Hàng tiêu dùng là gì? Danh mục các loại mặt hàng tiêu dùng?

Hàng tiêu dùng là gì? Hàng tiêu dùng là những sản phẩm được người tiêu dùng bình thường mua để tiêu dùng. Danh mục các loại mặt hàng tiêu dùng?

  Hàng hóa tiêu dùng, hay hàng hóa cuối cùng, là hàng hóa được bán cho người tiêu dùng để sử dụng hoặc hưởng thụ cho riêng họ và không phải là phương tiện cho hoạt động sản xuất kinh tế tiếp theo. Vậy quy định về hàng tiêu dùng và danh mục các loại hàng tiêu dùng được quy định như thế nào.

  1. Hàng tiêu dùng là gì?

  – Khái niệm hàng tiêu dùng:

  Hàng tiêu dùng là những sản phẩm được người tiêu dùng bình thường mua để tiêu dùng. Còn được gọi là hàng hóa cuối cùng, hàng hóa tiêu dùng là kết quả cuối cùng của quá trình sản xuất và chế tạo và là những gì người tiêu dùng sẽ thấy được lưu trữ trên kệ hàng. Quần áo, thực phẩm và đồ trang sức đều là những ví dụ về hàng tiêu dùng. Nguyên liệu thô hoặc cơ bản, chẳng hạn như đồng, không được coi là hàng tiêu dùng vì chúng phải được chuyển hóa thành các sản phẩm có thể sử dụng được.

  – Từ quan điểm kinh tế, hàng hóa tiêu dùng có thể được phân loại là lâu bền (hữu ích trong hơn ba năm), không thể sửa chữa (hữu ích dưới ba năm), hoặc dịch vụ thuần túy (tiêu dùng ngay lập tức khi chúng được sản xuất). Đối với mục đích tiếp thị, hàng hóa tiêu dùng có thể được nhóm thành các danh mục khác nhau dựa trên hành vi của người tiêu dùng, cách người tiêu dùng mua sắm và tần suất người tiêu dùng mua sắm hàng hóa đó.

  – Hàng hóa tiêu dùng là hàng hóa được bán cho người tiêu dùng để sử dụng trong gia đình hoặc trường học hoặc sử dụng cho mục đích giải trí hoặc cá nhân. Có ba loại hàng hóa tiêu dùng chính: hàng hóa lâu bền, hàng hóa không thể thay thế và dịch vụ.

  Hàng hóa lâu bền là hàng hóa tiêu dùng có tuổi thọ cao (tức là trên ba năm) và được sử dụng theo thời gian. Ví dụ như xe đạp và tủ lạnh. Hàng hóa không bền được tiêu thụ trong vòng chưa đầy ba năm và có tuổi thọ ngắn. Ví dụ về hàng hóa không thể sửa chữa được bao gồm thực phẩm và đồ uống. Các dịch vụ bao gồm sửa chữa ô tô và cắt tóc.

  Xem thêm: Cung cầu là gì? Phân tích cung – cầu và giá cả thị trường của một mặt hàng tiêu dùng

  2. Danh mục các loại mặt hàng tiêu dùng:

  – Hàng hóa tiêu dùng còn được gọi là hàng hóa cuối cùng, hoặc sản phẩm cuối cùng, bởi vì chúng là sản phẩm cuối cùng của một quá trình sản xuất diễn ra theo thời gian. Doanh nhân và doanh nghiệp kết hợp tư liệu sản xuất (chẳng hạn như máy móc trong nhà máy), lao động từ công nhân, và nguyên liệu thô (như đất đai và kim loại cơ bản) để sản xuất hàng tiêu dùng để bán. Hàng hoá được sử dụng trong các quá trình sản xuất này nhưng không được bán cho người tiêu dùng được gọi là hàng hoá của người sản xuất.

   – Đạo luật An toàn Sản phẩm Tiêu dùng được viết vào năm 1972 để giám sát việc bán hầu hết các mặt hàng tiêu dùng phổ biến. Đạo luật này đã tạo ra Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ, một nhóm gồm năm quan chức được bổ nhiệm giám sát tính an toàn của sản phẩm và ra lệnh thu hồi các sản phẩm hiện có.

  + Tiếp thị hàng tiêu dùng: Hàng hóa tiện lợi là hàng hóa được tiêu dùng thường xuyên và luôn sẵn sàng để mua. Những hàng hóa này chủ yếu được bán bởi những người bán buôn và bán lẻ và bao gồm các mặt hàng như sữa và các sản phẩm thuốc lá. Hàng hóa tiện lợi có thể được phân khúc thêm thành hàng hóa tiện lợi chủ yếu (đáp ứng nhu cầu cơ bản của khách hàng) và hàng hóa tiện lợi xung kích (hàng hóa không ưu tiên, chẳng hạn như thuốc lá).

  + Hàng hóa mua sắm là những hàng hóa mà việc mua hàng đòi hỏi nhiều suy nghĩ và lập kế hoạch hơn so với hàng hóa tiện lợi. Hàng hóa mua sắm đắt hơn và có độ bền và tuổi thọ cao hơn so với hàng hóa tiện lợi. Ví dụ bao gồm đồ nội thất và ti vi.

  + Hàng tiêu dùng đặc biệt rất hiếm và thường được coi là xa xỉ. Việc mua hàng hóa đặc biệt được dành cho người mua hàng có đủ khả năng tài chính để thực hiện việc mua hàng. Các nỗ lực tiếp thị đều hướng đến một thị trường ngách, thường là tầng lớp thượng lưu. Những sản phẩm này bao gồm lông thú và đồ trang sức tốt.

  + Hàng tiêu dùng khó mua luôn sẵn có nhưng chỉ được mua bởi một số ít thành viên trên thị trường có sẵn. Những mặt hàng này thường không được mua nhiều lần và thường phục vụ các nhu cầu cụ thể, chẳng hạn như bảo hiểm nhân thọ.

