Tình hình dịch Covid-19 tại một số địa phương của Việt Nam vẫn chưa kiểm soát được. Điều này đồng nghĩa với việc học sinh không thể đến trường. Vậy làm sao để các em có thể học online khi không có sách giáo khoa? Phương pháp học sách điện tử là giải pháp tạm thời hữu ích nhất hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu về nó nhé!

Sách điện tử là gì? Xu hướng học qua sách điện tử những năm Covid 

Sách điện tử hay electronic book (eBook). Là một quyển sách được xuất bản và phát hành để sử dụng trên các thiết bị kỹ thuật số. Tuy đôi khi được định nghĩa là phiên bản điện tử của sách in nhưng cũng có một số eBook không có bản in tồn tại. 

Loại sách điện tử được đọc trên các thiết bị eReader chuyên dụng như Kindle. Hoặc có thể đọc trên bất kì thiết bị điện tử nào có thể kiểm soát màn hình như điện thoại, máy tính, tabler,…

Học sách điện tử

Hiện nay, vì dịch bệnh mà một số nơi chưa thể cho học sinh đi học. Chính vì thế, việc phân phát sách giáo khoa không thể thực hiện. Lúc này, học sách điện tử sẽ phát huy được ưu thế của nó. 

Các bộ sách giáo khoa cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 đã được số hóa bởi Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam. Đại diện của họ cho biết đơn vị đã chuyển bản điện tử của tất cả sách giáo khoa cùng sách bài tập đi kèm lên trang web có tên Hành trang số. 

Sách số hóa dành cho các em học sinh sử dụng miễn phí. Tuy nhiên nếu có bản sách giấy, có thể sử dụng thêm một vài tiện ích đi kèm. Và giá của một vài loại sách giáo khoa điện tử cũng rẻ hơn rất nhiều so với bản giấy. 

Vậy là với sự khó khăn của dịch bệnh cùng với sự phát triển của công nghệ, học qua sách điện tử đã trở thành một xu hướng mới. Có thể nói việc sử dụng sách điện tử là giải pháp khá tối ưu với học sinh. 

Cách học sách điện tử miễn phí

Các phụ huynh và học sinh có thể sử dụng sách giáo khoa trực tuyến như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu cách sử dụng học liệu online gồm sách giáo khoa và bài tập miễn phí. 

Bước 1: Truy cập vào website Hành trang số: hanhtrangso.nxbgd.vn để sử dụng sách miễn phí.

Bước 2: Chọn vào mục “Xem ngay” ở biểu tượng “Kết nối tri thức với cuộc sống” hoặc “Chân trời sáng tạo”. Đây là 2 bộ sách khác nhau, và sử dụng bộ nào sẽ do nhà trường mà học sinh theo học quyết định. 

Học sách điện tử

Học sách điện tử

Bước 3: Chọn quyển sách mà bạn cần. Sau đó chọn phần “Mục lục” để đi đến chương mà bạn muốn. 

Học sách điện tử Bạn chuyển trang bằng cách chọn phím mũi tên. Để thoát và chọn mục khác, click và nút “Thoát” ở góc bên trái của màn hình. 

Học sách điện tử

Lưu ý: Học sách điện tử chỉ sử dụng được khi có mạng.

Thế là chỉ vài bước đơn giản, phụ huynh và học sinh đã sử dụng được sách điện tử miễn phí rồi. 

Một số điều nên biết khi sử dụng nguồn học liệu điện tử

Phương pháp học sách điện tử thể hiện rất nhiều ưu điểm. Nhưng nó vẫn gây ra một vài khuyết điểm nhỏ.Vậy để có thể tận dụng nguồn học liệu số này hiệu quả nhất, phụ huynh và học sinh cần lưu ý những gì?

Thời đại của sách số hóa

Mùa dịch Covid kéo theo nhiều khó khăn nhưng cũng đem tới nhiều cơ hội. Đây là thời đại phù hợp để sử dụng và phát triển ngành sách điện tử. 

Như đã biết, việc dùng sách số hóa ở các nước phương Tây đã phổ biến từ lâu. Tuy nhiên ở Việt Nam, mới gần đây số lượng người tìm hiểu về những bộ sách số mới tăng lên đặc biệt là các tỉnh phía Nam chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh. 

Sử dụng học liệu online cực kỳ dễ dàng và tiết kiệm. Thay vì phải mang nhiều sách, học sinh chỉ cần cầm một chiếc tablet là đủ. Thêm vào đó, sách điện tử sẽ dễ cập nhật nhanh chóng mà không phải tốn nhiều thời gian, chi phí như sách truyền thống. 

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh vẫn phải e ngại khi cho con học sách điện tử. Bởi khi cầm chiếc máy tính bảng trên tay, sẽ làm trẻ cảm giác như là đang chơi nhiều hơn học. Và sử dụng sách online thì cần có mạng nên đôi khi trẻ sẽ dùng mạng để chơi trò chơi chứ không học. 

Ngoài ra, điểm hạn chế khi sử dụng cách này trong mùa dịch là các hộ nông dân sẽ không đủ chi phí để chi trả cho tiền mua thiết bị công nghệ, tiền đóng Wifi,… 

Học sách điện tử

Phụ huynh cần chung tay

Khi sử dụng sách điện tử, lưu ý trước tiên dành cho phụ huynh là lựa chọn thiết bị phù hợp. Điều này thật sự không đơn giản như tưởng tượng đâu. Đặc biệt là phụ huynh nên chọn cho con một thiết bị có màn hình đủ lớn, như là iPad,… Điều này vừa tăng sự thoải mái khi học tập vừa tránh được những ảnh hưởng đến mắt. 

Trong quá trình dạy học, giáo viên nên phân chia những phần phù hợp để trẻ tự tìm hiểu bằng việc đọc sách điện tử. 

Phụ huynh nên tham gia vào hoạt động đọc các của con trẻ. Trẻ sẽ nhận được sự hướng dẫn từ phụ huynh tốt hơn. Đây cũng là điều cần làm để gia tăng sự tương tác, giao lưu trong những ngày giãn cách. 

Nói chung thì việc học sách điện tử là bắt buộc phải thích ứng, nó là xu thế mới nhưng cần thiết để sống tốt trong thời đại số. 

 

Trên đây là những thông tin về học sách điện tử. Nếu thấy bài viết có ích, hãy để lại cho mình 1 like và chia sẻ bài viết nhé!

Tin liên quan