Khoan dung một trong những phẩm chất đáng trân trọng của con người. Khoan dung là biết tha thứ, bỏ qua những sai lầm, những thiếu sót. Là biết chấp nhận sự yếu đuối, sai phạm của người khác. Và giúp họ đứng lên sau những lần vấp ngã. Khoan dung, cũng có nghĩa là tự tha thứ cho chính bản thân mình. Vậy thì các bạn có tự hỏi rằng: liệu có ngày nào liên quan đến phẩm chất đáng quý này không? Nếu như bạn tò mò thì hãy cùng mình tìm hiểu về ngày khoan dung quốc tế trong bài viết dưới đây nhé.

Ngày khoan dung quốc tế

Giải mã sự kiện ngày khoan dung quốc tế là ngày nào?

Để có thể xây dựng những nhịp cầu mới kết nối lòng tin, sự hiểu biết lẫn nhau. Sự thúc đẩy hợp tác trong bối cảnh quốc tế hóa và toàn cầu hóa nhanh chóng. Thì vào năm 1996, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã thông qua nghị quyết 51/95. Thống nhất lấy ngày 16/11 là ngày quốc tế khoan dung hay ngày khoan dung quốc tế. Điều này diễn ra sau khi các nước thành viên của UNESCO thông qua tuyên bố về nguyên tắc khoan dung 16/11/1995. Qua đó, đúc kết lại: “Khoan dung là sự tôn trọng, chấp nhận và đánh giá cao sự đa dạng của các nền văn hóa. Các hình thức thể hiện và cách làm người của mỗi chúng ta”.

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày khoan dung quốc tế

Nguồn gốc

Vào năm 1995, để đánh dấu năm khoan dung của Liên Hiệp Quốc và kỉ niệm 125 năm ngày sinh của Mahtma Gandhi. UNESCO đã tạo ra giải thưởng cho việc cổ lòng khoan dung và bất bạo động. Các giải thưởng UNESCO – Madanjeet  hướng tới việc thúc đẩy khoan dung và không bạo lực. Được trao cho các hoạt động quan trọng trong lĩnh vực khoa học, nghệ thuật, văn hóa. Với mục đích thúc đẩy tinh thần khoan dung và phi bạo lực.

Việc thành lập những giải thưởng này lấy cảm hứng từ lý tưởng Hiến pháp. Và UNESCO đã dựa vào đó mà tuyên bố rằng: “Hòa bình, nếu không muốn thất bại, phải được dựa trên sự đoàn kết trí tuệ và đạo đức của nhân loại”. Giải thưởng này chủ yếu được trao tặng hai năm một lần. Giải thưởng được trao cho một số cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân. Những người có nhiều đóng góp và hiệu quả trong việc khoan dung và phi bạo lực.

Để những giải thưởng này và thông điệp của chúng ngày càng được chia sẻ rộng rãi. Thì Đại hội đồng LHQ đã quyết định thống nhất lấy 16/11 là ngày quốc tế khoan dung.

Ý nghĩa

Mong muốn xây dựng một thế giới hòa bình, thịnh vượng và phát triển bền vững. Không chỉ đòi hòi về nỗ lực chính trị hay kinh tế to lớn mà còn cần đến sự hợp tác gắn kết. Điều này được xây dựng từ sự khoan dung giữa các cá nhân tổ chức, dân tộc và các quốc gia.

Ngày càng thúc đẩy hơn sự hợp tác trong quan hệ quốc tế. Nhất là trong bối cảnh quốc tế hóa toàn cầu đang diễn ra nhanh chóng. Vì vậy mà sự khoan dung từ các cá nhân, tổ chức, dân tộc hay đặc biệt là các quốc gia là điều cần thiết. Để có thể kết nối, đồng lòng phát triển mối quan hệ. Đẩy mạnh sự hợp tác hơn nữa trong bối cảnh hiện nay.

Đẩy mạnh hợp tác, sự hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc. LHQ đã cam kết tăng cường lòng khoan dung. Thúc đẩy sự trao đổi hiểu biết lẫn nhau giữa các nền văn hóa và truyền thống của mỗi dân tộc.

Lan truyền chia sẻ và thúc đẩy giáo dục về lòng khoan dung. Để mọi người có thêm hiểu biết về phẩm chất đáng quý này. Đồng thời, ngoài việc định hướng thế hệ trẻ tiếp thu và phát huy phẩm chất khoan dung. Thì còn giúp lớp trẻ phát triển thêm khả năng phán đoán độc lập, tư duy và lí luận đạo đức.

Khẳng định sự khoan dung thừa nhận các quyền tự do cơ bản của con người. Chỉ có lòng khoan dung thì mới có thể bảo vệ sự tồn tại của các cộng đồng trên thế giới.

Các hoạt động trong ngày quốc tế khoan dung

Nhân Ngày Khoan dung Quốc tế hằng năm, những nhà lãnh đạo cấp cao của LHQ lên tiếng: “Kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới bảo vệ tất cả người dân chống lại thế lực khủng bố. Ủng hộ sự khoan dung không phân biệt về tôn giáo, quốc tịch, ngôn ngữ, chủng tộc. Hoặc bất kỳ sự phân biệt nào khác che khuất toàn nhân loại”. Ngày Quốc tế Khoan dung chính là một cơ hội tốt. Để tái khẳng định cam kết mà chúng ta cùng công nhận. Bảo vệ các quyền tự do con người, góp phần xây dựng một nền hòa bình lâu dài.

Tổ chức nhiều sự kiện nâng cao tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc và tôn giáo khác nhau. Cho thấy ví dụ về những hậu quả của sự hận thù giữa các dân tộc. Theo truyền thống các sự kiện sẽ được tiến hành qua quan hệ bộ phận quốc tế của các trường đại học khác nhau. Các cơ sở giáo dục đến từ các nước khác nhau. Một số hiệp hội khác tham gia vào giao tiếp liên văn hóa. Ngoài ra còn có một phần của lễ kỷ niệm được tổ chức để gây quỹ cho những người tị nạn.

Kết luận

Trên đây là những gì bạn cần biết về “ngày quốc tế khoan dung”. Một ngày gắn liền với một trong những phẩm chất đáng trân trọng của con người. Đồng thời cũng truyền tải cho các bạn những thông điệp ý nghĩa nhất về lòng khoan dung. Mong rằng bài viết trên đây sẽ giúp ích cho các bạn phần nào về kiến thức. Cũng như những nhận định đúng đắn về phẩm chất đáng quý này nhé.

Tin liên quan