Học tập dựa trên vấn đề là gì và nó mang lại những lợi ích gì?

Học tập dựa trên vấn đề là gì và nó mang lại những lợi ích gì?
¿Qué es el aprendizaje basado en problemas y qué beneficios aporta?

Có khác nhau phương pháp học tập. Hệ thống truyền thống là hệ thống bắt đầu từ việc đào tạo lý thuyết trên lớp, làm cơ sở trước để có thể áp dụng những kiến ​​thức thu được này vào thực tế sau này. Tuy nhiên, đây không phải là cách học duy nhất. Bạn có biết học tập dựa trên vấn đề không? Phương pháp này khuyến khích học sinh phát triển năng khiếu, năng lực, kỹ năng và khả năng nhằm giải quyết các tình huống thực tế.

Ngược lại, trong học tập trung vào vấn đềTrước khi, bản thân xung đột được phân tích, bối cảnh của vấn đề được nghiên cứu, các kỹ năng cần thiết để đối phó với nó và các cách tiếp cận khác nhau được đưa ra để giải quyết vấn đề. Phương pháp luận này có triết lý thực dụng, hướng đến việc thu nhận kinh nghiệm như một nguồn hỗ trợ cho các ý tưởng.

Phương pháp luận này được áp dụng trong thực tế như thế nào?

Một nhóm nhỏ sinh viên, phối hợp với một gia sư đóng vai trò là người cố vấn, làm việc theo nhóm để tìm ra giải pháp tốt nhất cho một vấn đề cụ thể và cụ thể. Việc tìm kiếm một giải pháp cho vấn đề này, một cách trực tiếp, cung cấp thêm việc học hỏi.

Một trong những ưu điểm của phương pháp giáo khoa này là học sinh áp dụng phương pháp vai trò chủ động và không phản ứng trong khi giáo viên từ bỏ vai trò của lớp học thông thường, trong đó anh ta dẫn đầu trong bài phát biểu trên không. Trong trường hợp này, gia sư là người hỗ trợ học tập.

Học tập dựa trên vấn đề
aprendizaje basado en problemas

Mục tiêu của phương pháp sư phạm này là gì?

1. Cho học sinh tham gia vào vai nhân vật chính trong quá trình khám phá của chính họ. Tuy nhiên, anh ta không thực hiện con đường này một cách riêng lẻ mà nhận được phản hồi tích cực từ một không gian được đánh dấu bởi trao đổi ý kiến, thông tin, lắng nghe tích cực và cộng tác liên tục.

2. Đặt học sinh trên mặt phẳng của tình huống thực tế điều đó có thể được cung cấp cho thực tế để bạn chuẩn bị tốt hơn để đối phó với loại tình huống đó.

3. Phát triển tinh thần đồng đội thông qua cộng tác liên tục để theo đuổi một mục tiêu chung. Việc học cách làm việc nhóm này rất quan trọng để đối phó với những kinh nghiệm sống khác, chẳng hạn như làm việc trong văn phòng.

4. Tăng cường trí nhớ và sự hiểu biết về những gì đã học được từ học tập kinh nghiệm điều này trái ngược với phương pháp ghi nhớ văn bản thông thường. Học tập trải nghiệm đi kèm với cảm xúc và cảm giác. Những thành phần này giúp suy nghĩ khắc phục những kích thích đó tốt hơn.

5. Học tự học. Học sinh có được một thái độ tích cực để tìm ra phản ứng của riêng họ đối với các xung đột. Điều này làm tăng tiềm năng của học sinh, người trở thành phiên bản tốt nhất của mình từ việc phát triển một thái độ thích hợp.

6. Động lực nội tại. Có nhiều loại động lực khác nhau. Gia sư nhóm thực hiện nhiệm vụ củng cố tích cực như một người cố vấn, do đó, làm tăng động lực bên ngoài trong thời gian khó khăn. Tuy nhiên, điểm mấu chốt của phương pháp này là nó đặt trọng lượng của việc học lên chính bản thân học sinh. Nói cách khác, động lực bên trong là chìa khóa của sự phát triển.

7. Mọi vấn đề đều có Mục tiêu học tập cơ bản. Có một mối quan hệ nhân quả giữa hai yếu tố. Có nghĩa là, vấn đề, được phân tích từ lăng kính giáo dục, có lý do tại sao và lý do tại sao.

8. Phát triển của ý thức quan trọng từ khả năng phản ánh và sức mạnh của các câu hỏi trước khi xác định các câu trả lời cụ thể.

Từ quan điểm triết học, cần nhớ rằng Aristotle giải thích rằng mọi kiến ​​thức đều bắt đầu từ kinh nghiệm. Và phương pháp học này cũng bắt đầu từ tiền đề này ở cấp độ nhận thức luận.