Giới Thiệu Về Mạnh Tử, Mạnh Tử Là Ai?

Mặc dù hiện nay nho giáo không còn giữ vị trí độc tôn như thời kỳ phong kiến những triết gia nho giáo Trung Quốc và tư tưởng của họ vẫn được tôn trọng và lưu giữ. Một trong những nhà Nho được nhiều người biết tới là Mạnh tử. Ông còn được tôn làm “Á thánh Mạnh Tử” , chỉ sau Khổng Tử.

Có lẽ chúng ta đã từng nghe tới cái tên Mạnh Tử nhưng chưa hiểu rõ về tiểu sử của ông. Đồng thời, nhiều người còn thắc mắc Mạnh Tử là ai. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nhà nho Mạnh tử qua bài viết dưới đây nhé.

Trả lời câu hỏi Mạnh Tử là ai

Giới thiệu khái quát về Mạnh Tử

Mạnh Tử là một trong những nhà nho tiếp nối Khổng Tử, ông được xem là ông tổ thứ hai của Nho giáo. Nhiều tư tưởng của Mạnh Tử đến nay vẫn còn được lưu truyền và đón nhận. Tên của Mạnh Tử là Mạnh Kha, tự là Tử Dư. Mạnh Tử có quê gốc tại thành phố Châu Thành, Sơn Đông Quốc.

Theo như sử sách ghi lại, Mạnh Tử sinh năm 372 Trước Công Nguyên và mất năm 289 Trước Công Nguyên. Ông sinh ra và lớn lên vào thời nhà Chu, đời vua Liệt Vương. Mạnh Tử mồ côi cha từ nhỏ, ông lớn lên dưới sự dạy dỗ của mẹ là bà Chương Thị ( có nghĩa là người đàn bà họ Trương). Đây là một số thông tin cơ bản về Mạnh Tử, giúp bạn giải đáp được thắc mắc Mạnh Tử là ai.

Những tư tưởng của nhà nho Mạnh Tử

Theo những tài liệu, những tư tưởng của Mạnh Tử để lại, chúng ta có thể thấy ông rất tôn sùng Khổng Tử. Trong cuốn sách “Mạnh Tử”, ông đã trích dẫn lời của Khổng Tử tại 29 chỗ. Mặc dù tại thời đại của Khổng Tử, Nho giáo chưa phổ biến. Vào thời đại đó, Đạo gia, Mặc Gia và Pháp gia có vị trí cao hơn. Tuy nhiên, nhờ vào những tư tưởng và tài hùng biện của Mạnh Tử, nho giáo đã có chỗ đứng tương xứng.

Những quan điểm của Mạnh Tử với đạo Nho

Quan điểm về con người

Theo Mạnh Tử, ông quan niệm rằng “Tánh bản thiện”. Đây là một trong những tư tưởng quan trọng của ông. Theo đó, Mạnh Tử cho rằng bất cứ ai cũng có lòng trắc ẩn, có thiện ác, ai cũng có lòng cung kính và thị phi. Ông đã giải thích rằng lòng trắc ẩn đại diện cho “nhân”, sự thiện ác đại diện cho “nghĩa”. Lòng cung kính của con người là “lễ” và sự thị phi là “trí”.

Bốn yếu tố “Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí” luôn tồn tại bên trong mỗi người, nó có sẵn trong tâm con người chứ không phải do các yếu tố bên ngoài tạo nên. Các nhà nho sau này đã kế thừa và phát huy tư tưởng này. Họ cũng thêm chữ “Tín” – một tư tưởng của Khổng Tử vào và tạo thành 5 yếu tố “ Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín”. Đến nay, chúng ta có thể hiểu rằng đây là 5 đức tính quan trọng trong đạo nho.

Quan điểm giữa vua và tôi

Xét về tư tưởng giữa vua và tôi, Mạnh Tử có phần giàu tinh thần dân chủ hơn khi so với Khổng Tử. Các quan điểm của ông thiên về việc đạo làm vua phải làm sao. Một số tư tưởng tiêu biểu của ông có thể kể đến như: Vị vua hiền chắc chắn là người kính cẩn, tôn trọng kẻ dưới và tiết kiệm (Hiền quân tất cung kiệm lễ hạ). Người cũng khuyên “Lễ mạo suy, Tắc khử chi”, có nghĩa là khi vua chúa đối với quần thần thiếu lễ độ, thì nên bỏ đi ngay.

Không những thế, Mạnh Tử còn quan niệm giành quyền tư hữu tài sản cho những người dân. Ông quan niệm “việc dân chính chớ nên trì hoãn…”. Về điểm này, Khổng Tử và Mạnh Tử có quan niệm khá giống nhau. Chắc hẳn những tư tưởng nêu trên của Mạnh Tử sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về Mạnh Tử và trả lời được câu hỏi Mạnh Tử là ai.

Những đóng góp của Mạnh Tử tới nho giáo

Có thể nói, Khổng Tử là người đặt những nền móng đầu tiên cho đạo Nho. Khổng Tử là người đã hoàn thiện bước đầu những tư tưởng của Nho giáo. Còn Mạnh Tử là người đã kế thừa những tư tưởng này và phát huy chúng. Mạnh Tử đã có nhiều sáng kiến bổ khuyết cho những tư tưởng của Khổng Tử trước đó.

Mạnh Tử đã đi du thuyết tại nhiều nước và dạy nhiều học trò. Ông có nhiều linh động, và thích ứng với thời thế. Các quan điểm của ông đưa ra rất đúng đắn, giúp tăng giá trị của Nho học. Trong thời đại của Khổng Tử, có nhiều quan niệm, đạo giáo khác nhau, buộc ông phải lên tiếng bác bỏ, phê phán những quan ddiemr mà ông cho là không hợp và truyền bá đạo nho.

Mạnh Tử đã có nhiều đóng góp quan trọng đối với sự phát triển của Nho giáo. Cũng bởi vì thế mà ông được tôn làm “Á Thánh Mạnh Tử”. Vai trò của ông chỉ đứng sau Khổng Tử. Đây cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi “Mạnh Tử là ai”.

Vai trò của Mạnh Tử với nho giáo

Xem thêm:

TỐP 10 BÀN THẮNG ĐẸP CHÂU ÂU BẠN KHÔNG THỂ BỎ LỠ

TOP 10 BÃI BIỂN ĐẸP NHẤT ĐÔNG NAM Á

Kết luận

Mạnh Tử là một nhà triết học nho giáo nổi tiếng tại Trung Quốc. Các tư tưởng của ông còn được truyền bá sang nhiều nước khác nhau, trong đó bao gồm cả Việt Nam. Chắc hẳn chúng ta đã từng nghe tới các mẹ của Mạnh Tử vì muốn chọn nơi ở phù hợp mà đã 3 lần chuyển nhà và nhiều câu chuyện khác. Bởi những tư tưởng đúng đắn mà Mạnh Tử đến nay vẫn được nhiều người tôn thờ. Mong rằng bài viết trên đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi “Mạnh Tử là ai”.