Giải mã Ngày Quốc tế Tưởng niệm Nạn nhân của chế độ nô lệ và buôn bán nô lệ Đại Tây Dương

Theo tổng hợp đánh giá của một số chuyên gia, xuất hiện một bảng xếp hạng toàn cầu. Nó sẽ bao gồm hầu hết các hình thức nô dịch con người tàn bạo nhất từng xuất hiện. Nô lệ là một hiện tượng tưởng như đã lùi xa vào quá khứ. Hiện nay với việc hủy bỏ chế độ nô lệ về mặt pháp lý. Điều này vẫn là một hiện thực phổ biến với vô vàn phương thức. Cùng với đó ngày càng được công luận quốc tế nhìn nhận. Vậy bạn có biết đến Ngày Quốc tế Tưởng niệm Nạn nhân của chế độ nô lệ và buôn bán nô lệ Đại Tây Dương. Nếu chưa thì hãy cùng mình theo dõi trong bài viết dưới đây nhé!

Ngày Quốc tế Tưởng niệm Nạn nhân của chế độ nô lệ và buôn bán nô lệ Đại Tây Dương là ngày nào?

Ngày quốc tế tưởng nhớ Nạn nhân của chế độ nô lệ và buôn bán nô lệ Đại Tây Dương. Được thống nhất tổ chức vào ngày 25/3 hàng năm. Đây cũng là dịp để tưởng nhớ và vinh danh những người phải chịu đau khổ. Cũng như chết dưới bàn tay của hệ thống tàn ác của chế độ nô lệ. Ngày kỷ niệm này với mục đích là nâng cao nhận thức của cộng đồng. Cũng như cảnh báo về mối nguy hiểm của nạn phân biệt chủng tộc và thành kiến​​.

Giải mã nguồn gốc và ý nghĩa Ngày Quốc tế Tưởng niệm Nạn nhân của chế độ nô lệ và buôn bán nô lệ Đại Tây Dương

Nguồn gốc

Theo số liệu thống kê của LHQ, trong vòng hơn 400 năm qua. Đã có hơn 15 triệu người bao gồm cả nam giới, phụ nữ và trẻ em. Họ đều là nạn nhân của buôn bán nô lệ xuyên Đại Tây Dương. Đây cũng chính là chương cực kì đen tối trong lịch sử nhân loại.

Vào năm 2007, nhân kỷ niệm 200 năm chấm dứt nạn buôn bán nô lệ. Đại hội đồng LHQ đã thống nhất lấy 25/3 hàng năm. Làm ngày quốc tế để vinh danh, tưởng nhớ các nạn nhân của chế độ nô lệ. Mục đích chính của ngày quốc tế này là tưởng nhớ những người đã chết. Do chế độ nô lệ độc tài cũng như những người đã vùng lên đấu tranh. Họ đấu tranh cho sự nghiệp giải phóng nô lệ của nhân loại. Ngoài ra, đây cũng còn là ngày đặc biệt để các nước thảo luận về nguyên nhân, hậu quả. Cũng như có thể rút ra bài học từ chế độ buôn bán nô lệ xuyên Đại Tây Dương. Qua đó, nhằm nâng cao nhận thức về những mối nguy hiểm của nạn phân biệt chủng tộc. Kèm theo đó là phân biệt đối xử, để bảo đảm “tấn thảm kịch” nô lệ sẽ không tái diễn.

Ý nghĩa 

Giúp mọi người có nhận thức một cách đầy đủ sâu sắc về sự dã man của chế độ nô lệ. Cũng như nạn buôn bán nô lệ toàn nhân loại. Cùng với đó là thúc đẩy sự giao lưu của các nền văn hoá khác nhau.

Tưởng nhớ hàng triệu người bao gồm nam giới, phụ nữ và trẻ em. Họ cũng là nạn nhân của thảm kịch của chế độ nô lệ. Chúng ta cùng nhắc nhở nhau về những nguyên nhân, hậu quả. Cùng với đó là bài học rút ra từ buôn bán nô lệ xuyên Đại Tây Dương. Chính phủ sẽ tái cam kết tăng cường giáo dục, nâng cao nhận thức của người dân. Về những mối hiểm họa của nạn phân biệt chủng tộc và thành kiến.

Xây dựng một đài tưởng niệm ý nghĩa tưởng nhớ các nạn nhân của chế độ nô lệ. Đài tưởng niệm này sẽ là một lời nhắc nhở về sự can đảm của những người nô lệ. Kèm theo đó là các anh hùng vô danh đã giúp chấm dứt chế độ nô lệ. Qua đó sẽ làm nổi bật hơn sự đóng góp của những người nô lệ. Cùng với đó là con cháu của họ cho xã hội.

Một số hoạt động diễn ra trong Ngày Quốc tế Tưởng niệm Nạn nhân của chế độ nô lệ và buôn bán nô lệ Đại Tây Dương

Ngày 25/3, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 75 là ông Volkan Bozkir. Ông đã cảnh báo cộng đồng quốc tế cần ngăn chặn các hình thức bóc lột nô lệ. Cùng với đó, ông Bozkir cũng hối thúc cộng đồng quốc tế. Họ cần phải cảnh giác nếu muốn bảo vệ Hiến chương của Liên hợp quốc. Cũng như bảo vệ các quyền cơ bản không thể thiếu của con người.

Nhân ngày kỷ niệm 200 năm ngày chấm dứt nạn buôn bán nô lệ xuyên Đại Tây Dương. Người dân tại khắp vùng Caribbe đã dành một phút mặc niệm. Để góp phần tưởng nhớ hàng triệu nạn nhân bị cưỡng bức làm nô lệ.

Nhiều chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật được tổ chức hết sức ý nghĩa. Kèm theo đó là các buổi lễ cầu nguyện tại nhà thờ đã diễn ra tại 15 quốc gia. Tất cả là để kỷ niệm ngày cáo chung của tệ buôn bán nô lệ. Góp phần lớn chấm dứt một chương đen tối trong lịch sử vùng Caribbe.

Kết luận

Trên đây là tất tần tật những gì bạn có thể biết: Về Ngày Quốc tế Tưởng nhớ Nạn nhân nô lệ và buôn bán nô lệ Đại Tây Dương. Mong rằng qua bài viết sẽ giúp cho các bạn có thêm hiểu biết về ngày quốc tế này. