Vào 7/12/2020 đánh dấu tròn 26 năm Ngày Hàng không Dân dụng Quốc tế được thành lập. Mục đích của ngày quốc tế này là tạo ra và củng cố nhận thức trên toàn thế giới. Về tầm quan trọng của hàng không dân dụng với sự phát triển kinh tế và xã hội của toàn thế giới. Để tìm hiểu rõ hơn về ngày này, các bạn hãy cùng mình theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Giải mã sự kiện Ngày Hàng Không Dân dụng quốc tế là ngày nào?

Năm 1994, Đại hội đồng ICAO đã thực hiện Nghị quyết A29-1. Chọn ngày 7/12 là “Ngày Hàng không Dân dụng Quốc tế”. Và để chuẩn bị cho kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ICAO. Vào năm 1996, theo sáng kiến của ICAO và sự giúp đỡ của Chính phủ Canada. Đại hội đồng Liên Hợp quốc (LHQ) đã chính thức quyết định thông qua Nghị quyết. Quyết định lấy 7/12 là “Ngày Hàng không Dân dụng Quốc tế”. Và đề nghị các quốc gia, các tổ chức quốc tế và một vài tổ chức liên chính phủ kỷ niệm ngày lễ này. 

Ngày Hàng Không Dân dụng quốc tế

Nguồn gốc và ý nghĩa Ngày Hàng không Dân dụng quốc tế

  • Nguồn gốc 

17/12/1903 đánh dấu sự khởi đầu cho các chuyến bay và ngành Hàng không dân dụng. Nhờ chuyến bay thành công đầu tiên của anh em nhà Wright. Mà giấc mơ bay vào không trung từ nhiều thế kỷ trước đã sớm trở thành hiện thực. Từ những chuyến bay sơ khai đầu tiên, rồi đến Chiến tranh thế giới lần thứ Hai. Ngành Hàng không đã có bước phát triển mạnh mẽ không chỉ ở nhiều nước mà còn trên thế giới. Qua đó, đòi hỏi về sự phối hợp hoạt động hàng không giữa các nước với nhau. 

Trên cơ sở ý kiến đề xuất của Mỹ và tham khảo ý kiến giữa các nước đồng minh. Chính phủ Mỹ đã mời 55 nước tham dự Hội nghị Hàng không Dân dụng Quốc tế vào 11/1944 tại Chicago. Đã có khoảng 54 quốc gia tham dự vào Hội nghị này. Công ước về Hàng không Dân dụng Quốc tế đã được sự đồng thuận của 52 quốc gia. Qua đó, Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đã được thành lập. Nó như một phương tiện để đảm bảo hợp tác quốc tế ở mức độ cao nhất. Nhằm thống nhất các quy định thủ tục và cách thức tổ chức các vấn đề hàng không dân dụng. Đến năm 1996, theo ý kiến của ICAO và sự giúp đỡ của Chính phủ Canada. Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã quyết định lấy ngày 7/12 là “Ngày Hàng không Dân dụng Quốc tế”. 

Ý nghĩa 

  • Đẩy mạnh sự an toàn, hiệu quả và tính đều đặn trong vận tải hàng không quốc tế. Hàng không dân dụng sẽ cải thiện sự phát triển kinh tế – xã hội của các nước. Qua đó, góp phần vào sự thịnh vượng và hòa bình toàn cầu.
  • Khuyến khích các biện pháp thể hiện sự sáng tạo và thận trọng. Nhằm giúp các nước có thể ứng phó. Và cuối cùng là giúp các nước phục hồi sau nhanh chóng sau đại dịch COVID-19.
  • Tăng cường được nhận thức chung về vai trò quan trọng của Hàng không dân dụng quốc tế. Trong sự phát triển kinh tế, xã hội của các nước trên thế giới. 
  • Khi đại dịch Covid – 19 đang nằm trong tầm kiểm soát. ICAO đã khẳng định rằng: “Sự đổi mới sẽ là trọng tâm của các mối quan hệ đối tác. Và một vài chiến lược phục hồi khi ngành hàng không dân dụng quốc tế trở lại. Thiết lập một mạng lưới toàn cầu mới, nhanh hơn, mạnh hơn và linh hoạt hơn. Khi đối mặt với các mối hiểm họa từ đại dịch trong tương lai”.
  • Cho thấy vai trò quan trọng của ICAO trong việc trở thành phương tiện. Để đảm bảo cho những hợp tác quốc tế. Thống nhất về một số quy định cùng với tiêu chuẩn, thủ tục. Hình thức tổ chức các vấn đề trong hàng không dân dụng. 

Một số hoạt động trong ngày Hàng không Dân dụng Quốc tế

Mỗi năm , Hội đồng ICAO sẽ chọn một chủ đề để truyền tải. 

  • 7/12/2012 ông Roberto Kobeh González, Chủ tịch Hội đồng ICAO đã tuyên bố chủ đề của năm 2013 là: “Hàng không – kết nối niềm tin của bạn với thế giới”. Chủ đề này sẽ được sử dụng đến 6/12/2013.
  • Và ngày Hàng không Dân dụng Quốc tế 2020 với thông điệp được truyền tải như sau: “Thúc đẩy sự đổi mới vì sự phát triển của Hàng không dân dụng trên toàn cầu”. Chủ đề này sẽ được sử dụng xuyên suốt đến hết năm 2023.

Tổ chức công bố báo cáo tại Hội nghị thượng đỉnh về phát triển bền vững hàng không toàn cầu tại Geneva.

Tổ chức lễ kỷ niệm này để ghi nhớ dấu mốc quan trọng trong lịch sử của ngành hàng không dân dụng. Đại dịch COVID-19 đã khiến cho hàng triệu người trên thế giới thất nghiệp hay mất việc làm. Cũng như gây ra rất nhiều thiệt hại về doanh thu chưa từng có.

Kết luận

Có thể nói, vai trò của ngành hàng không dân dụng đang ngày càng được chú trọng hơn. Vì nó ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế trên quy mô toàn cầu. Tác động đến sự tăng trưởng kinh tế, tăng thêm sức mạnh cho nền kinh tế trên thế giới. Thúc đẩy mạnh mẽ cho phát triển du lịch quốc tế. Đây là ngành mũi nhọn của nền kinh tế tạo điều kiện phát triển vùng lãnh thổ. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về ngành hàng không dân dụng. Cũng như ngày quốc tế của nó nhé! Nếu có gì thắc mắc hãy để lại bình luận phía dưới để được chúng tôi giải đáp nhé!

Tin liên quan