Giải mã Ngày Quốc tế về Du hành Không gian có Người đầy đủ nhất

Du hành vũ trụ có lẽ là một cụm từ mà bạn sẽ cảm thấy khá là xa lạ. Và nó gần như chỉ tồn tại trong phim khoa học viễn tưởng. Hoặc những điều mà chúng ta suy nghĩ tưởng tượng ra. Lý do chính mà khiến du hành vũ trụ trở nên xa xôi với chúng ta như vậy. Có lẽ là do từ khi con người lần đầu tiên bước ra không gian vũ trụ. Cũng chỉ có vỏn vẹn khoảng 523 người ở 38 quốc gia từng có vinh dự bay vào vũ trụ. Vậy bạn có biết đến Ngày Quốc tế về Du hành Không gian có Người không? Nếu không thì hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé! 

Giải mã Ngày Quốc tế về Du hành Không gian có Người là ngày nào ? 

12/4/1961 là ngày vô cùng đặc biệt mà nhà du hành vũ trụ Liên Xô Yuri Gagarin. Ông được vinh dự  thực hiện chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ. Thành tựu này được xem là niềm tự hào vô cùng lớn của nhân dân nước Nga hiện nay. Cũng như nó còn là đánh dấu mốc lịch sử đối với ngành vũ trụ thế giới. Nhân dịp ngày quốc tế này, tại Nga và nhiều nơi trên thế giới. Đã tập trung tổ chức diễn ra nhiều hoạt động để kỷ niệm “Ngày du hành vũ trụ quốc tế”. Năm 2011, Đại Hội đồng LHQ ra nghị quyết quan trọng. Họ đã quyết định lấy ngày 12/4 hàng năm làm Ngày Quốc tế về Du hành Không gian có Người.

Ngày Quốc tế về Du hành Không gian có Người

Giải mã nguồn gốc và ý nghĩa của Ngày Quốc tế về Du hành Không gian có Người

  • Nguồn gốc

Tại một phiên họp rất đặc biệt vào hôm 7/4 Đại hội đồng LHQ đã thông qua nghị quyết. Đi đến quyết định lấy ngày 12/4 hằng năm là Ngày quốc tế con người bay vào vũ trụ. Nghị quyết này cũng chính do Nga thực hiện và đề xuất. Với mục đích kỷ niệm 50 năm nhà du hành vũ trụ Yuri Gagarin là người đầu tiên. Vinh dự thực hiện chuyến bay đầu tiên của con người vào vũ trụ. 

Đây là ngày vô cùng vinh quang của Yuri Gagarin. Cũng chính là ngày 12/4/1961, Liên Xô phóng phi thuyền đầu tiên trên thế giới. Phi thuyền có người lái này mang tên Vostok-1 (Phương Đông 1) lên quỹ đạo Trái đất. Người lái phi thuyền này không ai khác chính là Yuri Gagarin. Ông đã du hành một vòng quanh Trái đất trong vòng 108 phút. Và sau đó ông đã hạ cánh an toàn xuống gần làng Smelovka trong khu vực thị trấn Ternovsky. Chuyến bay của ông mang ý nghĩa lịch sử cực kì lớn và trọng đại. Nó đã đánh dấu sự kiện lần đầu tiên ngành hàng không vũ trụ thành công. Cũng như xuất sắc trong việc đưa người lên không gian.

  • Ý nghĩa 

Chắc chắn mang đến nhiều hứa hẹn khi giờ đây con người đã thành công trong việc vào vũ trụ. Điều này đã mở ra một kỷ nguyên mới cho thế giới. Một kỷ nguyên về con đường chinh phục không gian của loài người. Kể từ dấu mốc lịch sử khi Yuri Gagarin người đầu tiên bước chân vào vũ trụ. Và cũng từ đó ngành hàng không và vũ trụ thế giới liên tục phát triển. Họ tiếp tục mở rộng chinh phục nhiều khoảng không gian mới.

Từ đó đến nay, đã có hàng trăm công dân bao gồm cả nam và nữ của nhiều nước. Họ đã có mặt trong vũ trụ, mà đối với nhiều trong số họ. Ngành vũ trụ đã trở thành một nghề nghiệp vô cùng ý nghĩa. Giờ đây, trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) có đông đảo phi hành đoàn quốc tế làm việc. Họ đại diện cho nhiều quốc gia khác nhau và các châu lục Nga, Mỹ, châu Âu và Nhật Bản…

Trên Trạm vũ trụ quốc tế, họ đã bắt đầu nghiên cứu vận hành các hệ thống đảm bảo sự sống. Cũng như tiến hành các thí nghiệm về thiên văn học, kỹ thuật, y-sinh… Họ cũng đang dần học được cách sống và làm việc dài ngày trên quỹ đạo Trái Đất. Kèm theo đó là phóng các loại thiết bị và máy móc khác nhau lên các hành tinh gần. Qua đó, chuẩn bị những chuyến bay có người lái lên sao Hỏa…

Những điều như trên phần nào cho thấy sự phát triển của ngành vũ trụ. Cùng với đó là quá trình thực hiện ước mơ khám phá không gian của nhân loại. Không những thế, ngày nay khoa học và công nghệ vũ trụ đã được ứng dụng hết sức rộng rãi. Chắc chắn sẽ có hiệu quả trong phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế, an ninh,… 

Một số hoạt động diễn ra trong Ngày Quốc tế về Du hành Không gian có Người

Trong ngày 12/4, lễ kỷ niệm 55 năm Ngày diễn ra chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ. Đã được diễn ra và tổ chức tại Trung tâm Khoa học và văn hóa Nga ở Hà Nội. Tại lễ kỷ niệm đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa như: Triển lãm ảnh “55 năm kỷ nguyên ngành vũ trụ không gian có người lái”. Cùng với đó là chiếu video về nhà du hành vũ trụ Yu-ri Ga-ga-rin,…

Tại đất nước Cu-ba, nhân dịp kỷ niệm ngày diễn ra chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ. Trong một cuộc hội thảo, thảo luận về nhà du hành vũ trụ Gagarin. Hội thảo  đã được tổ chức tại Thư viện quốc gia mang tên Jose Marti tại La Ha-ba-na.

Kết luận 

Trên đây là tất tần tật những gì bạn có thể biết: Về Ngày Quốc tế về Du hành Không gian có Người. Mong rằng qua bài viết sẽ giúp cho các bạn có thêm hiểu biết về ngày quốc tế này. Đồng thời cũng trang bị được những kiến thức cần thiết liên quan tới du hành vũ trụ. Cũng như ý nghĩa của nó đối với lịch sử con người và thế giới.