Hợp đồng xuất khẩu lao động Nhật Bản

Mẫu hợp đồng xuất khẩu lao động Nhật Bản cụ thể như thế nào? Người lao động cần lưu ý những gì khi điền thông tin vào hợp đồng này? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ về hợp đồng này trước khi ký kết. Không chỉ vậy, bạn cũng cần nắm rõ những quy định mà Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội yêu cầu về nội dung ký kết hợp đồng xuất khẩu lao động. Như vậy người lao động, thực tập sinh sẽ hiểu rõ và có được đầy đủ quyền lợi của mình.

Hợp đồng xuất khẩu lao động là gì?

Hợp đồng xuất khẩu lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động. Là những thỏa thuận về công việc thuê có trả công, điều kiện lao động, sử dụng lao động. Trong hợp đồng này sẽ thể hiện cả quyền và nghĩa vụ các bên trong quan hệ lao động.

Hợp đồng xuất khẩu lao động Nhật Bản được ký kết trực tiếp giữa cơ quan cung ứng lao động với cơ quan sử dụng lao động. Sau đó người lao động và người sử dụng lao động hoặc người đại diện hợp pháp sẽ ký các hợp đồng cụ thể. Chính phủ Việt Nam sẽ ký kết Hiệp định về hợp tác lao động với Nhật Bản. Và trên cơ sở đó các doanh nghiệp có liên quan sẽ ký kết hợp đồng lao động cụ thể. Cơ quan cung ứng lao động sẽ là đơn vị ký kết hợp đồng lao động trực tiếp với người lao động.

Những nội dung quy định hợp đồng xuất khẩu lao động Nhật Bản 

Mẫu hợp đồng xuất khẩu lao động Nhật Bản được thực hiện thống nhất giữa Cục quản lý lao động nước ngoài –  Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và chủ sử dụng lao động tại Nhật Bản có nhu cầu tuyển lao động Việt Nam.

Thông tư số 22/2013/TT-BLĐTBXH đã có quy định rất rõ và hợp đồng xuất khẩu lao động. “Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài là thỏa thuận bằng văn bản giữa doanh nghiệp với người lao động về quyền, nghĩa vụ của các bên trong việc đưa người đi xuất khẩu lao động”.

Nội dung của mẫu hợp đồng xuất khẩu lao động thể hiện rõ về quyền, nghĩa vụ. Của tất cả các bên liên quan trong việc đưa người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, cụ thể:

Thông tin công ty

Trong hợp đồng có đầy đủ các thông tin cụ thể về tên công ty sử dụng lao động. Có địa điểm làm việc, ngành nghề cũng như công việc mà người lao động sẽ phải đảm nhận.

Chế độ làm việc và đãi ngộ

Trong mẫu hợp đồng cũng cần ghi rõ điều kiện làm việc, sinh hoạt và chế độ đãi ngộ. Các yếu tố này bao gồm: Giờ giấc làm việc, tiền lương, hình thức trả lương. Hay cả về tiền làm thêm giờ, điều kiện ăn, ở, sinh hoạt; đi lại; chế độ khám chữa bệnh. Đặc biệt cần cung cấp rõ ràng chế độ bảo hiểm; các chi phí khác đối với người lao động.

Trường hợp tranh chấp và thanh lý hợp đồng

Trong bản hợp đồng xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng quy định rất cụ thể và chi tiết. Về những trường hợp nếu xảy ra tranh chấp hay vi phạm thỏa thuận trong hợp đồng. Hay cả việc thanh lý hợp đồng, giải quyết tranh chấp hay người lao động về nước trước hạn. Nêu rõ trách nhiệm của các bên tham gia trong việc chi trả chi phí giao thông cho người lao động trở về nước…

Ngôn ngữ trong bản hợp đồng xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nội dung của bản hợp đồng là song ngữ (tiếng Việt và tiếng Nhật). Cần thể hiện các thông tin về các bên tham gia ký kết là doanh nghiệp và người lao động.

Mẫu hợp đồng lao động cho chương trình xuất khẩu lao động giữa lao động Việt Nam và Nhật Bản nhằm để bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích của người lao động Việt Nam. Dưới đây là mẫu hợp đồng xuất khẩu lao động Nhật Bản:

Mẫu hợp đồng xuất khẩu lao động Nhật Bản

Một số điều cần biết khi ký kết hợp đồng xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xuất khẩu lao động thực chất là chương trình Thực tập sinh kỹ năng, đào tạo có thời hạn tại Nhật bản

Nhật Bản đang tiếp nhận nguồn lao động đến từ Việt Nam qua hai hình thức chính. Đó là Thực tập sinh kỹ năng dành cho lao động phổ thông và Kỹ thuật viên dành cho kỹ sư tốt nghiệp tại các trường Đại học, Cao đẳng.

Nếu là thực tập sinh kỹ năng, sẽ được trợ cấp tháng đầu ngay sau khi đến Nhật. Thực tập sinh cũng có thể nhận lương cơ bản các tháng về sau theo hợp đồng ký kết. Mức lương và chế độ làm việc sẽ được thỏa thuận giữa người lao động và xí nghiệp tiếp nhận phía Nhật Bản thông qua hợp đồng.

Thu nhập khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Mức lương cơ bản mà một thực tập sinh kỹ năng ký với Công ty tiếp nhận Nhật bản khoảng từ 110.000-150.000 Yên. Nếu theo tỷ giá hiện tại 200 đồng/Yên, tương đương với 22.000.000 – 30.000.000 đồng/tháng. Đây là mức lương cơ bản người lao động được nhận, chưa trừ các khoản liên quan. Như tiền Bảo hiểm, ký túc, thuế thu nhập, chi phí ăn uống và chưa tính việc làm thêm. Thu nhập thực tế tích lũy nếu được tuyển vào đơn hàng tốt, công ty tốt sẽ là khoảng 20-35 triệu đồng/tháng sau khi đã trừ hết các chi phí.

Hợp đồng xuất khẩu lao động Nhật Bản

Hợp đồng thường sẽ được ký trực tiếp giữa thực tập sinh và công ty tiếp nhận phía Nhật Bản. Có thể được ký kết tại công ty phái cử xuất khẩu lao động Việt Nam sau khi trúng tuyển.

Quy định giờ làm và thu nhập làm thêm

Mỗi năm, số giờ làm việc của người lao động Nhật Bản là từ 1.920 – 2.064 tiếng/năm. Trung bình mỗi tháng người lao động sẽ phải làm bình quân là 20 đến 21,5 ngày/tháng. Trong luật lao động Nhật Bản cũng có quy định mỗi giờ làm thêm được trả lương bằng 130% giờ làm bình thường. Nếu làm đêm và các ngày nghỉ, lễ tết sẽ được trả 200% lương.

Bài viết trên đây đã cung cấp tới các bạn những thông tin cần thiết về hợp động xuất khẩu lao động Nhật Bản. Chắc chắn những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn đó. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì hãy để lại bình luận hoặc liên hệ với chúng tôi ngay nhé.