Hiểu Ngày Hiến Máu Thế giới đầy đủ chính xác chi tiết nhất

Mỗi ngày trôi qua có hàng nghìn người qua đời vì lý do mất máu, thiếu máu. Có rất nhiều các nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này như tai nạn hay các căn bệnh.  Ngoài ra còn có những lý do khác như trong khi phẫu thuật bác sĩ mắc sai lầm,… Có một cách duy nhất để giải quyết những vấn đề này đó chính là truyền máu cho bệnh nhân. Tuy nhiên không phải lúc nào lượng máu để truyền cho các bệnh nhận luôn dư giả. Chính vì vậy, trên thế giới đã có một ngày là ngày hiến máu thế giới. Vào ngày này những người khỏe mạnh sẽ được khuyến khích đi hiến máu để cứu người. Không những thế người đi tham gia hiến máu sẽ nhận được rất nhiều đặc quyền khác. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng tôi tìm hiểu cá thông tin về ngày hiến máu thế giới nhé.

Ngày hiến máu thế giới

Ngày hiến máu thế giới là ngày nào trong năm ?

 Nhận thấy vấn đề nguy cấp diễn ra hàng năm xoay quanh việc thiếu máu. Trên thế giới đã sinh ra một ngày có tên là ngày hiến máu thế giới. Ngày này sẽ diễn ra vào ngày 14 tháng 6 hàng năm nhằm khuyến khích mọi người đi hiến máu. Với một lượng máu dự trữ dồi dào trong ngân hàng, lượng người tử vong sẽ giảm dần. Đây chính là một kế hoạch được Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra và gửi đến Liên Hợp Quốc. Trong phần tiếp theo của bài viết, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về nguồn gốc của ngày này.

Nguồn gốc Ngày hiến máu thế giới

Như đã nhắc tới trong phần trước của bài viết, chúng ta sẽ tìm hiểu về nguồn gốc của ngày này. Vậy ngày này có nguồn gốc từ đâu và nguyên nhân dẫn tới sự ra đời là gì. Nguyên nhân dẫn tới sự ra đời này chính là do nhu cầu cung cấp máu. Mỗi ngày trôi qua, lại có rất nhiều người trong tình trạng nguy cấp cần được bơm máu. Nhưng trong ngân hàng máu, lượng máu dự trữ dần trở nên cạn kiệt, không đủ để cung cấp. Rất nhiều người đã qua đời một cách tiếc nuối do sự chậm trễ trong việc tìm máu. Nhận được vấn đề cấp thiết của việc hiến máu và chế phẩm máu an toàn. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đề nghị tạo ra ngày hiến máu thế giới.

Đề nghị này sau một thời gian xem xét được Liên Hợp Quốc xét duyệt, thông qua. Cuối cùng ngày hiến máu đã được ra đời với ngày 14 tháng 6 hàng năm trên thế giới. Sau khi chính thức ra mắt, sự kiện này đã nhận được sự hưởng rất ứng nhiệt thành. Rất nhiều những người dân đã tham gia những ngày hội hiến máu thường xuyên. Ngày này không chỉ giúp cho bệnh nhân có thêm máu và cả người hiến cũng có lợi. Trong phần tiếp theo ta sẽ tìm hiểu về vai trò và ý nghĩa của việc hiến máu.

Ý nghĩa

Ngày hiến máu thế giới đóng một vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng với cuộc sống. Không chỉ mang ý nghĩa về thể chất và còn rất văn minh và nhân đạo nữa. Khi sự kiện này ra đời, rất nhiều những người đã được cứu sống. Ngoài ra nó còn truyền tải đi một thông điệp vô cùng ý nghĩa và nhân văn “Hiến máu cứu người cũng là cứu mình”. Lý do tại sao người ta lại nói cứu người cũng chính là cứu bản thân mình. Đó chính là bởi những người đi hiến máu cũng nhận được nhiều đặc quyền. Khi hiến máu họ sẽ được lọc sàng máu để kiểm tra xem có bệnh tật gì không. Ngoài ra khi có chứng chỉ hiến máu, họ sẽ được hiến máu miễn phí khi gặp tai nạn.  Nhưng chắc chắn một điều rằng, chẳng ai muốn mình lâm vào tình trạng như vậy cả.

Đa số những người tham gia hiến máu tình nguyện đều chỉ muốn giúp đỡ người khác. Họ muốn những người có tình trạng nguy cấp sẽ được cứu giúp kịp thời. Chỉ như vậy thôi cũng đã giúp cho tích được đức cho gia đình mình. Ngoài ra, những người, tổ chức tham gia hiến máu sẽ được ghi nhận và tôn trọng. Đó chính là một ý nghĩa khác của ngày hiến máu thế giới này khi được ra đời. Trước đó, rất nhiều người đã bị ngăn cản khi có ý định tham gia hiến máu nhân đạo. Tuy nhiên, khi ngày hiến máu ra đời đã giúp mọi người có một ánh nhìn khác về việc hiến máu.

Những sự kiện diễn ra vào ngày Hiến máu Thế giới

Tại các Quốc gia nói riêng và trên toàn thế giới nói chung, sự kiện này được hưởng ứng rất nhiều. Tại các nước phát triển, họ tổ chức các buổi hiến máu nhân đạo để khuyến khích mọi người. Riêng tại Việt Nam, sự kiện này được diễn ra một cách rất thường xuyên và đầy đặn. Các bệnh viện vẫn liên tục tổ chức các ngày hội hiến máu nhân đạo. Nhất là tại Bệnh viện Huyết học truyền máu TW. Các đội ngũ truyền thông thường xuyên đưa tin về ngày hội hiến máu gửi tới mọi người. Đặc biệt là ở các trường đại học cũng có các câu lạc bộ hiến máu. Họ sẽ làm những nhiệm vụ như đi vận động hiến máu hay là phát tờ rơi cho mọi người. Khi tham gia hiến máu bạn sẽ được tặng một chú gấu bông đáng yêu và một bữa ăn nhẹ. Ngoài ra có những địa điểm, người hiến máu được bù tiền sau khi hiến máu.

Bài viết về ngày hiến máu thế giới của tôi đến đây là kết thúc. Mong rằng bài viết này sẽ lan truyền tới bạn một thông điệp ý nghĩa và tích cực. Còn chần chờ gì mà không rủ những người xung quanh mình đi hiến máu thôi nào. À mà nên lưu ý nếu sức khỏe không đủ tốt thì không nên tham gia hiến máu nhé. Hãy chăm sóc cho bản thân thật tốt trước khi tham vào các hoạt động nha.