Lịch sử phát triển và nguồn gốc môn thể thao bóng chuyền

Bài viết bao gồn nội dung tóm tắt về lịch sử phát triển, Bóng chuyền có nguồn gốc từ đâu? Ai là người tiên phong phát triển môn bóng chuyền? Các sự kiện…

 

Cùng EVBN tìm hiểu về nguồn gốc của bộ môn thể thao bóng chuyền nhé!

Lịch sử ngắn gọn

Bóng chuyền Olympic

Ban đầu được gọi là “mintonette”, bóng chuyền” là sản phẩm trí tuệ của William G.Morgan người Mỹ, người đã đưa ra ý tưởng cho môn thể thao mới vào năm 1895.

Khi còn là sinh viên tại trường Cao đẳng Springfield ở Massachusets, ông đã kết bạn với James Naismith, người đã tự mình phát minh ra bóng rổ vào năm 1891. Sau khi tốt nghiệp, Morgan tiếp tục trở thành giám đốc giáo dục thể chất của Hiệp hội Cơ đốc nhân trẻ tuổi (YMCA) ở Holyoke, Massachusets và chính tại đó, anh đã nghĩ ra môn thể thao mới của mình, được thiết kế để kết hợp giữa bóng rổ, bóng chày, quần vợt và bóng ném.

Morgan rất muốn môn thể thao của mình cung cấp một giải pháp thay thế ít căng thẳng và đòi hỏi thể chất hơn bóng rổ của Naismith, một môn thể thao sẽ thu hút nhiều lứa tuổi và khả năng thể chất hơn. Mô tả về những thử nghiệm ban đầu của mình, anh ấy nói: “Để tìm kiếm một trò chơi thích hợp, tôi nảy ra ý tưởng quần vợt, nhưng điều này đòi hỏi phải có vợt, bóng, lưới và các thiết bị khác nên đã bị loại bỏ, nhưng ý tưởng về một chiếc lưới có vẻ là một lựa chọn tốt. Chúng tôi nâng nó lên độ cao khoảng 6 feet, 6 inch [1,98 mét] từ mặt đất, ngay trên đầu của một người đàn ông bình thường. Chúng tôi cần một quả bóng và trong số chúng tôi đã thử có một quả bóng rổ, nhưng quả bóng này quá nhẹ và quá chậm. Do đó, chúng tôi đã thử quả bóng rổ, quả bóng quá lớn và quá nặng.

Mãi đến năm 1900, một quả bóng được thiết kế đặc biệt – nhẹ hơn và nhỏ hơn – được phát minh ra, mở ra một loạt các khả năng chiến thuật và kỹ thuật hoàn toàn mới cho môn thể thao này. Phong cách thiết lập và xung đột tấn công được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1916, tại Philippines. Qua nhiều năm, các quy tắc của môn thể thao này đã được hoàn thiện hơn và tiêu chuẩn hóa. Năm 1917, hệ thống tính điểm cho mỗi trận đấu được thay đổi từ 21 thành 15 điểm, trong khi vào năm 1920, luật quy định tối đa ba lần đánh cho mỗi đội được thiết lập.

Cho đến đầu những năm 1930, bóng chuyền phần lớn là một trò chơi giải trí và thư giãn, và chỉ có một số hoạt động và cuộc thi quốc tế. Có nhiều luật chơi khác nhau ở nhiều nơi trên thế giới; tuy nhiên, các giải vô địch quốc gia được tổ chức ở nhiều quốc gia (ví dụ, ở Đông Âu, nơi trình độ thi đấu đã đạt đến tiêu chuẩn đáng kể). Môn thể thao này đã có một bước tiến dài vào năm 1947 với sự ra đời của Liên đoàn bóng chuyền Quốc  tế FIVB. Hai năm sau, giải vô địch thế giới khai mạc diễn ra tại Praha, Tiệp Khắc.

Môn bóng chuyền ra mắt Olympia tại Tokyo 1964, với Liên Xô giành HCV của nam và nước chủ nhà giành chiến thắng ở nội dung thi đấu dành cho nữ.

Bóng chuyền bãi biển có nguồn gốc từ các bãi biển ở California vào năm 1930, phải đợi đến năm 1996 mới được đưa vào chương trình Olympic, và nó đã giúp đưa môn thể thao này tiếp cận và phổ biến toàn cầu lên một tầm cao mới.

Bóng chuyền đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng đặc biệt ấn tượng trong hai thập kỷ qua, được thúc đẩy bởi sự mở rộng của các giải đấu quốc tế như FIVB World Championships, FIVB World League, FIVB World Grand Prix, FIVB World Cup và FIVB Grand Champions Cup, tất nhiên chưa kể đến Thế vận hội Olympic, nơi cả phiên bản trong nhà và bãi biển hiện đang được yêu thích rất nhiều.

