Để tìm hiểu rõ về ngày dân số thế giới là ngày gì? Ngày dân số thế giới được ra đời vào sự kiện nào? Ngày dân số thế có ý nghĩa như thế nào đối với toàn thể những con người trên thế giới? Ngày dân số thế giới ra đời đã thay đổi được điều gì? Vai trò của ngày dân số thế giới. Để hiểu rõ hơn về ngày dân số thế giới quý bạn đọc cùng theo dõi nội dung được đề cập đến trong bài viết này nhé.

Ngày dân số thế giới là ngày nào?

Ngày dân số thế giới được lấy là ngày 11/07 hàng năm. Ngày dân số thế giới ra đời mục đích để nhắc nhở mọi công dân trên thế giới về thảm họa của gia tăng dân số. Việc gia tăng dân số quá nhanh sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của mọi người. Bên cạnh đó, gia tăng dân số nhanh ảnh hưởng đến tình trạng môi trường sống cũng như hệ sinh thái. Đây là lí do mà ngày dân số thế giới được ra đời.

Hiểu rõ về ngày Dân số thế giới

Nguyên nhân ra đời ngày dân số thế giới

Cách đây khoảng 35 năm trước, công dân thứ 5 tỷ của thế giới ra đời. Cậu bé này là người Nam Tư Matej Gašpar và cậu bé chào đời tại thành phố Zagreb. Cậu bé ra đời vào 6 giờ 35 phút ngày 11/7/1987 (tính theo giờ Anh). 

Sự ra đời của cậu bé đánh dấu mốc chú ý trong chiến tranh chống lại bệnh tật, dịch bệnh, chết chóc. Cũng chính ở thời điểm này thế giới đang ghi nhận sự gia tăng dân số một cách đột biến. Để đưa ra cảnh báo và cảnh tỉnh thì các nhà lãnh đạo đã đưa ra những chính sách hoạch định, để thu hút sự quan tâm của toàn dân trên thế giới. 

Dự đoán trước thảm họa của bùng nổ dân số và tháng 11 năm 1989 tại hội nghị Quốc tế về dân số ở thủ đô Hà Lan đã quyết định lấy ngày của em bé Matej Gašpar là ngày 11/07 làm ngày dân số thế giới. Đây là dấu mốc để nhắc nhở tất cả các quốc gia và toàn thể những con người sống trên trái đất về nguy cơ dân số tǎng quá nhanh. 

Nếu không kiểm soát kịp thời dân số, con người sẽ không đủ điều kiện sống với đầy đủ quyền con người. Chẳng hạn như: quyền học hành, quyền tham gia làm việc, Được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nhà ở, sức khoẻ mỗi người. Vì lẽ đó mà mỗi người công dân cần có ý thức và trách nhiệm. Và thực hiện sinh đẻ một cách có kế hoạch. Để không phải đi đến những hậu quả không có đồ ăn, không công việc, và không có chỗ sinh sống và sinh hoạt. 

Hiểu rõ về ngày Dân số thế giới

Ngày dân số thế giới có ý nghĩa như thế nào?

Trước sự gia tăng dân số quá nhanh, khó kiểm soát được hậu quả. Từ đây, mà các nhà lãnh đạo đã họp và nhất trí lấy ngày 11/07 làm ngày dân số thế giới để nhắc nhở mỗi công dân trên toàn thế giới. 

Ngày dân số thế giới hàng năm ra đời để nhắc nhở mọi người rằng hãy sinh sống một cách có kế hoạch. Mỗi công dân hãy là  những cá thể sống có ý thức và trách nhiệm. Ngày thế giới lặp đi lặp lại hằng năm nhằm nhắc nhở những địa phương và tỉnh thành phố đang có lượng gia tăng dân số choáng ngợp. Nhất là tại thời điểm tình hình dịch bệnh covid đang rất căng thẳng thì việc gia tăng dân số sẽ làm ảnh hưởng đến các vấn đề về sức khỏe như y tế. Nếu số lượng người dân bị bệnh quá đông sẽ không có chỗ để chữa trị bệnh tật. 

