Hồ sơ kế toán gồm những gì? Để thực hiện việc lập hồ sơ kế toán chúng ta sẽ đặt ra ở đây những câu hỏi thế nào. Chẳng hạn như khái niệm về hồ sơ kế toán là gì? Những nội dung quy định về vấn đề làm hồ sơ kế toán sẽ như thế nào? Cũng như một số cách để bảo quản và lưu trữ hồ sơ kế toán ra sao? Sau đây hãy cùng trả lời những câu hỏi qua bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm về hồ sơ kế toán là gì?

Hồ sơ kế toán là những loại giấy tờ và hiện vật mang tính phản ánh nghiệp vụ kinh tế hoặc tài chính phát sinh đã hoàn thành. Hồ sơ kế toán là quá trình ghi vào sổ lại tất cả những căn cứ nêu trên thì được gọi là hồ sơ kế toán.

Hồ sơ kế toán là gì?

Hồ sơ kế toán bao gồm những nội dung gì?

Kế toán viên cần thực hiện hồ sơ kế toán bao gồm những nội dung như là phải thực hiện ghi rõ số hiệu của hồ sơ kế toán và tên của hồ sơ kế toán. Hồ sơ kế toán được lập ra thì cần được ghi chép đúng ngày, tháng, năm. Cần thực hiện ghi rõ tên đơn vị làm hồ sơ, hay cá nhân người thực hiện làm hồ sơ kế toán. Ghi tên của những địa điểm, đơn vị tiếp nhận hồ sơ kế toán. Trình bãy rõ ràng nội dung nghiệp vụ kinh tế và tài chính phát sinh vào trong hồ sơ kế toán.

Nội dung bên trong của hồ sơ kế toán là cần ghi rõ số lượng, đơn giá của các từng loại mặt hàng và số tiền của hàng hóa vào hồ sơ kế toán. Phải có chữ ký, họ tên đầy đủ của người lập nên hồ sơ kế toán và những người có liên quan đến hồ sơ kế toán. Hồ sơ kế toán là loại giấy tờ hướng dẫn. Vì vậy các doanh nghiệp- công ty có thể lựa chọn. Cùng với đó các đơn vị có thể áp dụng theo kiểu mẫu ban hành kèm theo phụ lục. Hoặc mỗi đơn vị doanh nghiệp- công ty có thể tự thiết kế hồ sơ kế toán . 

Tuy nhiên, hồ sơ kế toán cần phải phù hợp với đặc điểm hoạt động của quản lý. Cũng như yêu cầu quản lý của đơn vị, cùng với đó là phải đảm bảo cung cấp đầy đủ toàn bộ những thông tin theo quy định của bộ Luật kế toán.

Nội dung quy định về vấn đề làm hồ sơ kế toán là gì?

Hồ sơ kế toán cần đảm bảo và phải được lập đầy đủ, chính xác các số liệu theo quy định. Hồ sơ kế toán phải được ghi chép rõ ràng, đầy đủ, không được tẩy, xóa. Đồng thời cũng không được phép sửa chữa trực tiếp trên hồ sơ kế toán. Nếu trường hợp mắc phải sai sót thì kế toán viên sẽ phải lập hồ sơ mới. 

Hồ sơ kế toán là gì

Lưu ý khi thực hiện hồ sơ kế toán: 

Giám đốc hoặc kế toán trưởng không được ký trên những loại chứng từ trắng. Khi chưa được ghi chép trình bày đầy đủ nội dung trong hồ sơ kế toán. Trong công tác lãnh đạo, công tác kiểm tra, đánh giá và phân tích của kế toán của doanh nghiệp. Thì hồ sơ kế toán có vai trò rất quan trọng. Ngoài việc đảm bảo tính pháp lý cho các số liệu trong sổ kế toán. Bên cạnh đó, hồ sơ kế toán còn là cơ sở để xác định rõ ai sẽ là người chịu trách nhiệm vật chất.

Để ngăn chặn các trường hợp vi phạm các chính sách, chế độ kinh tế do nhà nước ban hành. Những kế toán viên cần hết sức cẩn thận và làm sổ sách chính xác tuyệt đối. Từ đó, có cơ sở để giải quyết mọi sự tranh chấp, khiếu nại nếu có.

 Làm cách nào để bảo quản hồ sơ kế toán?

  • Cần phải bảo quản hồ sơ kế toán cẩn thận, an toàn tuyệt đối.
  • Bảo quản kĩ càng cẩn thận tuyệt đối hồ sơ kế toán. Vì đây là tài liệu gốc, có giá trị về mặt pháp lý. Hồ sơ kế toán là cơ sở cho việc kiểm tra, đối chiếu. 
  • Nên sắp xếp phân loại  hồ sơ kế toán theo từng nội dung, 
  • Nên để hồ sơ kế toán theo một cách khoa học để dễ dàng cho việc tìm kiếm khi cần thiết. 

Những lưu ý khi lưu trữ hồ sơ kế toán là gì?

hồ sơ kế toán là gi?

  • Cần phải thực hiện lưu trữ cẩn thận hồ sơ kế toán vì đây là tài liệu gốc. Những tài liệu được chứa đựng trong hồ sơ có giá trị về mặt pháp lý. Hồ sơ kế toán là cơ sở cho việc kiểm tra, đối chiếu số liệu khi cần thiết.
  • Lưu trữ hồ sơ kế toán một cách khoa học logic để dễ dàng cho việc tìm kiếm. Cũng như đảm bảo cho việc hồ sơ kế toán không bị hỏng hoặc bị mất. 
  • Trước khi đưa hồ sơ kế toán vào lưu giữ dài hạn, thì hồ sơ này phải được đặt trong phòng kế toán với thời hạn ít nhất một năm. Điều này nhằm mục đích tiện lợi cho việc kiểm tra hồ sơ kế toán khi cần thiết.

Tổng kết về hồ sơ kế toán gồm những gì?

Qua bài viết trên mong rằng quý độc giả biết được hồ sơ kế toán là gì. ​Hy vọng rằng những nội dung đã cung cấp sẽ cho bạn những thông tin mà bạn đang tìm kiếm. Cũng như những nội dung chung nhất về cách bảo quản và lưu trữ hồ sơ kế toán. Cảm ơn quý độc giả đã theo dỗi nội dung bài viết hồ sơ kế toán là gì? chúc quý độc giả có thật nhiều sức khỏe. Bạn đọc hãy thường xuyên cập nhật và đón nhận tin tức mới mẻ và hấp dẫn từ EVBN nhé.

Tin liên quan