Ngày quốc khánh là một ngày mang ý nghĩa lịch sử trọng đại của mỗi quốc gia, dân tộc. Tại nước ta, hàng năm cứ vào dịp lễ quốc khánh 2/9, tất cả người lao động sẽ có một ngày nghỉ để tham gia vào các hoạt động kỉ niệm long trọng cùng với gia đình, bạn bè. Theo đó, lịch nghỉ lễ quốc khánh 2/9/2020 là một thông tin khá nhiều người quan tâm, nhất là với thông tin Tổng cục Du lịch đề xuất tăng số ngày nghỉ lễ quốc khánh để kích cầu du lịch. Theo dõi bài viết dưới đây để cập nhật lịch nghỉ lễ mùng 2 tháng 9 năm 2020 chính thức.

Đề xuất tăng ngày nghỉ lễ quốc khánh 2/9

Năm 2020 là một năm đặc biệt với nhiều sự kiện trọng đại của Đảng, hệ thống chính trị. Bên cạnh đó cũng có không ít thử thách cho đất nước ta, đặc biệt là chướng ngại mang tên Covid-19 đã được toàn Đảng, toàn dân bước đầu vượt qua. 

Tình hình dịch Covid-19 lắng xuống, cả nước “thiết lập trạng thái bình thường mới, vừa đẩy mạnh kinh doanh sản xuất, vừa đảm bảo chống dịch hiệu quả”. Tuy nhiên, những tác động tiêu cực của dịch bệnh lên nền kinh tế nói chung và ngành du lịch nói riêng là rất lớn. Để kích cầu du lịch, có chính sách giúp vực dậy ngành này và cứu cánh cho các công ty du lịch trong nước đang đứng bên bờ vực phá sản, Tổng cục Du lịch đã đề xuất kéo dài số ngày nghỉ lễ quốc khánh năm nay nhằm kích cầu du lịch. Theo đó, ý kiến đề xuất là cho tất cả người lao động nghỉ lễ quốc khánh 5 ngày từ thứ 4 đến chủ nhật.

Đề xuất này được người dân khá hưởng ứng. Tuy nhiên vẫn chưa có ý kiến chính thống gì về việc phê duyệt chính thức đề xuất này. Vì vậy, cho đến thời điểm hiện tại người lao động vẫn phải chờ ý kiến của Chính phủ về việc này, và lịch nghỉ lễ quốc khánh năm 2020 chính thức vẫn chỉ là 1 ngày. Mọi thông tin sẽ được EVBN cập nhật liên tục.

Đề xuất tăng ngày nghỉ lễ quốc khánh 2/9

Lịch nghỉ lễ 2/9

Lịch nghỉ lễ quốc khánh 2/9/2020 chính thức năm 2020, Mùng 2 tháng 9 năm 2020 được nghỉ mấy ngày?

Theo luật Việt Nam, lễ 2/9 hàng năm, người lao động sẽ được nghỉ 1 ngày có hưởng lương. Tuỳ vào lịch của mỗi năm, nếu như ngày quốc khánh trùng với ngày nghỉ cuối tuần thì người lao động sẽ được nghỉ bù vào ngày liền trước hoặc sau đó tuỳ sắp xếp của cơ quan.

Lịch nghỉ lễ quốc khánh 2/9/2020 chính thức

Ngày 2/9 năm nay rơi vào ngày giữa tuần nên kỳ nghỉ quốc khánh không được kéo dài thêm.

Theo đó, lịch nghỉ lễ quốc khánh dành cho cán bộ, công chức, viên chức làm việc trong khối cơ quan, đơn vị công lập chắc chắn sẽ là 1 ngày thứ 4, ngày 2/9/2020.

Lịch nghỉ 2/9 chính thức theo luật định dành cho khối doanh nghiệp cũng tương tự như khối nhà nước với một ngày nghỉ vào đúng ngày 2/9.

Những cơ quan, đơn vị có yêu cầu người lao động làm việc trong ngày nghỉ theo quy định sẽ phải trả lương cho người lao động ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, đúng theo quy định của pháp luật. 

