Ngày 4/9/1998, Larry Page và Sergey Brin, khi đó đang là 2 nghiên cứu sinh tại trường đại học Stanford. Họ đã cùng nhau lập ra công ty Google tại California, Mỹ. Sự ra đời của Google đã làm thay đổi lịch sử Internet lúc bấy giờ. Tên “Google” được lấy ý tưởng từ “googol”  tức 10100 .Với hàm ý rằng nhiệm vụ của họ là tạo nên một số lượng vô hạn các nguồn tài nguyên trên các website. Tính đến năm 2016, Google xử lý hơn 3 tỷ lượt tìm kiếm mỗi ngày. Google docs được biết đến là một trong những thành công nhất của Công ty Google. Ở bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về tính năng cơ bản của google docs nhé!

Google docs là gì? Ưu nhược điểm

Vậy Google docs là gì? Tại sao nó ngày càng phổ biến như vậy? Google Docs là một một trong những công cụ xử lý văn bản đám mây của Google. Nói là đám mây vì dữ liệu sẽ tự động lưu trong lưu trữ đám mây. Công cụ này cho phép người dùng viết, soạn thảo, chỉnh sửa văn bản. Cũng như trình chiếu văn bản một cách dễ dàng trên Internet hoặc ngay cả lúc không có Internet.

Ưu điểm của Google docs

Với tính phổ biến và rất nhiều ưu điểm vượt trội mà Google docs đang dần thay thế những công cụ soạn thảo văn bản khác. Sau đây là những ưu điểm của Google docs mà bạn cần biết:

 • Công cụ xử lý văn bản sử dụng hoàn toàn miễn phí.
 • Bên cạnh tính năng soạn thảo văn bản trực tiếp. Google Docs còn cho phép người dùng sử dụng nhiều tính năng trực tuyến khác như: Nhập dữ liệu bằng giọng nói, trình chiếu văn bản bằng slide, nhận xét và trò truyền trực tiếp trên tài liệu, báo lỗi chính tả…
 • Công cụ cho phép người dùng tạo tài liệu online và chia sẻ với nhiều người. Những người dùng này có quyền được xem và chỉnh sửa tài liệu trong cùng một thời điểm.
 • Đặc biệt, Google docs còn cho phép cho người dùng chỉnh sửa khi không có Internet.
 • Lưu trữ bằng dung lượng lưu trữ đám mây. Không gây tốn bộ nhớ cho thiết bị của các bạn

Nhược điểm của google docs

Bên cạnh những ưu điểm có được thì Google docs cũng có những nhược điểm đáng chú ý:

 • Có thể khi dùng Google docs để soạn thảo văn bản nhưng khi tải file về sẽ gặp một số lỗi nhỏ như căn chỉnh lề và định dạng văn bản.
 •  Giao diện của Google docs nhiều lúc hay bị các lỗi nhỏ. Đặc biệt khi người dùng chèn ảnh vào trong văn bản, họ đôi khi có thể không chỉnh sửa được tài liệu.
 • Không có nhiều sự lựa chọn tính năng so với Microsoft Word khi sử dụng với Google docs.

Các tính năng cơ bản của google docs

Tính năng cơ bản của google docs: Nhập văn bản bằng giọng nói trên Google docs

Đây là tính năng mới và cũng là đặc biệt nhất, duy nhất ở một công cụ soạn thảo văn bản. Nếu bạn đã mỏi tay hay đơn giản là không thích cách nhập văn bản từ bàn phím. Bạn có thể sử dụng đến tính năng ưu việt này.

Tính năng cơ bản của google docs: Xóa định dạng văn bản trên Google docs

Trong quá trình soạn thảo văn bản, chắc chắn sẽ có lúc chúng ta phải lấy tài liệu. Và trích dẫn một vài đoạn từ các nguồn khác nhau. Tuy nhiên, không phải những nguồn nào cũng có định dạng giống nhau. Tính năng này có thể giúp bạn xóa bỏ định dạng mặc định của chúng

Tính năng cơ bản của google docs: Thêm font chữ vào Google docs

Chế độ đề xuất hay còn gọi là gợi ý của Google Docs. Đây là chế độ cài đặt cho phép công cụ này theo dõi và thông báo cho người dùng về những thay đổi hay chỉnh sửa trong bài viết .Tính năng này rất có ích và sử dụng chủ yếu trong quá trình làm việc nhóm. Nhất là khi nhiều người cùng có thể xem, sửa chữa nội dung bài.

Sử dụng Google docs không cần mạng Internet

Chế độ này có một ưu điểm rất tuyệt vời mà không một công cụ soạn thảo nào khác có. Đó là dù không có kết nối mạng, người dùng vẫn có thể xem và chỉnh sửa các tài liệu trên Google Docs như bình thường. Khi mạng Internet được kết nối trở lại thì những dữ liệu và thay đổi này sẽ tự động được đồng bộ.

Xem nhanh nghĩa của một từ bất kỳ trên Google docs

Bình thường khi soạn thảo hoặc tham khảo thông tin từ nguồn nào đó. Nếu gặp một từ lạ mà bạn chưa biết là gì, cách duy nhất là bạn phải sử dụng từ điển hoặc nhờ Google dịch hộ. Tuy nhiên với Google Docs, các bạn có thể bôi đen rồi bấm chuột phải vào từ đó và chọn định nghĩa – Define.

Phục hồi văn bản đã chỉnh sửa

Thực chất, tính năng này trên Google Docs có tên là xem lịch sử sửa đổi. Mục đích của nó là cho phép người dùng có thể xem lại những thay đổi của văn bản. Và phục hồi lại văn bản ở những thời điểm khác nhau, kể cả khi chưa chỉnh sửa, đang chỉnh sửa.

Lưu ý khi dùng google docs

 •  Vì làm việc nhóm online, bạn cần cài đặt quyền chỉnh sửa để tránh bị người khác sửa đổi và điều chỉnh tệp của bạn.
 • Cần lưu ý về kết nối Internet. Nếu tệp quan trọng thì bạn nên dùng tính năng cho phép chỉnh sửa khi ngắt kết nối. Nó giúp bạn tránh việc mất dữ liệu.
 • Khi tải về một tệp Google docs bạn có thể sẽ bị gặp các lỗi về định dạng hay trình bày văn bản.

Mong rằng bài viết trên đã giúp các bạn hiểu hơn về Google docs. Cảm ơn mọi người đã dành chút thời gian quý báu để đọc hết bài viết này.

Tin liên quan