Hợp Đồng Xuất Khẩu Lao Động Đài Loan

Đài Loan được coi là con rồng mới nổi trong nền kinh tế của Châu Á. Đất nước này cũng là điểm đến lý tưởng của những người đang mong muốn xuất khẩu lao động. Nếu có ý định xuất khẩu, bạn cần tìm hiểu về hợp đồng xuất khẩu lao động Đài Loan để chuẩn bị hồ sơ thật tốt. 

Hồ sơ liên quan đến hợp đồng xuất khẩu lao động Đài Loan

Hộ chiếu phổ thông

Là điều kiện tiên quyết để mỗi công dân được phép xuất nhập cảnh hợp pháp. Hộ chiếu phổ thông sẽ do CỤC QUẢN LÝ XUẤT NHẬP CẢNH (A18) – Bộ công An cấp cho công dân Việt Nam khi có nhu cầu. Tất nhiên khi nhập cành vào bất cứ quốc gia nào cũng phải được cơ quan đại diện ngoại giao. Đại sứ quán của nước đó đồng ý và cấp VISA mới được nhập cảnh. 10 năm là thời hạn của 1 cuốn hộ chiếu.

Những thủ tục liên quan đến xin cấp hộ chiếu:

– Đầu tiên để xác minh được đúng người cần cấp hộ chiếu thì họ phải trực tiếp đi làm.

– Hồ sơ xin cấp hộ chiếu bao gồm những yêu cầu sau:

  • 5 ảnh kích cỡ 4×6, yêu cầu mặc áo sơ mi và chụp bằng phông nền trắng.
  • Sổ hộ khẩu: bản sao kèm bản gốc để xác thực.
  • Căn cước công dân: bản gốc và  01 bản sao.
  • Tờ khai xin cấp hộ chiếu có thể lấy mẫu tại nơi nộp hồ sơ hoặc chuẩn bị trước trên mạng.

– Lệ phí xin cấp hộ chiếu chỉ rơi vào 200.000 đồng.

– Nơi nộp hồ sơ xét cấp hộ chiếu là Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an Thành phố nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

hợp đồng xuất khẩu lao động Đài Loan

Cần xác nhận tình trạng không có tiền án tiền sự (Lý Lịch Tư pháp)

Hồ sơ cần chuẩn bị để các nhận lý lịch tư pháp là:

  • 03 ảnh kích cỡ 4×6.
  • Sổ hộ khẩu: Bản gốc kèm bản sao photo có công chứng
  • Căn cước công dân: Bản gốc kèm thêm 1 bản sao photo
  • Tờ khai: Xin mẫu tại nơi xin xác nhận và khai báo trung thực

Lệ phí cho xác nhận lý lịch tư pháp là 100.000 đồng.

Khám sức khỏe là yêu cầu khi nộp hồ sơ xin xuất khẩu lao động Đài Loan

Doanh nghiệp Đài Loan sẽ yêu cầu người lao động khám sức khỏe tại bệnh viện họ yêu cầu. Công ty ký hợp đồng phải  tổ chức đưa người lao động đi khám sức khỏe.

Tiêm phòng dịch trong thời kỳ Covid là điều không thể thiếu theo quy định của Đài Loan. Lưu ý là người lao động phải được tiêm phòng trước ít nhất 15 ngày trước khi làm hồ sơ xin cấp VISA.

VISA (thị thực)

VISA sẽ được cơ quan đại diện của Đài Loan tại Hà nội hoặc TP. Hồ Chí Minh cấp, cho phép người lao động được nhập cảnh Đài Loan theo hợp đồng đã ký. Thời hạn của VISA tại Việt nam tối đa 03 tháng, nếu quá 03 tháng kể từ ngày được cấp mà không nhập cảnh Đài loan thì sẽ cần làm lại.

Hợp đồng xuất khẩu lao động Đài Loan phải có những gì?

Hợp đồng xuất khẩu lao động Đài Loan bắt buộc ghi rõ tên doanh nghiệp, địa chỉ, công việc mà bạn sẽ ký kết

Điều này được  quy định tại thông tư 22/2013/TT-BLĐTBXH. Để ngăn chặn lừa đảo sau khi đã xuất cảnh thì hợp đồng đưa lao động sang nước ngoài làm việc. Yêu cầu thỏa thuận rõ ràng giữa hai bên về cả quyền và nghĩa vụ của người lao động. Bản hợp đồng chỉ có hiệu lực khi có đầy đủ, chính xác thông tin của lao động. Và doanh nghiệp tiếp nhận lao động như: họ tên, địa chỉ, số điện thoại,..

Đối với doanh nghiệp Đài Loan cần ghi rõ: địa điểm lao động sẽ làm việc, ngành nghề, công việc của lao động,…

Bạn nhớ xem xét thật kỹ để có được công việc phù hợp khi xuất cảnh sang Đài Loan.

Hợp đồng xuất khẩu lao động Đài Loan phải thỏa thuận mức lương, thời gian làm việc

Sau khi đảm bảo các thông tin chi tiết về môi trường làm việc, điều kiện sinh hoạt thì các chế độ lương thưởng, các chính sách phúc lợi,…của người lao động là yếu tố được quan tâm thứ hai. Bởi bạn không thể xuất cảnh mà không rõ mình có thể kiếm được lợi nhuận bao nhiêu. Thời kỳ hợp đồng, giờ làm việc mỗi ngày, số ngày làm việc trong tuần, hình thức trả lương, các chế độ phúc lợi tại Đài Loan… cần được thống nhất một cách tỉ mỉ, cẩn thận trong các bản hợp đồng

Hợp đồng xuất khẩu lao động Đài Loan phải quy định rõ quyền và trách nhiệm của hai bên

Bên cạnh những quyền lợi lao động thì để đảm bảo người lao động không có hành vi sai. Hợp đồng cũng phải quy định cụ thể về nghĩa vụ của người lao động khi làm việc tại Đài Loan. Quy định đó bao gồm những việc lao động phải thực hiện. Những hành vi có thể dẫn đến trục xuất về nước trước thời hạn ghi trong hợp đồng.

Các khu công nghiệp tại nước ngoài thường có kỷ luật cao và yêu cầu thực hiện 100%. Người lao động thường mất khoản lớn để có thể xuất cảnh.

Hợp đồng xuất khẩu lao động Đài Loan cần thêm chi phí môi giới, mức phạt và hướng giải quyết khi xảy ra tranh chấp

Không một ai muốn xảy ra các tình huống tranh chấp khi đi xuất khẩu lao động. Tuy nhiên để đảm bảo tốt nhất quyền lợi thì trong hợp đồng sẽ cần ghi rõ các khoản. Tiền môi giới mức phạt nếu vi phạm hợp đồng và hướng giải quyết nếu có sự cố với người lao động tại Đài Loan.

Có rất nhiều vấn đề có thể xảy ra khi xuất khẩu lao động ở bất kỳ quốc gia nào. Đặc biệt, hợp đồng xuất khẩu khi đi lao động sẽ giúp bạn hạn chế những rủi ro không đáng có.