và áo thun có thể được chế tác theo những cách độc đáo. Theo Dolce, những thiết kế này nhằm phản ánh tính cách của những người phụ nữ mặc chúng. Chúng có tông màu tối, tắt tiếng là biểu tượng của thời đại này.

Dolce & Gabbana đã sản xuất bộ sưu tập thứ tư gây được tiếng vang lớn và họ bắt đầu được công nhận trong ngành công nghiệp thời trang đầy cạnh tranh của Ý. Bộ sưu tập này được lấy cảm hứng từ di sản Sicilia của Domenico Dolce. Một trong những tác phẩm mang tính biểu tượng nhất từ ​​bộ sưu tập này là ‘The Sicilian Dress’. Nó đã nhận được nhiều lời khen ngợi trên báo chí thời trang và nó đại diện cho sự sáng tạo và độc đáo của Dolce và Gabbana. Tác giả Hal Rubenstein đã đặt tên nó là một trong 100 chiếc váy mang tính biểu tượng nhất từng được thực hiện.

Những thiết kế ban đầu có sự gợi cảm vượt trội đối với họ, điều này đã nâng cao hơn nữa danh tiếng của họ với tư cách là những nhà thiết kế tôn vinh phụ nữ bằng cách pha trộn sự gợi cảm với nữ tính tự tin. Trong các thiết kế sau này, họ bắt đầu kết hợp các yếu tố nam vào trang phục nữ. Họ đã tạo ra những bộ vest theo phong cách nam giới với những chiếc áo sơ mi cài nút hoàn chỉnh với cà vạt.

Sau thành công ban đầu này, họ đã giới thiệu các dòng sản phẩm khác. Năm 1989, họ tung ra sản phẩm nội y và đồ đi biển. Năm đó cũng đánh dấu một thời điểm quan trọng khác trong lịch sử của nhà mốt khi mở cửa hàng ở nước ngoài đầu tiên tại Nhật Bản. Hầu hết các thiết kế của họ đều có yếu tố Nhật Bản. Chúng bao gồm quần rộng thùng thình và áo khoác quá khổ – một phong cách gợi nhớ đến người Nhật.

Trong năm năm đầu tiên, bộ đôi đã thử nghiệm rất nhiều thiết kế của họ bằng cách kết hợp các chủ đề, phong cách và khoảng thời gian khác nhau. Điều này đã cung cấp một nền tảng rõ ràng cho phong cách chữ ký mà họ được biết đến sau này. Đến năm 1990, họ đã trình diễn 8 bộ sưu tập và đạt doanh thu 20 triệu USD.

Thương hiệu hiện đang dần được công nhận trong thế giới thời trang và có nhu cầu quốc tế đối với các sản phẩm của họ từ các quốc gia như Hoa Kỳ. Các nhà thiết kế quyết định mở phòng trưng bày đầu tiên của họ ở đó vào năm 1990 và họ chuyển đến văn phòng chính thức đầu tiên trong cùng năm.

Tăng trưởng và mở rộng

Hai nhà thiết kế bắt đầu đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ. Năm 1990, họ mở rộng thiết kế của mình để đưa vào bộ sưu tập quần áo nam Dolce & Gabbana đầu tiên. Họ cũng bắt đầu thiết kế áo choàng và những món đồ đắt tiền hơn gắn liền với trang phục xa xỉ. Họ cũng thêm các phụ kiện và đồ da.

Một bước phát triển mới khác là sự ra đời của trang phục nạm ngọc như áo nịt ngực và áo liền quần vốn gắn liền với Dolce & Gabbana. Những thiết kế này sau đó sẽ được sao chép bởi các nhà thiết kế khác từ khắp nơi trên thế giới. Đây là lý do tại sao, trong những năm gần đây, thương hiệu đã tổ chức các buổi trình diễn riêng cho các bộ sưu tập mới để không có việc sao chép lại các mẫu thiết kế của họ.

Một số điều đã xảy ra vào đầu những năm 1990 đã giúp thúc đẩy sự phát triển của Dolce & Gabbana. Đầu tiên, họ đã giành được giải thưởng Woolmark năm 1991 cho bộ sưu tập dành cho nam giới sáng tạo nhất trong năm. Giải thưởng này công bố sự gia nhập thị trường thời trang quốc tế.

