Lịch sử phát triển của thương hiệu nổi tiếng Balenciaga

Nguồn gốc thương hiệu Balenciaga đến từ đâu? Do ai thành lập? Các dấu mốc lịch sử quan trọng và sự khởi đầu của thương hiệu diễn ra trong bối cảnh nào?…

 

Cùng nhìn lại quá trình vươn lên của nhãn hiệu nổi tiếng thế giới Balenciaga như thế nào nhé!

Nơi mọi điều bắt đầu

Cristóbal Balenciaga sinh năm 1895 trong một người mẹ là thợ may và cha là ngư dân, tại một ngôi làng nhỏ ở Tây Ban Nha có tên là Guetaria. Cha anh mất khi anh vẫn còn là một cậu bé và anh phải lớn lên với người mẹ góa bụa, người đã ảnh hưởng rất nhiều đến tình yêu của anh đối với thời trang đẹp. Năm 12 tuổi, anh bắt đầu học nghề tại một thợ may trong một khu nghỉ dưỡng thời trang ở San Sebastian. Nhờ kỹ năng may vá chính xác học được từ mẹ, anh được thăng chức lên thiết kế trưởng khá nhanh.

Không được đào tạo bài bản về thời trang nhưng những gì học được trong quá trình học việc, ông đã mở cửa hàng thiết kế đầu tiên của mình vào năm 1919 tại San Sebastian, Tây Ban Nha. Sau đó, anh tiếp tục mở cửa hàng Eisa ở Madrid và Barcelona được đặt theo tên thời con gái của mẹ anh, Eisaguirre. Đáng buồn thay, ông buộc phải đóng cửa các cửa hàng do cuộc nội chiến Tây Ban Nha đang diễn ra vào thời điểm đó. Tuy nhiên, giấc mơ của anh ấy không kết thúc ở đó, anh ấy chuyển đến Paris và chính thức mở House of Balenciaga vào năm 1937. Đây là bước khởi đầu cho ngôi sao thời trang của anh ấy.

Tác phẩm của anh rất độc đáo, khác xa với những thiết kế đồng hồ cát của Dior. Anh ấy tập trung vào các tập mới và vai rộng và lưng chi tiết. Đây là chữ ký của những bộ quần áo được thiết kế cẩn thận của anh ấy. Anh ấy là một người nhút nhát trước ánh đèn sân khấu. Đến nỗi khi các bộ sưu tập của anh ấy được trưng bày, anh ấy sẽ tự nhốt mình trong nghiên cứu để chuẩn bị cho tác phẩm tuyệt vời tiếp theo của mình. Bộ sưu tập đầu tiên của anh ấy đã thành công ngay lập tức. Anh ấy đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cả người mua và báo chí đến nỗi anh ấy có động lực để thúc đẩy sự sáng tạo của mình. Anh ấy có ảnh hưởng lớn đến nền thời trang ở Paris nhưng không bao giờ quên nguồn gốc quê hương của mình – Tây Ban Nha.

Hầu hết các thiết kế của ông đều bị ảnh hưởng bởi nguồn gốc Tây Ban Nha, bao gồm cả loại ren Bolero nổi tiếng. Ngay cả sự tương phản màu đỏ và đen của anh ấy cũng là nguồn cảm hứng từ Những người lính đấu bò Tây Ban Nha và thời kỳ Phục hưng Tây Ban Nha.

Sự khởi đầu của thương hiệu Balenciaga

Balenciaga, thương hiệu đã thành công rực rỡ vào đầu những năm 1950 và đến cuối những năm 1960. Chính trong thời kỳ này, các thiết kế như áo khoác dạ vũ hội, áo khoác kén, áo blouse không màu có đường kẻ bán vừa vặn, và đầm bao bố của năm 1957 đều được sáng tạo và giới thiệu. Điều đáng chú ý với hầu hết các thiết kế của Balenciaga là không có “thắt lưng” vốn là xu hướng của các nhà mốt khác vào thời điểm đó. Thay vào đó, các thiết kế tập trung vào độ tương phản, khối lượng và sự bất đối xứng.

Trong thời kỳ này, Balenciaga đã rất giàu có khi thiết kế trang phục cho các hoàng gia bao gồm váy cưới cho Nữ hoàng Bỉ, Nữ hoàng Fabiola, Nữ công tước xứ Windsor, Victoria Eugenie nữ hoàng cuối cùng của Tây Ban Nha, Công chúa Grace của Monaco, Begum Aga Khan và Barbara Hutton.

