Jack Ma là một cái tên đầy quyền lực và mang tầm ảnh hưởng thế giới với tài năng, thành tựu và đóng góp đáng kể của ông trong nhiều lĩnh vực. Qua bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của vị tỷ phú người Trung Quốc này!

Jack Ma là ai?

Jack Ma hay Mã Vân là một doanh nhân, nhà đầu tư, diễn viên, nhà từ thiện người Trung Quốc có tầm ảnh hưởng lớn. Jack Ma chính là nhà sáng lập và Chủ tịch điều hành của Tập đoàn Công nghệ đa quốc gia Alibaba.

Ở thời điểm tháng 1 năm 2019, ông là một trong những người giàu nhất Trung Quốc đồng thời cũng là một trong những người giàu nhất thế giới. Bản thân là một nhà kinh doanh nổi bật, Jack Ma được nhắc đến với vai trò là đại sứ toàn cầu cho doanh nghiệp Trung Quốc, được xem là hình mẫu lí tưởng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp và thường được tạp chí Forbes liệt kê trong danh sách những người quyền lực nhất thế giới.

Năm 2017, ông được xếp ở vị trí thứ 2 trong danh sách “50 nhà lãnh đạo vĩ đại nhất thế giới” hàng năm của Fortune. Jack Ma là một doanh nhân vô cùng lạc quan và hài hước với triết lý sống cực kì vui vẻ. Triết lí kinh doanh cơ bản của ông là một nền kinh tế mở và được định hướng bởi thị trường.

Jack Ma đã từ chức vị trí CEO của Tập đoàn Alibaba để tập trung vào hoạt động giáo dục và từ thiện.

Tóm tắt tiểu sử

Mã Vân sinh ngày 10 tháng 9 năm 1964 tại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Từ nhỏ, ông đã học tiếng Anh và thực hành thứ tiếng này bằng việc mỗi buổi sáng đều dành 45 phút đạp xe đến Khách sạn Quốc tế hàng Châu để đàm thoại với người nước ngoài và làm hướng dẫn viên du lịch miễn phí cho các đoàn khách du lịch ngoại quốc suốt 9 năm. Nhờ đó mà vốn tiếng Anh của ông ngày càng giàu có và mở rộng.

Jack Ma đã rất chú tâm vào việc học để được vào đại học nhưng cũng đã chật vật suốt 4 năm với 2 lần thi trượt. Đến lần thi thứ 3, ông đỗ vào Học viện Giáo dục Hàng Châu (nay là Đại học Sư phạm Hàng Châu) và tốt nghiệp năm 1988 với tấm bắng B.A tiếng Anh. Sau khi tốt nghiệp, Jack Ma trở thành Giảng viên môn tiếng Anh và Thương mại Quốc tế tại Đại học Hàng Châu với thu nhập 12 USD/ tháng.

Năm 1995 được coi là dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp kinh doanh sau này của Jack Ma khi ông lần đầu tiên được tiếp xúc với Internet trong một chuyến đi ngắn đến thành phố Seattle. Ông tìm kiếm từ Beer tren Yahoo và nhanh chóng bị ấn tượng đến ám ảnh bởi mạng máy tính toàn cầu. Sau lần đó, ông đã thành lập Công ty Internet đầu tiên cho mình với danh bạ trực tuyến là China Pages khi đã  trải qua nhiều năm nghiên cứu. Dự án này những năm sau đó Jack Ma đã phải từ bỏ khi Trung Quốc yêu cầu thành lập liên doanh với một doanh nghiệp nước ngoài.

Jack Ma không từ bỏ con đường kinh doanh của mình ở đó. Năm 1999, tại một căn hộ nhỏ tại quê hương, ông cùng với 17 người bạn của mình quyết định thành lập Alibaba với số tiền ban đầu là 60 000 USD

Trải qua quá trình ra đời và phát triển, Alibaba trở thành một trong những tập đoàn lớn mạnh tại Trung Quốc và hoạt động vượt biên giới Quốc gia, mang về cho Jack Ma khối tài sản khổng  lồ và trở thành những tỷ phú giàu nhất nhì Trung Quốc cũng như thế giới.