Thứ hai, sự gia nhập của Madonna, khi đó là một cái tên quen thuộc, đã nâng cao vị thế của họ hơn nữa. Năm 1992, cô quyết định mặc áo khoác Dolce & Gabbana và áo nịt ngực nạm ngọc tới buổi ra mắt bộ phim “Truth or Dare: In Bed With Madonna”. Cô cũng tham gia buổi tiệc và show diễn của Dolce and Gabbana sau đó. Điều này đã mang lại cho họ sự công nhận quốc tế.

Họ lại hợp tác với Madonna khi cô ấy chọn họ để thiết kế trang phục cho chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới năm 1993 của cô mang tên “The Girlie Show”. Madonna yêu thích các thiết kế của họ vì theo cô, chúng phản ánh phong cách và sự hài hước của cô. Họ tiếp tục làm việc với Madonna và sau đó sẽ thiết kế trang phục cho chuyến lưu diễn quốc tế năm 2001 của cô.

Bộ đôi tiếp tục sự liên kết này với những người nổi tiếng như một cách tiếp thị thương hiệu của họ. Năm 1999, họ thiết kế trang phục cho chuyến lưu diễn quốc tế của Whitney Houston và thậm chí còn xuất hiện trên The Oprah Winfrey Show with Houston. Họ cũng thiết kế trang phục cho các ngôi sao khác như Beyonce và Mary J. Blige. Điều này đã mang lại cho họ rất nhiều công chúng tích cực và thành công chủ đạo.

Họ đã mở rộng các dòng sản phẩm của mình một lần nữa bằng cách giới thiệu nước hoa cho cả nam và nữ. Nước hoa đã được đón nhận và trở thành một thành công ngay lập tức trong phân khúc nước hoa. Nước hoa dành cho nữ đã giành được giải thưởng nước hoa nữ tốt nhất năm 1993 và hai năm sau, nước hoa nam đã nhận được giải thưởng dành cho nước hoa nam tốt nhất, cả hai đều do Học viện Nước hoa Pháp trao tặng.

Dựa trên thành công này, họ đã tung ra một dòng sản phẩm mới dành cho giới trẻ với tên gọi D&G. Dòng sản phẩm này được lấy cảm hứng từ phong cách đường phố và sau đó nó thậm chí còn sinh lợi hơn cả thương hiệu mẹ, Dolce và Gabbana. Sau đó, một dòng sản phẩm dành cho trẻ em có tên D&G Juniors được thành lập vào năm 1999 và ra mắt tại buổi trình diễn thời trang trẻ em ‘Pitti Bimbo’ ở Florence, Ý. Dòng phụ kiện cũng được mở rộng để bao gồm cả kính mắt.

Trong nỗ lực quảng bá thương hiệu hơn nữa, hai nhà thiết kế đã quyết định lấn sân sang lĩnh vực điện ảnh và âm nhạc. Họ xuất hiện với vai trò phụ trong bộ phim “The Star Maker” năm 1995 và cũng có những vai nhỏ trong bộ phim “Nine” của Rob Marshall. Họ cũng thiết kế trang phục cho bộ phim ‘Romeo và Juliet’ của Baz Luhrmann và thậm chí còn thu âm một bài hát về Dolce & Gabbana.

Giai đoạn mở rộng và tăng trưởng nhanh chóng này được phản ánh trong bảng cân đối kế toán của họ. Năm 1997, họ đạt doanh thu 500 triệu USD.

Cửa hàng và không gian

 

Với sự mở rộng kéo theo nhu cầu về nhiều cửa hàng và không gian văn phòng hơn. Nhà mốt mở xưởng thiết kế được mệnh danh là ‘La Sede di via San Damiano’ vào năm 1995. Năm 2002, họ chuyển đến ‘Lo showroom di via Goldoni’, một tòa nhà bảy tầng kết hợp giữa cửa hàng và không gian công ty.

Dolce & Gabbana cũng mở các cửa hàng quốc tế ở châu Âu và các khu vực khác. Cửa hàng đầu tiên ở London, Anh khai trương vào năm 2004. Trong những năm qua, nó đã mở rộng sang Châu Á và Châu Đại Dương. Cửa hàng Dolce & Gabbana đầu tiên ở Úc được mở vào năm 2010 tại Melbourne.

Tính đến năm 2016, đã có 221 cửa hàng Dolce & Gabbana độc lập trên 41 quốc gia. Nó cũng điều hành các cửa hàng trong các cửa hàng bách hóa và có 15 địa điểm văn phòng trên 6 quốc gia.

Hãng thời trang này hiện có trụ sở chính trong một khu phức hợp văn phòng rộng 10.000 mét vuông ở Milan Ý.

