Nói về các ngày lễ hội truyền thống của dân tộc Việt Nam thì không có ngày lễ Giáng Sinh. Tuy nhiên, ngày lễ này được người dân Việt Nam chào đón rất nhiệt tình như các quốc gia khác. Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết về ngày lễ Giáng Sinh này, hãy xem bài viết bên dưới nhé. Chúng tôi sẽ giải mã sự kiện Lễ Giáng Sinh cho bạn.  

Lễ Giáng Sinh

Ngày Lễ Giáng Sinh là ngày nào?

Nhiều người thắc mắc ngày 24/12 hay ngày 25/12 là ngày Lễ Giáng Sinh chính thức. Thì thực tế ngày 25/12 là ngày Lễ Giáng Sinh chính thức. Tuy nhiên vào đêm ngày 24/12 sẽ diễn ra nhiều hoạt động về ngày lễ này. 

Nếu theo lịch của người Do Thái thì bắt đầu một ngày mới đó chính là hoàng hôn. Vì thế ngày 24/12 dương lịch hàng năm sẽ được gọi là ngày lễ vọng, ngày 25/12 là ngày chính. Nhưng ngày 24/12 được nhiều người biết đến nhiều nhất nên thu hút khá đông người dân. Ở Việt Nam, nhiều gia đình thường đến nhà thờ để tham gia các hoạt động đón lễ này.  

Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Lễ Giáng Sinh

Nguồn gốc

Lễ Giáng Sinh được biết đến là lễ Thiên Chúa Giáng Sinh, Xmas, Christmas hoặc là Noel. Được xem là một lễ kỷ niệm ngày Chúa Giê-su ra đời của phần lớn người theo đạo Thiên Chúa.

Và từ đó, ngày lễ Giáng Sinh thành ngày lễ quốc tế được nhiều người biết đến. Những hình ảnh tiêu biểu nhất đó là ông già Noel và cây thông. Ngày lễ chính thức là vào ngày 25/12, nhưng đêm 24/12 đối với một số nước. Nhưng thực tế lễ chính thức là vào 25/12, còn 24/12 là lễ vọng. Và đa số thu hút mọi người đi lễ vào ngày lễ vọng nhiều hơn. Là dịp để những đứa trẻ nhận được những món quà mà chúng mong muốn bấy lâu. 

Ý nghĩa

Ngày lễ Giáng Sinh là dịp để các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau. Họ thường có xu hướng tạo dựng những kỷ niệm đẹp để duy trì tình cảm. Có thể họ tổ chức những buổi tiệc nhỏ cùng ăn uống, vui chơi với nhau. Là dịp để họ cùng nhau trang trí cây thông Noel thật đẹp để trang trí nhà cửa. 

Trong ký ước của những đứa trẻ, ngày lễ này rất đặc biệt với chúng. Vì chúng sẽ nhận được những món quà mong muốn. Lúc đó điều ước, ước nguyện của chúng sẽ thành sự thật. Ngày lễ còn mang thông điệp của sự hòa bình, mọi người cùng nhau chia sẻ với nhau. 

Những sự kiện diễn ra trong ngày Lễ Giáng Sinh

Sự kiện trang trí cây thông Noel

Ngày Giáng Sinh không thể thiếu được hình ảnh một cây thông noel được. Một hình ảnh quen thuộc trong ngày lễ là mọi người cùng quây quần trang trí cây thông với nhau. 

Khi đến ngày lễ Giáng Sinh, bạn sẽ thấy có rất nhiều cây thông noel ở mọi nơi. Ví dụ như siêu thị, trong nhà, quán ăn, quán nước, nhà hàng,…. Chắc chắn phải có một truyền thuyết nào đó về loại cây này. Trước đây thánh Boniface tin tưởng rằng đó là sự hiện thân của chúa cứu thế. Nếu trang trí cây thông Noel vào dịp này nhằm để tưởng nhớ chúa Giê-su. 

Cây thông Noel được trang trí đa dạng các loại phụ kiện như chuông, tất, quả cầu tròn,… Bên dưới những cây thông sẽ là những món quà mà mọi người dùng để tặng cho người khác. Cây thông noel có thể trang trí ở bất cứ đâu như ở nhà, công ty, nhà hàng, khách sạn,…

Sự kiện treo tất Giáng Sinh

Sự kiện treo tất Giáng Sinh thường phổ biến ở nước ngoài nhiều hơn. Lúc đó các em nhỏ sẽ treo tất với những điều ước đến sáng mai. Ông già noel dựa vào điều ước để chuẩn bị quà cho đám nhỏ. Với ý nghĩa cho thấy nhiều người đặt niềm tin việc Thánh Nicholas đã giúp đỡ. Mà người thánh giúp đó là những nhà quý tộc nghèo thông qua những đôi tất. 

Tất thường được treo sẽ có màu đỏ tươi, rực rỡ. Hiện nay phổ biến nhiều loại tất in những hình rất dễ thương như ông già noel, bông tuyết,…

Sự kiện tặng thiệp Giáng Sinh cho người thân, bạn bè

Ở nước ngoài, mọi người tặng nhau thiệp Giáng Sinh rất phổ biến. Mà Việt Nam cũng không ngoại lệ, họ tặng thiệp rất nhiều. Trong thư họ thường gửi gắm những lời chúc, những lời yêu thương vào dịp lễ này. Vì thế hiện nay thiệp Giáng Sinh được thiết kế rất đa dạng mẫu mã khác nhau. Đặc biệt hơn là họ còn thiết kế có nhạc Giáng Sinh.

Sự kiện được nhận quà từ ông già Noel

Ngày lễ Giáng Sinh thì không thể thiếu hình ảnh ông già Noel được. Và chắc chắn hình ảnh này không có thật mà do con người hóa trang thành. Đặc biệt ông già Noel rất được yêu quý vì ông luôn đem những món quà bọn trẻ mong muốn. Với hình ảnh này từ sự ra đời của chúa Hài Đồng, mang ý nghĩa tôn giáo rất sâu sắc. 

Sự kiện tổ chức tiệc Giáng sinh

Nhiều người trên các quốc gia đều mong đợi đến ngày lễ này trong năm. Vì thời điểm này thời tiết sẽ se se lạnh, giúp cho mọi gia đình đều quây quần bên nhau. Là một dịp tốt để tất cả bạn bè người thân cùng họp mặt với nhau. 

Sẽ thật ý nghĩa nếu trao những món quà vào ngày lễ Giáng Sinh cho những người bạn yêu thương. Đó chính là một thói quen, một hoạt động không thể thiếu trong ngày lễ này. 

Như vậy, chúng tôi đã giải mã sự kiện Lễ Giáng Sinh cho bạn biết rồi đấy. Thường nhiều người biết đến lễ hội này nhưng không biết cụ thể. Vì thế chúng tôi viết bài này để giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngày lễ Giáng Sinh. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và chúc bạn một đêm Giáng Sinh an ấm áp. 

Tin liên quan