Khách hàng tiềm năng là gì? Cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Khách hàng tiềm năng là gì? Làm sao để tìm khách hàng tiềm năng? Thì trong chia sẻ dưới đây sẽ giải đáp một cách đầy đủ, chi tiết nhất cho bạn. Ngoài ra giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò và cách tìm kiếm nhóm DATA khách hàng chất lượng này. Rất hữu ích cho bạn và các doanh nghiệp trong thời buổi công nghệ số 4.0 như hiện nay. 

Khách hàng tiềm năng là gì?

Khách hàng tiềm năng còn có tên quốc tế là Potential Customers là những cá nhân, nhóm người đang quan tâm và có khả năng chi trả cho sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp. Một số trường hợp những khách hàng có nhu cầu quan tâm và muốn sở hữu sản phẩm này nhưng tại thời điểm đó có thể họ chưa trả tiền để mua sản phẩm của bạn. Hoặc họ cần có thêm thời gian để tìm hiểu kỹ sản phẩm đó trước khi đưa ra quyết định.

  • Trong đó, để xác định được khách hàng tiềm năng sẽ dựa trên hai yếu tố chính là:

  • Những tập khách hàng phù hợp với chân dung khách hàng mục tiêu mà bạn vẽ ra trước đó.

    Những khách hàng mà bạn có thể thuyết phục họ bỏ tiền để sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn và hướng họ thành tệp khách hàng trung thành.

Khách hàng mục tiêu và khách hàng tiềm năng khác biệt như thế nào?

Sự thật, vẫn rất nhiều bạn thậm chí là nhiều doanh nghiệp vẫn không phân biệt được khách hàng tiềm năng và khách hàng mục tiêu, nhầm lẫn hai khái niệm này là một.

Nhưng thực tế khách hàng tiềm năng là một tập hợp con hay một phần nhỏ của khách hàng mục tiêu. Hãy nói dễ hiểu hơn thì khách hàng tiềm năng có thể là khách hàng mục tiêu, nhưng đối với tập khách hàng mục tiêu chưa chắc là khách hàng tiềm năng.

Do đó bạn nên nhớ, khách hàng mục tiêu là nhóm khách hàng nằm trong thị trường mục tiêu mà doanh nghiệp của bạn đang nhắm đến. Nhóm khách hàng này rất có khả năng tài chính để chi trả cho sản phẩm, dịch vụ do doanh nghiệp bạn cung cấp.

7 cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng hiệu quả không phải ai cũng nói cho bạn biết

Sau khi các bạn đã biết cách xác định được khách hàng tiềm năng cho dịch vụ và sản phẩm của doanh nghiệp mình thì lúc này bạn sẽ bước sang một bước mới. Bước lập kế hoạch tìm kiếm cách hàng tiềm năng.

Vậy làm sao để có khách hàng tiềm năng? Nguồn khách hàng tiềm năng lấy ở đâu? vv… Thì cùng tham khảo một số cách giúp bạn đi nhanh, xác định được khách hàng tiềm năng hiệu quả qua chia sẻ ngắn sau:

1. Tìm kiếm qua các kênh mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram,..

Đây là một trong những cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng hiệu quả nhất nhì hiện nay.

Mạng xã hội (Facebook, Zalo, Instagram,…) kết hợp với sự bùng nổ công nghệ số đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tiềm năng của mình một cách dễ dàng

Vậy để tìm kiếm được khách hàng trên các trang mạng xã hội, trước tiên bạn cần xác định được:

  • Chân dung khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp bạn đang hướng tới

  • Hình dung, mô phỏng được thói quen, hành vi của họ trên các trang mạng xã hội.

Dựa vào đây các bạn sẽ có những lựa chọn tham gia vào các trang, hội nhóm – nơi hội tụ khách hàng tiềm năng, có chung mục đích để giới thiệu, quảng cáo thông tin về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp một cách gần gũi nhất, tự nhiên nhất

MỘT CÁCH KHÁC: Cách lấy Data khách hàng miễn phí

2. Google Adwords một cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng đáng thử

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng thông qua Google Adwords là một trong những cách cực hiệu quả. Giúp doanh nghiệp bạn đẩy nhanh doanh số một cách thấy rõ qua mỗi giây. Phương pháp này giúp khách hàng tìm kiếm được sản phẩm, dịch vụ của bạn trên Google thông qua từ khóa mà họ tìm kiếm nhanh nhất.