  + Nhóm hàng tiêu dùng nhanh
  Một trong những nhóm hàng tiêu dùng lớn nhất được gọi là hàng tiêu dùng nhanh. Phân khúc này bao gồm các hàng hóa không thể bảo quản được như thực phẩm và đồ uống di chuyển nhanh chóng trong chuỗi từ nhà sản xuất đến nhà phân phối và nhà bán lẻ sau đó đến tay người tiêu dùng. Các công ty và nhà bán lẻ thích phân khúc này vì nó chứa hàng hóa tiêu dùng nhanh nhất từ ​​các cửa hàng, mang lại cơ hội luân chuyển không gian kệ cao.

  Từ quan điểm tiếp thị, hàng tiêu dùng có thể được nhóm thành bốn loại: hàng tiện lợi, hàng mua sắm, hàng đặc sản và hàng không mua được. Các danh mục này dựa trên mô hình mua hàng của người tiêu dùng.

  Các nhà tiếp thị chia hàng hóa tiêu dùng theo cách mua của người tiêu dùng thành bốn loại: hàng tiện lợi, hàng mua sắm, hàng đặc sản và hàng không mua được.

  – ETF hàng tiêu dùng:

  ETF hàng tiêu dùng lớn nhất là iShares US Consumer Staples ETF (IYK) .2 Được thành lập vào năm 2000 với tên gọi iShares US Consumer Goods ETF, nó có 59 cổ phiếu nắm giữ và 708 triệu đô la tài sản ròng đang được quản lý (AUM) tính đến tháng 12 năm 2021. The ban đầu quỹ theo dõi Chỉ số Hàng tiêu dùng Hoa Kỳ Dow Jones, nhưng vào năm 2021, quỹ này đã được thay đổi để theo dõi Chỉ số hàng tiêu dùng Russell 1000 RIC 22,5 / 45 giới hạn. Các cổ phiếu nắm giữ hàng đầu là Procter & Gamble, Coca-Cola, Philip Morris, PepsiCo và CVS.3

  Ngoài Russell 1000 Consumer Staples Index, một số công ty lớn nhất còn thiếu. Một công ty không có đại diện trong cổ phần của ETF là Nestlé, công ty hàng tiêu dùng lớn nhất thế giới tính đến năm 2021.

  – Hàng tiêu dùng được giao dịch tư nhân:

  Chỉ số này cũng không bao gồm các công ty kinh doanh hàng tiêu dùng tư nhân. Hai trong số các công ty hàng tiêu dùng tư nhân lớn nhất là Mars và SC Johnson. Mars nổi tiếng với các nhãn hiệu kẹo và kẹo cao su, trong khi SC Johnson là công ty hàng tiêu dùng tập trung vào gia đình với các nhãn hiệu như Pledge, Raid, Ziploc và Windex.

  – Các Loại Hàng Tiêu Dùng:

  + Có ba loại hàng hóa tiêu dùng chính: hàng hóa lâu bền, hàng hóa không thể thay thế và dịch vụ. Hàng hóa lâu bền có tuổi thọ cao, chẳng hạn như thiết bị và dụng cụ. Hàng hóa không bền được tiêu thụ trong vòng chưa đầy ba năm, chẳng hạn như thực phẩm và đồ uống đóng gói. Các dịch vụ bao gồm hàng hóa vô hình, chẳng hạn như sửa chữa, dọn dẹp và tư vấn.

  – Các phương thức để một nhà tiếp thị phân loại hàng hóa tiêu dùng:

  Dựa trên hình thức mua của người tiêu dùng, các nhà tiếp thị phân nhóm hàng tiêu dùng thành bốn loại: hàng tiện lợi, hàng mua sắm, hàng đặc sản và hàng khó mua. Hàng hóa tiện lợi là những hàng hóa được tiêu dùng thường xuyên và sẵn có để mua, chẳng hạn như thực phẩm và đồ uống đóng gói. Hàng hóa mua sắm đòi hỏi phải có kế hoạch nhiều hơn và có xu hướng đắt hơn và lâu bền hơn so với hàng hóa tiện lợi. Hàng tiêu dùng đặc biệt, như đồ trang sức, thường được coi là xa xỉ và chỉ những người giàu có mới mua. Cuối cùng, hàng tiêu dùng khó mua luôn có sẵn nhưng hiếm khi được mua.

  – Sự khác biệt giữa Tư bản và Hàng hoá Tiêu dùng như sau:

  Tư liệu sản xuất, chẳng hạn như nhà cửa, máy móc, thiết bị, phương tiện và công cụ, là những tài sản vật chất mà một công ty sử dụng trong quá trình sản xuất để sản xuất các sản phẩm và dịch vụ mà sau này người tiêu dùng sẽ sử dụng. Tư liệu sản xuất không phải là hàng hóa hoàn thiện; thay vào đó, chúng được sử dụng để làm thành phẩm. Hàng hóa tiêu dùng là những hàng hóa được người tiêu dùng sử dụng và không có mục đích sử dụng trong tương lai. Một số hàng hóa có thể được coi là hàng hóa vật chất hoặc hàng hóa tư bản, tùy thuộc vào cách chúng được sử dụng.

  Như vậy, qua phân tích ở trên có thể thấy được rằng hàng tiêu dùng rất phổ biến hiện nay và hàng tiêu dùng được chia làm ba loại dựa trên các đặc tính đặc trưng của hàng tiêu dùng. Việc tiêu thụ hàng tiêu dùng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đặc tính của hàng, cung – cầu đối với hàng tiêu dùng cũng như các yếu tố khách quan tác động đến việc tiêu thụ khác.