Quan hệ đối tác chiến lược

Dolce & Gabbana đã và đang thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với các công ty từ các ngành khác để tăng phạm vi tiếp cận của mình. Trong những năm qua, nó đã hợp tác với nhiều đội bóng khác nhau như AC Milan, từ quê hương Milan, và Chelsea FC từ Anh. Nó thiết kế đồng phục đội của họ và quần áo ngoài sân cỏ cho nhân viên thi đấu và không thi đấu. Công ty cũng thiết kế trang phục thi đấu chính thức cho đội tuyển quốc gia Ý.

Năm 2006, nó hợp tác với Motorola để tạo ra điện thoại Dolce & Gabbana kiểu V3. Ba năm sau, hãng hợp tác với Sony Ericsson để sản xuất một chiếc điện thoại với các chi tiết bằng vàng 24 karat và logo Dolce & Gabbana được trang trí trên đó.

Thương hiệu đã làm việc cùng với Madonna một lần nữa vào năm 2010 để cho ra một dòng kính mắt mới có tên MDG. Nó cũng hợp tác với nhà sản xuất xe hơi Citroen để thiết kế chiếc xe Citroen supermini C3 Pluriel.

Tất cả những mối quan hệ hợp tác này đã nâng cao vị thế của Dolce & Gabbana và giúp củng cố danh tiếng của nó như một pháo đài của sự sáng tạo.

Scandals và tranh cãi

Có một số vụ bê bối và tranh cãi trong nhiều năm đã đe dọa hủy hoại danh tiếng của Dolce & Gabbana. Hầu hết chúng liên quan đến các chiến dịch tiếp thị và quảng cáo mà thương hiệu sử dụng, một số trong số đó được cho là không phù hợp.

Ví dụ, vào năm 2007, nhà mốt buộc phải tạo ra một quảng cáo ở Tây Ban Nha chiếu cảnh một người đàn ông dùng cổ tay của một người đàn ông đè xuống một người phụ nữ trong khi những người đàn ông khác nhìn vào. Hầu hết mọi người đều cảm thấy rằng quảng cáo này đã xúc phạm nhân phẩm của phụ nữ và Dolce & Gabbana đã phải nhận rất nhiều lời chỉ trích vì điều này.

Trong một sự cố liên quan, nhà mốt đã tung ra một quảng cáo khác để quảng bá cho một sự kiện cat-walk sắp diễn ra ở Thượng Hải, Trung Quốc vào năm 2018. Quảng cáo có hình một người mẫu Trung Quốc nheo mắt cố ý ăn thức ăn Ý bằng đũa. Các nhóm người Trung Quốc và châu Á khác coi quảng cáo này là phân biệt chủng tộc và thiếu tế nhị.

Các đại sứ thương hiệu Trung Quốc đã cắt đứt quan hệ với thương hiệu và một số nhà thiết kế và người mẫu Trung Quốc đã rút khỏi sự kiện này. Dolce & Gabbana buộc phải hủy show. Tệ hơn nữa, các trang thương mại điện tử của Trung Quốc cũng đã xóa sản phẩm của họ khỏi trang của họ. Điều này đã dẫn đến sự sụt giảm đáng kể về doanh số bán hàng ở châu Á, vốn là thị trường tiêu thụ hàng hóa chính của nước này.

Ba năm trước đó, hai người đồng sáng lập đã trả lời phỏng vấn trên tạp chí, nơi họ nói rằng họ phản đối việc các cặp đồng tính nhận con nuôi và cũng chỉ trích việc mang thai hộ và thụ tinh ống nghiệm. Điều này đã dẫn đến một phản ứng dữ dội chống lại công ty. Những người nổi tiếng như Elton John và Madonna đã chỉ trích bộ đôi về những nhận xét của họ. Đã có nhiều cuộc biểu tình bên ngoài các cửa hàng Dolce & Gabbana trên khắp thế giới với việc khách hàng kêu gọi tẩy chay các sản phẩm của hãng.

Những vụ bê bối này đã phá hủy chỗ đứng của thương hiệu, đặc biệt là ở châu Á, nơi đang nhanh chóng vươn lên như một thị trường mua sắm xa xỉ.

Chiến lược và kế hoạch tương lai

Một thời điểm gây tò mò nhưng có ý nghĩa quan trọng trong những năm gần đây là quyết định đóng cửa dòng D&G vào năm 2012 và hợp nhất với dòng chính Dolce & Gabbana. Các nhà thiết kế nói rằng động thái này nhằm củng cố thương hiệu chính và tiếp thêm năng lượng cho các bộ sưu tập của họ. Họ muốn chất lượng hơn số lượng.