Ngày nay, hơn 120 năm sau khi nó lần đầu tiên được hình thành, bóng chuyền được hơn 800 triệu người trên toàn thế giới chơi, một thực tế chắc chắn sẽ khiến người sáng tạo ra nó, William Morgan, người có mục tiêu tạo ra một môn thể thao mở cửa cho tất cả mọi người, một lượng lớn sự hài lòng .

Tin tức bóng chuyền mới nhất từ NCAA và NAIA

Hai năm sau, trận bóng chuyền bãi biển hai người đầu tiên được diễn ra, mặc dù khía cạnh chuyên nghiệp của môn thể thao này mãi đến sau này mới nổi lên. Không có gì ngạc nhiên khi hiệp hội bóng chuyền bãi biển đầu tiên xuất hiện ở California (1965), và các cầu thủ chuyên nghiệp hợp nhất dưới sự bảo trợ của AVP (American Vol Football Professionals) vào năm 1983.

Trong Thế vận hội Los Angeles năm 1984, nam và nữ người Mỹ đã giành huy chương vàng và bạc trong các môn thi đấu bóng chuyền trong nhà. Bốn năm sau tại Thế vận hội ở Hàn Quốc, những người đàn ông một lần nữa ghi được vàng. Bắt đầu từ năm 1996, môn bóng chuyền bãi biển hai người chính thức được đưa vào Thế vận hội. Ngày nay, có hơn 800 triệu người chơi bóng chuyền trên toàn thế giới, 46 triệu người trong số họ ở Mỹ

Dòng thời gian các sự kiện bóng chuyền quan trọng

Năm 1900, một quả bóng đặc biệt đã được thiết kế cho môn thể thao này.

Vào năm 1916, ở Philippines, một phong cách tấn công chuyền bóng ở quỹ đạo cao để bị một cầu thủ khác tấn công (bộ và đột) đã được giới thiệu.

Năm 1917, trò chơi được thay đổi từ 21 thành 15 điểm.

Năm 1920, quy tắc tấn công ba lần mỗi bên và hàng sau được thiết lập.

Năm 1922, giải vô địch quốc gia YMCA đầu tiên được tổ chức tại Brooklyn, NY. 27 đội từ 11 tiểu bang đã được đại diện.

Năm 1928, nhận thấy rõ ràng rằng các giải đấu và luật lệ là cần thiết, vì vậy Hiệp hội Bóng chuyền Hoa Kỳ (USVBA, nay là Bóng chuyền Hoa Kỳ) được thành lập. US Open đầu tiên được tổ chức, vì sân đấu mở cửa cho các đội không thuộc YMCA.

Năm 1930, trò chơi bãi biển dành cho hai người đầu tiên được chơi.

Năm 1934, các trọng tài bóng chuyền quốc gia được chấp thuận và công nhận.

Năm 1937, tại đại hội AAU ở Boston, hành động đã được thực hiện để công nhận Hiệp hội Bóng chuyền Hoa Kỳ là cơ quan quản lý quốc gia chính thức ở Hoa Kỳ

Năm 1947, Liên đoàn International Internationale De Volley-Ball (FIVB) được thành lập.

Năm 1948, giải đấu bãi biển hai người đầu tiên được tổ chức.

Năm 1949, Giải vô địch thế giới đầu tiên được tổ chức tại Praha, Tiệp Khắc.

Năm 1964, môn bóng chuyền được đưa vào Thế vận hội Olympic ở Tokyo.

Năm 1965, Hiệp hội Bóng chuyền Bãi biển California (CBVA) được thành lập.

Năm 1974, Giải vô địch thế giới ở Mexico được truyền hình tại Nhật Bản.

Năm 1975, đội tuyển nữ Quốc gia Hoa Kỳ bắt đầu chế độ tập luyện quanh năm tại Pasadena, Texas (chuyển đến Colorado Springs năm 1979, Coto de Caza và Fountain Valley, CA, năm 1980, và San Diego, CA, năm 1985).

Năm 1977, Đội tuyển nam Quốc gia Hoa Kỳ bắt đầu chế độ huấn luyện quanh năm tại Dayton, Ohio (chuyển đến San Diego, CA, năm 1981).

Năm 1983, Hiệp hội bóng chuyền chuyên nghiệp (AVP) được thành lập.

Năm 1984, Mỹ giành được huy chương đầu tiên tại Thế vận hội ở Los Angeles. Những người đàn ông giành được vàng, và những người phụ nữ giành được bạc.

Năm 1986, Hiệp hội bóng chuyền chuyên nghiệp nữ (WPVA) được thành lập.

Năm 1988, những người đàn ông Hoa Kỳ lập lại HCV ở Thế vận hội tại Hàn Quốc.

Năm 1990, Liên đoàn Thế giới được thành lập.

Năm 1995, môn thể thao bóng chuyền tròn 100 tuổi!

Năm 1996, bóng chuyền bãi biển hai người trở thành môn thể thao Olympic.

Tin liên quan