Tuy nhiên, với cách tìm kiếm thông qua Google Adwords sẽ phải có trả phí, do đó bạn cần phải phân tích từ khóa thật kỹ và hợp lý bên cạnh những chiến lược cho phù hợp

3. Tìm kiếm khách hàng tiềm năng qua chiến dịch SEO website

Một trong những nguồn khách hàng tiềm năng bạn không nên bỏ qua đó là tìm kiếm khách hàng qua chiến dịch SEO website

Tương tự cách tiếp cận khách hàng tiềm năng qua Google Adwords, thì tìm kiếm khách hàng qua các chiến dịch SEO cũng vậy. Phương pháp này là khách hàng tự tìm đến với sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp bạn qua các từ khóa.

Với phương pháp này bạn sẽ không phải mất chi phí cho những lần khách hàng nhấp chuột vào link sản phẩm/dịch vụ của bạn. Nó hướng đến sự ổn định, lâu dài.

Một lưu ý nhỏ, để SEO website, để từ khóa lên TOP Google bạn cần phải đầu tư công sức, thời gian và một khoảng kinh phí cho đội SEO.

4.Tìm kiếm khách hàng qua telesale

Một cách tìm kiếm khách hàng truyền thống những hiệu quả của phương pháp này cũng luôn đạt được mức mong đợi.

Ưu điểm của cách này là giúp bạn tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng trong thời gian ngắn

Ngoài ra, một lưu ý nhỏ khi áp dụng cách này là:

  • Để thực hiện tốt phương pháp này, bạn cần lọc kỹ data khách hàng để tránh mất thời gian.

  • Việc gọi điện cho khách hàng có thể làm phiền họ. Do đó, hãy đào tạo thật kỹ đội ngũ telesales tại doanh nghiệp về các kỹ năng telesales để từ chuẩn bị ứng phó cho những tình huống xấu nhất trước khi áp dụng phương pháp này

5. Tìm kiếm, thu hút khách hàng tiềm năng qua các sự kiện, triển lãm, hội thảo

Đây là một trong những phương pháp tiếp cận khách hàng tiềm năng hữu ích, vô cùng tối ưu mà không mất quá nhiều chi phí thông qua đặt các booth bán hàng tại các triển lãm, sự kiện hay hội thảo.

Tìm kiếm khách hàng qua cách này giúp doanh nghiệp của bạn tiếp cận được tập khách hàng tiềm năng của mình một cách nhanh chóng.

Những người tìm đến bạn, đến các hội thảo, sự kiện về dịch vụ, sản phẩm thực sự là những người quan tâm đến các dịch vụ, sản phẩm đó. Hãy chăm sóc họ thật tốt để biến họ trở thành khách hàng quen thuộc cho thương hiệu.

6. Tìm kiếm khách hàng tiềm năng qua KOLs

Một trong những cách thu hút được khách hàng tiềm năng cực kỳ hiệu quả nhưng cũng không quá rẻ. KOLs, việc thuê những người nổi tiếng để quảng cáo, PR sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn

Mỗi KOL đều có một Fan, lượt theo dõi trên các trang mạng xã hội nhất định. Do đó, sản phẩm được họ quảng cáo, PR cũng phần nào ảnh hưởng đến quyết định của người theo dõi và fan của mình. Một trong những cách tiếp cận khách hàng nhanh và tạo sự uy tín, đẳng cấp

Đặc biệt chú ý, khi sử dụng KOLs bạn cũng cần lưu ý

  • Lựa chọn KOLs phải phù hợp với hình ảnh của thương hiệu

  • KOLs sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu và sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn khi không may gặp scandal bất cứ lúc nào. Dó đó, luôn có phương án dự phòng

7. Các website (LinkedIn, Mailtester,…) hỗ trợ việc tiếp cận khách hàng tiềm năng

Tương tự như Facebook, Zalo, Instagram,… các website như LinkedIn, Mailtester, … cũng là một trong các kênh tìm kiếm khách hàng tiềm năng hiệu quả.

Một trong những trang mạng xã hội cho những người đi làm và doanh nghiệp. Do đó, trên Linkedin bạn có thể viết những bài quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của mình để tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng một cách hoàn toàn miễn phí.

Tóm lại, đối với mỗi doanh nghiệp, khách hàng là nguồn tài sản quý giá nhất. Mỗi sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp sẽ phù hợp với từng phân khúc khách hàng khác nhau. Chính vì vậy, việc xác định khách hàng tiềm năng của một doanh nghiệp là vô cùng quan trọng.