Các giấy tờ, hồ sơ của cơ quan tư pháp, hộ tịch hộ khẩu thường có rất nhiều loại và nhiều thông tin chi tiết khiến người dân thường phải mất rất nhiều thời gian khi phải khai báo thông tin hay thực hiện các thủ tục về hộ tịch. Phiếu lý lịch tư pháp cũng là một loại giấy tờ khiến khá nhiều người đã đọc kỹ những thông tin yêu cầu trên đó rồi vẫn không chắc rằng mình ghi chép có đúng yêu cầu không. Hiện nay, với cổng thông tin đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến, bạn đã có thể dễ dàng và chủ động hơn trong quá trình khai báo thông tin lên phiếu. Chỉ cần chú ý đọc và làm theo các hướng dẫn đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến dưới đây, việc khai báo của bạn sẽ dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.

Phiếu lý lịch tư pháp là gì?

Trước khi biết được cách đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp thì bạn cần hiểu phiếu lý lịch tư pháp là gì? Phiếu lý lịch tư pháp là một biểu mẫu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm ghi nhận lý lịch tư pháp của người kê khai thông tin xem có tiền án tiền sự hay không, có bị cấm đảm nhiệm chức vụ hay thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh… hay không. Mẫu phiếu lý lịch tư pháp thường được sử dụng là một loại giấy tờ trong hồ sơ xin việc ở một số cơ quan, hồ sơ xin visa đi nước ngoài hoặc nhiều mục đích khác.

Hiện nay đang có 2 mẫu phiếu lý lịch tư pháp có giá trị sử dụng theo từng trường hợp khác nhau là:

  • Mẫu phiếu lý lịch tư pháp số 1: Được sử dụng khi xin việc làm hoặc tiến hành các thủ tục có yêu cầu. Phiếu này không bao gồm các án tích đã xóa.
  • Mẫu phiếu lý lịch tư pháp số 2: Mẫu này được cơ quan tố tụng sử dụng để tiến hành các thủ tục phục vụ việc điều tra, truy tố. Mẫu phiếu này sẽ ghi nhận cả những án tích đã xóa.
Mẫu phiếu lý lịch tư pháp số 1

Mẫu phiếu lý lịch tư pháp số 1

Hồ sơ đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến cần những gì?

Nếu như trước đây muốn cấp phiếu lý lịch tư pháp, bạn phải tìm đến các cơ quan tư pháp thuộc tỉnh thành nơi bạn cư trú để nộp hồ sơ đăng ký cấp phiếu thì bây giờ mọi chuyện đã dễ dàng hơn. Từ ngày cho ra đời cổng điện tử tra cứu và nhập tờ khai đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến thì bạn đã có thể tiến hành đăng ký và nộp hồ sơ online rất dễ dàng. Tuy nhiên, vì không có sự hướng dẫn trực tiếp từ cán bộ nên hồ sơ của bạn thường hay thiếu hoặc sai sót. Để không bị mắc các lỗi đó và tiết kiệm thời gian hơn trong khâu chuẩn bị hồ sơ này, hãy chắc chắn bạn chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và làm theo các hướng dẫn EVBN đưa ra dưới mục sau đây.

Vậy, hồ sơ đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến cần những gì? Các giấy tờ cần thiết trong bộ hồ sơ đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp bao gồm:

  1. Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu. Nếu là đăng ký online thì trên cổng trực tuyến có sẵn file, bạn chỉ cần in ra và điền thông tin.
  2. Chứng minh nhân dân: Nếu là đăng ký tại quầy, bạn cần cung cấp bản sao công chứng CMND. Nếu là đăng ký online, bạn scan hoặc chụp ảnh màu 2 mặt CMNC sao cho các thông tin trên ảnh phải rõ ràng, ảnh chụp CMND không bị mất góc.
  3. Hộ khẩu thường trú: Cung cấp bản sao công chứng nếu đăng ký tại quầy. Chụp ảnh hoặc scan các mặt có thông tin nếu là đăng ký online.
  4. Biên nhận nộp tiền.
đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến

Đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp online giúp tiết kiệm thời gian hơn

Lưu ý: Nếu như muốn đăng ký tại quầy, bạn có thể đến trực tiếp cơ quan tiếp nhận của Sở Tư pháp tỉnh nơi bạn cư trú. Đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp Hà nội tại địa chỉ 221 Trần Phú, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông. Nếu muốn đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp tp Hồ Chí Minh, bạn đến địa chỉ 141-143 Pasteur, Quận 3 nộp hồ sơ và làm theo hướng dẫn. Ở các tỉnh thành khác, bạn cần đến Sở Tư pháp tỉnh để làm thủ tục.