Mùng 2 tháng 9 năm 2020 được nghỉ mấy ngày?

2/9/2020 được nghỉ mấy ngày là câu hỏi nhiều người quan tâm nhất rước thông tin có thể sẽ được kéo dài kỳ nghỉ lễ quốc khánh năm nay. Những năm gần đây, vào các dịp nghỉ lễ lớn như nghỉ lễ 30/4, nghỉ tết… người dân Việt Nam thường lên kế hoạch du lịch cùng với bạn bè, người thân. 

Lịch nghỉ lễ quốc khánh năm 2020 năm nay sẽ có 2 kịch bản xảy ra:

  • Trường hợp 1: Nếu như Chính phủ phê duyệt đề xuất tăng ngày nghỉ lễ quốc khánh của Tổng cục Du lịch thì người lao động cả nước sẽ được nghỉ lễ 2/9 tổng cộng 5 ngày, từ thứ 4 ngày mùng 2 tháng 9 đến chủ nhật ngày 6/9/2020.
  • Trường hợp 2: Chính phủ không đồng ý phê duyệt đề xuất nói trên thì người lao động sẽ vẫn chỉ có một ngày nghỉ lễ quốc khánh như mọi năm vào ngày 2/9/2020.

Để tiện cho việc lên kế hoạch du lịch của các bạn, chúng tôi sẽ update liên tục khi có thông tin mới chính thức. Vui lòng theo dõi để cập nhật tin tức thường xuyên tại mục Sự kiện của chúng tôi.

Ý nghĩa lịch sử ngày quốc khánh 2/9

Chắc hẳn ai cũng đều biết ngày 2/9 là ngày quốc khánh, thế nhưng không phải ai cũng hiểu hết nguồn gốc, ý nghĩa ngày này. Trong không khí tưng bừng kỷ niệm 75 năm ngày quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam, hãy cùng nhau điểm lại ý nghĩa lịch sử mốc son ngày 2/9.

Ý nghĩa lịch sử ngày quốc khánh 2/9

Ý nghĩa lịch sử ngày quốc khánh 2/9

Ngày 2/9/1945, tại quảng trường Ba Đình lịch sử, chủ tịch nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà đã tuyên đọc bản tuyên ngôn độc lập trước sự chứng kiến của hàng ngàn người dân và chính quyền Nhà nước. Bản tuyên ngôn của chủ tịch Hồ Chí Minh có ý nghĩa vô cùng trọng đại, ghi dấu mốc ra đời một nhà nước Cộng hòa đầu tiên tại Việt Nam. Kể từ đó, đất nước Việt Nam trở thành nước đi theo con đường Xã hội chủ nghĩa, bảo vệ quyền lợi của giai cấp công nhân, nông dân, nhân dân lao động và toàn thể các giai cấp khác trong xã hội một cách công bằng, dân chủ, văn minh.

Ngày 2/9 hàng năm từ đó được lấy làm ngày kỉ niệm thành lập nước CHXHCN Việt Nam, được coi là một ngày lễ lớn nhất của toàn đảng, toàn dân, toàn quân ta. Chính vì thế, nghỉ lễ 2/9 được quy định là một quyền lợi của tất cả người lao động trên cả nước. Tất cả những người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động/hợp đồng việc làm sẽ có một ngày nghỉ được hưởng nguyên lương trong ngày 2/9.

Thông báo nghỉ lễ 2/9/2020

Trước thông tin quốc khánh năm nay sẽ được nghỉ dài hơn mọi năm do mong muốn kích cầu du lịch của Tổng cục Du lịch Việt Nam, nhiều người đang khá chờ đợi vào việc thay đổi này. Hiện vẫn chưa có thông báo chính thức từ Chính phủ về việc thay đổi, kéo dài lịch nghỉ quốc khánh năm nay. Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin tới bạn đọc ngay khi có thông báo nghỉ lễ quốc khánh mùng 2 tháng 9 năm 2020 từ Chính phủ.

Tin liên quan