Giá trị tài sản ròng của anh ta luôn ở trong bóng tối nhưng với cơ bắp tài chính của khách hàng, người ta kết luận rằng anh ta là một người giàu có. Điều này thể hiện rõ qua những bất động sản đắc địa mà ông sở hữu. Ở thời kỳ đỉnh cao của sự nghiệp và với một công việc kinh doanh thời trang cao cấp cực kỳ thành công, Christobol nghỉ hưu vào năm 1986. Anh buồn bã qua đời vào ngày 24 tháng 3 năm 1972, tại ngôi nhà Javea của mình ở Tây Ban Nha để lại ngôi nhà thời trang nằm im lìm.

Dòng thời gian của các thiết kế Cristobal Balenciaga

1951 – Tạo ra dòng Vareuse và ” Cocoon “.

1952 – Thành lập các trung “ Parachute ” váy.

1953 – Thả eo trong các thiết kế của mình để tạo ra những bóng không eo

Năm 1955 – Tạo ra chiếc áo dài đầu tiên “I”

1957 – Tạo ra chiếc váy “ Sac ” nổi tiếng , dòng “ Cloche et Paon ”.

1958 – Tạo ra những chiếc váy ” Baby Doll ” và được trao tặng Huân chương Danh dự.

1959 – Bộ quần áo được tạo ra với áo khoác ngắn và đường chiết eo cao. Dòng ” Amphore “.

1961 – Tạo ra những chiếc váy dạ hội – váy của duenna, một chiếc la Zurbaran, và những chiếc áo khoác dạ. Cũng tạo ra trang phục cho vở kịch ” Orphée ” của Jean Cocteau.

1963 – Tạo ra chiếc váy “Sari”.

1965 – Tạo ra chiếc váy ” Pétale “.

Cơ hội thứ hai cho thương hiệu Balenciaga

Năm 1986, nhà mốt Balenciaga được mua lại bởi Jacques Bogart SA, người đã mở dòng quần áo may sẵn, Le Dix. Bộ sưu tập được tạo ra bởi nhà thiết kế Michel Goma. Giữa những bình luận trái chiều của báo giới và người mua, Michel vẫn ở lại nhà mốt trong 5 năm tiếp theo và được thay thế bởi Josephus Thimister, một nhà thiết kế nổi tiếng người Hà Lan.

Người ta tin rằng sự phục hồi thực sự của thương hiệu Balenciaga bắt đầu từ Josephus. Ông và Nicolas Ghesquiere, người sau này kế vị ông đã đẩy thương hiệu lên vị thế thời trang thượng lưu cao cấp. Và mặc dù họ không phù hợp với quán bar do người sáng lập Cristobal đặt ra, nhưng thành công đáng chú ý. Không lâu trước khi Josephus được thay thế bởi Nicolas Ghesquiere, người từng là bộ não sáng tạo cho thương hiệu từ năm 1997 đến năm 2012. Nicolas tin tưởng vào thời trang cao cấp đến mức anh ấy đã làm việc không mệt mỏi để khôi phục Balenciaga như là nhà thời trang cao cấp ban đầu. trong những ngày của Cristobal.

Trong số các thiết kế đầy tính nghệ thuật dưới tên của anh ấy bao gồm giày bốt đấu sĩ, túi ‘IT’ Laries, và các bản in hoa “thẳng thắn”. Tất cả những thiết kế này đã giúp đưa thương hiệu trở lại vị trí hàng đầu. Dưới thời của ông, thương hiệu đã được mua lại bởi Tập đoàn Kering vào năm 2001. Thương hiệu này vẫn nằm dưới sự bảo trợ của tập đoàn cho đến nay.

Alexander Wang đã tham gia để theo đuổi ông từ năm 2012 đến năm 2015. Ông được cho là người đã mang hơi hướng của người Mỹ vào thương hiệu. Cũng giống như người tiền nhiệm của mình, Wang đã sáng tạo lại các thiết kế của người sáng lập. Anh ấy đã làm nổi bật những điểm nhấn hiện đại cho váy bong bóng, váy peplum và áo khoác kén. Thiết kế nổi bật nhất của ông trong nhiệm kỳ của mình là chiếc áo khoác màu vàng.

Tôn vinh các tác phẩm của Balenciaga

Công việc và đóng góp của Balenciaga cho ngành công nghiệp thời trang đã được ghi lại và trưng bày tại bảo tàng Victoria and Albert ở London vào năm 2017, gần 46 năm sau khi ông qua đời. Lễ kỷ niệm nhằm tôn vinh những công trình sáng tạo của biểu tượng thời trang vĩ đại cũng như những đóng góp của ông cho thời trang.

Triển lãm tập trung vào giai đoạn thời trang cao cấp của ông từ những năm 1950 đến 1960. Hai thập kỷ này đánh dấu mốc son trong sự nghiệp của Balenciaga cũng như bước ngoặt đối với thời trang đương đại.