Hướng dẫn đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến

Hiện nay, bạn đã có thể gửi hồ sơ đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp online tại nhà một cách dễ dàng qua cổng giao dịch trực tuyến chính thức của Bộ Tư pháp. Các bước đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp online như sau:

Bước 1: Truy cập dịch vụ đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến của Bộ Tư pháp

Bạn truy cập theo link https://lltptructuyen.moj.gov.vn/home để thấy giao diện lựa chọn như hình dưới đây. Bạn chọn đối tượng đăng ký và nơi thường trú/tạm trú theo đúng thông tin của mình và nhấn vào mũi tên >>

Đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp

Bước 1: chọn đối tượng và nơi cư trú

Bước 2: Chọn “Nhập tờ khai” để bắt đầu đăng ký

Click vào phần nhập tờ khai như phần đánh dấu trong ảnh dưới đây để ra giao diện khai báo thông tin.

Cách đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến

Bước 2: chọn “nhập tờ khai” để khai báo thông tin

Bước 3: Nhập thông tin theo yêu cầu của hệ thống

Điền thông tin vào tờ khai đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp. Tất cả những thông tin có dấu * là thông tin bắt buộc phải điền, nếu ghi thiếu thì hệ thống sẽ hiển thị box nhắc nhở để bạn điền vào.

Điền thông tin vào tờ khai đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp

Điền thông tin như hướng dẫn dưới mỗi ô

Một số thông tin cần chú ý trong bước này:

  • Về mức thu phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp: bạn phải tích chọn đúng đối tượng theo các mức phí trong bảng, nếu nhập sai hệ thống sẽ từ chối hồ sơ.
  • Phần “Upload file”: bạn chỉ được up các file có độ lớn không quá 3MB, nếu file quá lớn bạn phải nén xuống rồi gửi. Hệ thống có cung cấp mẫu ảnh các loại giấy tờ, bạn có thể ấn vào các mục xem ví dụ để chụp cho đúng. Ngoài ra, bạn cũng có thể in tờ khai bạn đang khai báo ra dạng giấy để gửi kèm trong hồ sơ mà không phải mất thời gian viết tờ khai khác.
Cách gửi hồ sơ đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp online

Bạn có thể xem ví dụ chuẩn để chụp, scan ảnh

  • Bạn có thể chọn hình thức nộp hồ sơ và trả kết quả theo ý muốn tại mục “DỊCH VỤ TIẾP NHẬN HỒ SƠ VÀ CHUYỂN PHÁT KẾT QUẢ / POST SERVICE” (Chọn Viettel Post hoặc bưu điện VN). Bạn ghi rõ địa chỉ nhà mình để nhân viên bưu điện đến tận nhà nhận hồ sơ hoặc trả kết quả. Phí sẽ được tính theo bảng giá cước hiện tại của đơn vị vận chuyển, bạn có thể kiểm tra ở góc trái.
Cách gửi hồ sơ đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp online

Chọn và điền thông tin địa chỉ của mình

Bước 4: Kiểm tra thông tin và xác nhận

Sau khi điền đầy đủ thông tin, bạn tích vào phần “Tôi xin cam đoan…” và ấn tiếp tục/NEXT.

Cách Điền thông tin vào tờ khai đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp

Hoàn thành khai báo

Mẫu tờ khai lý lịch tư pháp sẽ được hiển thị dạng khổ in A4, bạn có thể in tờ khai bằng cách nhấn chọn “in tờ khai” ở góc trên bên phải, nếu không bạn nhập mã xác nhận rồi ấn tiếp tục.

Hướng dẫn đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến

Tờ khai hiển thị trên khổ giấy in A4

Bước 5: Hoàn thành việc kê khai

Nếu thông tin chính xác và đầy đủ, hệ thống sẽ hiển thị mã số đăng ký trực tuyến của bạn. Bạn hãy lưu lại mã số này để dùng khi nộp hồ sơ hoặc tra cứu thông tin, rồi ấn hoàn thành là xong.\

Hướng dẫn đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến

Hoàn thành và gửi tờ khai

Trên đây là các bước chi tiết hướng dẫn cách đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp online nhanh gọn. Hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn trong việc đăng ký và nhận phiếu lý lịch tư pháp của mình.

Tin liên quan