Sự nghiệp

Có thể tóm tắt sự nghiệp của Jack Ma bằng những mốc thời gian – sự kiện chính đáng chú ý sau đây:

– Năm 1988: Tốt nghiệp Học viện Giáo dục Hàng Châu

– Năm 1995 : Tới Mỹ làm phiên dịch viên

– Năm 1996: Thành lập China Pages nhưng thất bại

– Năm 1998: Tiếp tục thất bại với CIECC

– Năm 1999: Thành lập Alibaba

– Tháng 9/ 2014, Alibaba IPO thành công tại Mỹ với giá trị kỉ lục 25 tỷ USD => Jack Ma trở thành người giàu nhất Trung Quốc

– 2/2/ 2015, tái chiếm  ngôi vị giàu nhất Châu Á với khối tài sản 36,4 tỷ USD

– 2/9/2015: Mất 1,4 tỷ USD do cổ phiếu Alibaba giảm mạnh

– Tháng 9/2018: Tuyên bố từ nghỉ hưu

Những điều thú vị về Jack Ma

Sẽ ít ai biết rằng, vị tỷ phú giàu nhất nhì Trung Quốc này có những điều rất thú vị như là:

– Biệt danh Jack Khùng

– Thích trà Long Tinh Hàng Châu

– Thích Thái cực quyền, hát hò trong các sự kiện của công ty

– Có 16 triệu lượt theo dõi trên Weibo và 39 bài đăng

– Ngưỡng mộ Forrest Gump – sáng lập Bubba Gump Shirmp

 Những câu nói nổi tiếng của Jack Ma giúp bạn thay đổi cuộc sống

 1. Nếu bạn bé nhỏ thì nên tập trung vào trí tuệ chứ không phải thể lực.
 2. Nếu bạn không chịu bắt tay vào làm thì sẽ không có gì là khả thi cả.
 3. Nếu chúng ta muốn thay đổi thế giới, hãy thay đổi bản thân trước.
 4. Đội của bạn sẽ thành công khi có ai đó có góc nhìn lạ dẫn dắt
 5. Nếu bạn không bỏ cuộc, bạn sẽ luôn còn cơ hội. Bỏ cuộc chính là thất bại lớn nhất
 6. Chúng ta không nên e ngại thấy bại nhưng chúng ta nên tận hưởng thất bại và những khoảnh khắc không như ý để đứng lên từ đó.
 7. Nếu bạn muốn phát triển, hãy nhìn vào thời cơ.
 8. Khi người ta nói “cái này”, bạn phải hỏi mình “Tại sao không phải là cái kia?”, bạn phải trở nên khác biệt
 9. Hôm nay thật khắc nghiệt nhưng ngày mai còn khắc nghiệt hơn. Nhưng nếu bạn cố gắng, ngày kia sẽ là ngày tươi sáng
 10. Tôi không muốn được yêu thích, tôi muốn được tôn trọng
 11. Làm kinh doanh hay làm gì cũng vậy, không phải xấu hổ nếu các bạn không biết. Nhưng không biết mà cố tỏ ra là biết mới đáng phải xấu hổ. Tôi không biết gì về Bitcoin cả.
 12. Thất bại càng nhiều chứng tỏ bạn còn cách thành công không xa nữa đâu.
 13. Đừng thất vọng khi bị từ chối, đừng buồn khi mình thất bại, đây chỉ là bài test của cuộc đời thôi.
 14. Tôi tự nhủ với bản thân mình rằng chúng ta sinh ra không phải để làm việc mà là để tận hưởng cuộc sống. Chúng ta sống để làm cho mọi thứ tốt hơn cho nhau chứ không phải chỉ làm việc. Nếu bạn dành cả cuộc đời mình để làm việc, chắc chắn bạn sẽ phải hối hận
 15. Đừng khiến nhân viên suy nghĩ đang đi làm để phục vụ cho lợi ích của lãnh đạo. Hãy hướng họ tới mục tiêu chung.

Trên đây là tổng hợp của chúng tôi về Tỷ phú Jack Ma. Rất mong đây sẽ là những thông tin tham khảo hữu ích dành cho bạn.

 

Tin liên quan