Triển lãm được kéo lên bởi một chiếc váy với áo choàng gazar màu xanh lá cây có từ năm 1961. Chiếc váy là biểu tượng cho những ý tưởng chắt lọc tuyệt vời của người sáng lập. Lễ kỷ niệm vừa là một sự công nhận vương giả cho công việc của ông cũng như một lời chào tạm biệt từ những khách hàng trung thành của ông.

Ngôi nhà hiện tại của Balenciaga

Balenciaga hiện thuộc sở hữu của Kering, trước đây được gọi là PPR. Nó hiện đang được phụ trách bởi giám đốc nghệ thuật Demna Gvasalia. Demna là một người gốc Gruzia đã chạy trốn khỏi đất nước bị chiến tranh tàn phá để theo đuổi ước mơ của mình trong lĩnh vực thiết kế thời trang.

Anh là người sáng lập thương hiệu thời trang Viral – Vetements. Cảm hứng của anh ấy cho các thiết kế của mình đến từ những thiết kế độc đáo của Người sáng lập và tình yêu của anh ấy đối với thời trang đường phố. Ông đã thành công trong việc kết nối các thiết kế của Balenciaga những năm 1950-1960 với thời trang hiện đại.

Trong số các thiết kế hợp nhất của anh ấy là bộ đồ thể thao quá khổ, vui tươi, đồ sộ nhưng tiện dụng. Anh ấy tập trung nhiều hơn vào những bộ trang phục phong cách nhưng thiết thực để mặc như giày thể thao triple S, áo khoác phao, áo choàng kiểu kimono và áo khoác đồng hồ cát.

Giày thể thao Balenciaga

Thoát khỏi hàng may mặc, Balenciaga đã chọn một hướng đi khác đã đưa họ lên vị trí cao nhất về doanh số bán hàng. Những đôi giày thể thao của họ, mặc dù được định giá quá cao, lên tới 1000 đô la nhưng nhu cầu cao không chỉ vì logo mà họ mang mà còn cho chất lượng. Chúng được làm bằng da nguyên chất, cả phần lót và phần bên trong.

Đôi giày thể thao này đã đưa thương hiệu Balenciaga trở thành trung tâm của ngành công nghiệp giày thể thao, sánh ngang với Air Jordan và những hãng khác. Và ngay cả với vô số mẫu giày thể thao bắt chước của họ, họ vẫn gặt hái được nhiều thành quả từ chúng.

Balenciaga cũng tạo ra những chiếc túi với sáng tạo lớn nhất của họ là dòng ‘túi đi xe máy’ đã khiến những người nổi tiếng trở thành cơn bão. Chúng không chỉ phong cách mà còn đẹp, độc đáo và cực kỳ bền. Điều làm cho chúng nổi bật là loại da chúng được làm. Da siêu mềm, mỏng và nhẹ nhưng có khả năng chống rách và mài mòn.

Tương lai của thời trang cao cấp ở Balenciaga

Đầu năm 2020, có thông báo rằng Balenciaga sẽ trở lại trình bày bộ sưu tập điện tử. Đây sẽ là hơn 50 năm kể từ buổi giới thiệu thời trang cao cấp cuối cùng của người sáng lập. Demna Gvasalia đã muốn tạo ra các thiết kế thời trang cao cấp kể từ khi anh gia nhập thương hiệu và thực hiện nó vào năm 2020.

Với cách mà mọi thứ đang diễn ra trong năm nay, đây có thể là một bước dài cho nhà thiết kế sáng tạo nhưng tất cả đều giống nhau, đó là một mục tiêu sẽ đạt được. Văn bia trên mộ của Balenciaga viết: “Phụ nữ không cần phải hoàn hảo hoặc thậm chí đẹp để mặc quần áo của anh ấy. Quần áo của anh ấy khiến chúng trở nên đẹp đẽ ” . Đây là điều mà người sáng lập đã tin tưởng và thể hiện trong tất cả các thiết kế của mình. Và như một sự tôn vinh đối với nhà thiết kế thời trang mang tính biểu tượng, thương hiệu Balenciaga hiện tại mang di sản của ông thông qua các thiết kế mà họ hiện có.

Chà, chúng ta có thể nói rằng thương hiệu đã thật may mắn khi có những nhà thiết kế sáng tạo, những người nắm bắt được tầm nhìn và mong muốn của người sáng lập. Di sản này là lý do quan trọng đằng sau sự thành công của thương hiệu. Nó đã phát triển vượt bậc đến mức thu hút được nhiều người hâm mộ là người nổi tiếng trên toàn thế giới. Chỉ cần kể tên một vài người như chị em nhà Kardashian, Nicole Richie, Sienna Miller, Katie Holmes và những người khác. Chúng tôi hy vọng Balenciaga sẽ có thể đứng vững trước thử thách của thời gian trong không gian luôn cạnh tranh này để có mặt ở đây trong 100 năm nữa.

Tin liên quan