KHỔNG TỬ LÀ AI? VÀ NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ KHỔNG TỬ

Khi nói về khổng tử người ta thường nhắc đến những câu nói hay để đời của ông. Vậy Khổng Tử là ai và tiểu sử Khổng Tử như thế nào mà lại có tầm ảnh hưởng lớn trong lịch sử Trung Hoa đến như vậy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cuộc đời, nhân cách và cống hiến của Khổng Tử như thế nào mà luôn được mọi người ca tụng cho đến ngày nay.

Khổng tử là ai? và tìm hiểu về tiểu sử của Khổng Tử

Khổng tử là một nhà khai sáng của Nho Giáo, những câu nói để đời của Khổng Tử dạy chúng ta cách sống, cách đối nhân xử thế và làm cách nào thành công,…được mọi người lưu truyền rộng rãi cho đến hôm nay.

Tìm hiểu Khổng tử là ai?

Tìm hiểu tiểu sử của Khổng Tử

Khổng Tử sinh ngày 27 tháng 8  năm 551 trước công nguyên và mất vào ngày 11 tháng 4 năm 479 trước công nguyên.Khổng tử có biệt tự là Trọng Ni và danh hiệu tôn kính là Khổng Khâu hay Khổng Khưu là do hậu thế dành cho ông.

Ông là một trong những người sáng lập ra Nho giáo, bên cạnh đó ông là một giảng sư và là nhà triết gia lỗi lạc bật nhất cõi Á Đông. Nhưng triết lý của ông luôn được Trung Hoa noi theo, ngoài các nước Phương Đông và nhiều triết gia phương Tây cũng áp dụng theo.

Tìm hiểu tiểu sử của Khổng Tử

Tuy Khổng Tử là một trong những người lỗi lạc của đất nước Trung Hoa nhưng cuộc đời của ông trãi qua nhiều thăng trầm và mất mác.

Tuổi thơ cơ cực của Khổng tử

Khổng Tử sinh ra trong một gia đình nghèo cha ông là Khổng Hội và mẹ là Nhan Chinh. Ông mất cha rất sớm khi năm ông được ba tuổi từ đó mẹ ông một mình chăm lo cho Khổng tử. Tuy còn rất nhỏ nhưng ông lại rất thông minh, tài trí, chăm chỉ học hành. Đến năm ông 16 tuổi thì mẹ mất. Ông sống một mình học hành chăm chỉ để thực hiện được mong muốn của mẹ mình.

Con đường làm quan của Khổng Tử

Cho đến năm 19 tuổi ông lấy vợ là con gái của họ thượng quan nước Tống và làm một chức quan nhỏ là coi kho chuyên quản lý kho tàng và quản lý xuất nạp tiền lương. Sau đó được thăng chức quan Tư không quản lý các việc xây dựng công trình. Vào năm 21 tuổi của ông, Đức Khổng Tử được làm Ủy Lại một chức quan nhỏ quản lý sổ sách kho lúa cân đo và gặt lúa. Đến năm 22 tuổi Khổng Tử mở một trường đại học và được gọi là phu tử. Năm 30 tuổi, ông đã lên đường đến Lạc Dương để tìm hiểu và nghiên cứu về nghi lễ, chế độ miếu đường ở đây. Sau khi trở về từ nước Lỗ thì danh tiếng của Khổng Tử đã được nhiều người biết đến.

Con đường ngao du của Khổng Tử

Con đường ngao du khắp nơi của Khổng Tử

Trong suốt hai mươi năm từ năm Khổng Tử 34 tuổi. Ông đã dẫn học trò đi tru du các nước trong vùng để truyền bá tư tưởng của mình và tìm người dùng các tư tưởng đó. Nhưng trong suốt những năm đó tư tưởng của ông đều bị coi thường. Thấy được quá trình truyền bá không thành công nên năm 68 tuổi. Ông đã về quê tiếp tục mở lớp giảng dạy cho nhiều học trò không kể giàu nghèo và biên soạn sách.

Giá trị của những triết lý nhân sinh quan của Khổng Tử

Khổng Tử có triết lý và nhân sinh quan rất mạnh mẽ về bản chất con người mối quan hệ giữa người với người và các vấn đề liên quan đến đạo đức nhân nghĩa. Hệ thống triết lý này của khổng tử được lưu giữ bởi các cuốn sách của ông. Nhân sinh quan của ông đã giúp cho sự phát triển văn hóa xã hội của các quốc gia. Nhất là Phương Đông và có cả Việt Nam trong đó.

Bạn đã từng nghe qua câu: tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ hay Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín đây là những triết lý của Khổng tử có ảnh hưởng sâu sắc đến mọi học thuyết của Trung Hoa trong lịch sử hình thành đất nước.

Các danh hiệu của Khổng Tử

Các thời đại sau này đều phong tặng danh hiệu cho Khổng Tử để thể hiện lòng thành kính:

Năm 739, Đức Khổng Tử được vua Đường Huyền Tông phong tặng là Văn Tuyên Vương. Đặc biệt hơn là tượng thờ ông được mặc phẩm phục Hoàng đế.

Năm 1008,Đại Thánh Văn Tuyên Vương là phong hiệu được vua Tống Chân Tông phong Năm 1560. Vua Minh Thế Tông phong danh hiệu cho Khổng Tử là Chí Thánh Tiên Sư.

Những quyển sách nói về Khổng tử cần biết

Những quyển sách nói về Khổng Tử cần biết

Khi bạn muốn tìm hiểu về Khổng Tử thì không thể bỏ qua bộ sách Bách Gia Tranh Minh đây là bộ sách cổ được biên soạn kỹ lưỡng bởi Nguyễn Hiến Lê, đọc bộ sách này bạn sẽ thấy được sự ảnh hưởng của triết lý khổng tử đối với các nước Phương Đông qua quyển sách Khổng Tử với nội dung về cuộc đời của Khổng tử, tư tưởng chính trị, đạo đức con người…

Xem thêm:

TOP 10 BÃI BIỂN ĐẸP NHẤT ĐÔNG NAM Á

TOP 10 BÀI TOÁN KHÓ NHẤT VIỆT NAM

Kết luận

Bạn là một người đam mê tìm hiểu lịch sử và đang tìm hiểu Khổng Tử là ai? Qua những phân tích của bài viết này mong rằng sẽ giúp bạn hiểu hơn về cuộc đời. Những cống hiến của Khổng Tử trong thời đại lịch sử và hiện tại.