Hồ sơ đăng kí học kế toán trưởng

Khi nhắc đến hồ sơ đăng kí học kế toán trưởng bạn sẽ đặt ra trong đầu một số câu hỏi như sau. Kế toán trưởng là gì? Hồ sơ đăng kí học kế toán trưởng bao gồm những nội dung gì? Trách nhiệm của kế toán trưởng là gì? Quyền lợi của kế toán trưởng như thế nào? Nội dung chương trình đào tạo kế toán trưởng ra sao? Theo dõi nội dung dưới đây để có được những câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm nhé.

Kế toán trưởng là gì?

Kế toán trưởng là một ngành học của kế toán. Người có bằng kế toán trưởng sẽ được quyền chỉ đạo, giám sát và điều hành các kế toán viên. Kế toán trưởng có nhiệm vụ triển khai các kế hoạch, công việc cần thực hiện tới các kế toán viên.

Để có thể làm được kế toán trưởng thì điều kiện tiên quyết phải có chứng chỉ kế toán trưởng. Ngoài ra kế toán trưởng phải đạt được trình độ nghiệp vụ kế toán tốt. Bên cạnh đó kế toán trưởng phải có thời gian làm việc thực tế lâu dài và có kinh nghiệm. Chẳng hạn đối với cá nhân đã tốt nghiệp đại học thì cần thời gian thực tế là ba năm. Còn đối với cá nhân tốt nghiệp hệ cao đẳng hoặc trung cấp trở lên thì cần có thời gian làm việc thực tế từ 2 năm.

Hồ sơ đăng kí học kế toán trưởng

Hồ sơ đăng kí học kế toán trưởng

Bạn cần chuẩn bị 02 mẫu đơn (theo mẫu có sẵn của Học Viện Tài Chính)                                                    

Photo công chứng 02 bằng tốt nghiệp 

Photo 02 chứng minh thư nhân dân, hoặc photo 02 thẻ căn cước công dân.

Photo 02 bảng điểm của bản thân chuyên ngành đã tốt nghiệp cấp bậc đại học, trung cấp.

Chuẩn bị 04 ảnh thẻ loại 3x4cm (để trong phong bì hồ sơ ghi rõ thông tin cá nhân sau mỗi loại ảnh hai bản).

Chương trình đào tạo kế toán trưởng 

Toàn bộ những đơn vị tham gia đào tạo đều phải tuân theo nội dung quy định của Bộ Tài Chính bao gồm:

Xét hồ sơ đầu vào nhập học kế toán trưởng bao gồm:

Phải tốt nghiệp chuyên ngành: Tài chính, kế toán, kiểm toán.

Thời gian công tác thực tập: + 02 năm đối với người tốt nghiệp hệ đào tạo đại học

                                              + 03 năm đối với người tốt nghiệp từ hệ đào tạo trung cấp, cao đẳng.

Đến theo học khóa học kế toán trưởng phải thực hiện được những yêu cầu sau:

Yêu cầu toàn bộ các học viên theo học phải tham gia các buổi học tối thiểu đạt được 80% số tiết học của chương trình. Đây sẽ là điều kiện đủ để tham dự kỳ thi lấy chứng chỉ kế toán trưởng.

Để có thể tham dự thi kết thúc học phần: Học viên theo học  phải có điểm trung bình là trên 5.0 trở lên cho mỗi học phần và không có điểm thành phần là 0 điểm thì mới đủ điều kiện dư thi.

Thời gian để nhận chứng chỉ: phụ thuộc vào đơn vị tổ chức mở lớp cấp chứng chỉ kế toán trưởng. Hầu hết toàn bộ hồ sơ của những cá nhân theo học sẽ được nộp cho Bộ Tài Chính kiểm tra lần cuối. Nên thời gian để người theo học kế toán trưởng có thể nhận chứng chỉ sẽ mất khoảng 01 tháng (từ 03 đến 04 tuần).

Một số lưu ý khi đăng kí theo học kế toán trưởng

Đơn vị tổ chức mở lớp cấp chứng chỉ phải được Bộ Tài Chính cấp phép cho tổ chức Khóa học kế toán trưởng. Mỗi một đơn vị tổ chức cấp chứng chỉ kế toán trưởng sẽ được cấp 01 mã số đơn vị đào tạo. Được Bộ Tài Chính xác nhận cấp phép bằng văn bản. 

Mẫu phôi kế toán trưởng do Bộ Tài chính quản lý, cấp phát cho các đơn vị đủ điều kiện tổ chức lớp học.

Trên mẫu phôi Bồi dưỡng kế toán trưởng của Bộ Tài Chính có in bóng mờ chữ Bộ Tài Chính phía trên cùng bên góc phải của chứng chỉ (đây là dấu hiệu để phân biệt chứng chỉ thật và giả).

Hồ sơ đăng kí học kế toán trưởng

Trách nhiệm và quyền lợi của một kế toán trưởng

Thực hiện nghĩa vụ của một kế toán trưởng. Đồng thời tuân thủ theo quy định về nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp. Tổ chức, điều hành và quản lý toàn bộ những kế toán viên mà mình điều hành. Lập báo cáo tài chính tuân thủ chế độ kế toán và chuẩn mực kế toán.

Kế toán trưởng có quyền độc lập về chuyên môn và hạch toán nghiệp vụ kế toán.

Có quyền đưa ra ý kiến bằng văn bản với người đại diện theo pháp luật của công ty. Về nội dung công tác quyết định khen thưởng, phê bình, khiển trách đối với cá nhân trong doanh nghiệp. Cũng như các kế toán viên – kế toán kho – thủ quỹ. Kế toán trưởng có quyền yêu cầu các bộ phận liên quan trong kế toán,cũng như kế toán viên cung cấp những tài liệu kế toán kịp thời và đầy đủ.

Kế toán trưởng có quyền bảo lưu ý kiến nghiệp vụ kế toán (bằng văn bản) nếu có ý kiến trái chiều với người ra quyết định. Kế toán trưởng có quyền lập báo cáo bằng văn bản. Đối với người đại diện pháp luật khi phát hiện hành vi trái pháp luật về tài chính, kế toán.

Tổng kết về hồ sơ đăng kí học kế toán trưởng 

Trên đây là nội dung bài hồ sơ đăng kí học kế toán trưởng là gì. Bài viết đề cập đến các vấn đề như là hồ sơ để theo học kế toán trưởng là gì? Nội dung về chương trình đào tạo kế toán trưởng. Đồng thời bài viết đã đề cập đến một số nội dung như quyền và trách nhiệm của một kế toán toán trưởng.