Bởi những lí do thiết thực ấy thì mỗi cá nhân hãy sống và hành động một cách tích cực. Đồng thời tìm ra những biện pháp nhằm làm giảm gia tăng dân số, nâng cao đời sống và chất lượng cuộc sống. Bên cạnh đó nâng cao chất lượng dân trí và cải tạo môi trường sống. 

Công dân trên thế giới hiểu rõ và hưởng ứng ngày dân số thế giới như thế nào?

Mỗi năm khi đến ngày dân số thế giới, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) đã chọn tra những chủ đề vô cùng phù hợp và cấp thiết. Chủ đề được Quỹ  Dân số Liên Hợp Quốc đưa ra sẽ thu hút sự chú ý và quan tâm của mọi công dân trên thế giới. Chẳng hạn như: Thời điểm năm 2020, chủ đề mà được Quỹ dân số lựa chọn là: “How to safeguard the health and rights of women and girls now”, tạm dịch là Cách thức để bảo vệ cho quyền và sức khỏe của phụ nữ và trẻ em gái trong thời điểm hiện nay”.

Những hoạt động được diễn ra ngày trong ngày dân số thế giới đó là:

  • Tuyên truyền về vấn đề cần tối giảm thiểu sự mất cân bằng giới tính khi sinh.
  • Tuyên truyền về những dịch vụ sẽ được cung cấp trong thời gian sinh sản. Và xây dựng kế hoạch hóa gia đình cho phụ nữ và các em gái trên thế giới. 
  • Tuyên truyền về hậu quả của nạn tảo hôn và kết hôn cận huyết cho đồng bào dân tộc ít người.
  • Tuyên truyền thông báo của pháp luật về nạn lựa chọn giới tính thai nhi.
  • Thành lập các nhóm, đội  diễu hành hưởng ứng ngày dân số thế giới.
  • Tuyên truyền nâng cao vai trò và những hình ảnh đẹp của phái nữ.
  • Mở ra những cuộc thi, hoạt động tập thể, văn nghệ, các trò chơi hữu ích, để tuyên truyền về ngày dân số thế giới.

Hiểu rõ về ngày Dân số thế giới

Việt Nam hiểu và hưởng ứng ngày dân số thế giới như thế nào?

Việt Nam luôn luôn hưởng ứng một cách nhiệt tình ngày Dân số thế giới. Cứ đến ngày kỉ niệm này thì mọi công dân sẽ được nghe thông báo. Cũng như được tuyên truyền về vấn đề sinh đẻ một cách khoa học. Bên cạnh đó thì Việt Nam luôn quan tâm và hỗ trợ đến đời sống của phụ nữ và các bé gái trong thời điểm dịch bệnh như hiện tại. Tham gia tuyên truyền để hướng tới một xã hội phát triển toàn diện. 

Tham gia và tuyên truyền tác hại của việc mang thai ngoài ý muốn. Hay mang thai, phá thai ở tuổi vị thành niên. Tuyên truyền tác hại của việc tảo hôn, kết hôn cận huyết. Tuyên truyền nâng cao hình ảnh đẹp của phái nữ. Tổ chức các hoạt động giáo dục giới tính toàn diện bình đẳng. Mỗi một hoạt động tích cực sẽ góp phần làm cho thế giới ngày một tốt đẹp hơn. 

Kết luận về bài viết hiểu rõ về ngày dân số thế giới

Nội dung bài viết trên đã được EVBN chuẩn bị cho bạn. Qua bài viết này độc giả cũng đã có thêm một số tin tức. Chẳng hạn như biết được ngày dân số thế giới là ngày bao nhiêu? Ngày dân số thế giới ra đời trọng sự kiện nào? Ngày dân số thế giới có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống của chúng ta. Đồng thời, độc giả cũng biết được vào ngày dân số thế giới. Các quốc gia trên thế giới sẽ hưởng ứng ngày kỉ niệm này như thế nào? Chúc độc giả sẽ có thêm được nhiều kiến thức về sự gia tăng nhanh chóng của dân số. 

Tin liên quan