Gần như ngay sau đó, Dolce & Gabbana đã tung ra một dòng sản phẩm mới, bộ sưu tập thời trang cao cấp Alta Moda. Đây được xem là một động thái chiến lược nhằm nâng cao thương hiệu bằng cách quay trở lại những gì nó đã nổi tiếng với –tay may xuất sắc và các thiết kế cổ điển. Trong những năm qua, dòng Alta Moda đã được chứng minh là một nét vẽ thiên tài của nhà mốt. Nó tiếp tục đóng một vai trò lớn trong việc định hình hình ảnh và vị thế của thương hiệu và hiện chiếm 4,5% doanh thu.

Năm 2016, hãng tung ra dòng thời trang cao cấp dành cho phụ nữ Hồi giáo. Dòng mới này có nhiều loại trang phục Hồi giáo như hijabs và abayas. Một năm sau, nó đa dạng hóa hơn nữa và bắt đầu một dòng thiết bị nhà bếp được thiết kế riêng với sự hợp tác của công ty Ý Smeg. Bộ sưu tập này có tủ lạnh, máy xay, máy trộn và các thiết bị khác được vẽ bằng tay.

Dolce & Gabbana cũng đã có thể vượt qua cơn bão dư luận tiêu cực và nhận được sự tán thành ngầm từ những người nổi tiếng và nhân vật công chúng. Ví dụ, nam diễn viên nổi tiếng Will Smith đã mặc Dolce and Gabbana tới buổi ra mắt bộ phim Aladdin được giới phê bình đánh giá cao vào năm 2019. Đệ nhất phu nhân Mỹ, Melania Trump, cũng đã nhiều lần mặc các thiết kế của Dolce và Gabbana. Cô ấy đã mặc một trong những chiếc áo khoác đắt nhất của thương hiệu này tới hội nghị thượng đỉnh G7 vào năm 2017 và mặc một bộ váy được thiết kế riêng để đến phát biểu tại State of the Union vào tháng 2 năm nay. Đồng thời, thương hiệu này đã bắt đầu dần trở lại với trái tim của khách hàng Châu Á.

Đáng chú ý, Dolce & Gabbana cũng đã trở nên phổ biến trong các thế hệ trẻ – cái gọi là Thế hệ Y và Z. Họ bị thu hút bởi sự độc đáo, chất lượng và di sản của nó. Dolce & Gabbana nhận ra rằng thế hệ trẻ này là tương lai của thời trang và đang cố tình cố gắng thu phục họ bằng những bộ sưu tập rực rỡ nhưng thanh lịch như ‘King of Hearts’ ra mắt vào năm 2018. Những bộ sưu tập mới này chứng tỏ khả năng của Dolce & Gabbana để diễn giải lại các thiết kế của họ để phù hợp với phong cách và thị hiếu đương đại. Họ cũng đã bắt tay vào đại tu các cửa hàng của mình để tạo ra trải nghiệm bản địa hóa cho khách hàng của họ.

Những con số cho thấy nhà mốt đang phát triển mạnh mẽ hơn theo từng ngày. Các báo cáo tài chính mới nhất cho thấy doanh thu đạt 1,54 tỷ USD từ giai đoạn 2018/2019, với tốc độ tăng trưởng 4,5%. Phân tích những con số đó cho thấy bộ phận phụ nữ mang lại 55% doanh thu, trong đó nam giới mang lại 39 và trẻ em đóng góp 6% còn lại.

Như đã đề cập trước đó, dòng thời trang cao cấp Alto Moda đã giúp định vị lại thương hiệu và dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi thị phần kinh doanh toàn cầu của thương hiệu trong 5 năm tới.

Mối quan hệ hợp tác vẫn bền chặt như ngày nào và mặc dù những người sáng lập đã ly thân vào năm 2005, họ vẫn tiếp tục làm việc cùng nhau như những đối tác kinh doanh. Để lường trước những suy đoán về tương lai của thương hiệu, cả hai đã đưa ra các biện pháp để đảm bảo rằng có sự liên tục sau khi họ rời khỏi. Họ đã thông báo rằng họ sẽ giao lại cho gia đình Dolce và đang tin tưởng vào những người thừa kế để giữ nguyên di sản của thương hiệu và tiếp tục di sản sáng tạo của nó.

Tin liên quan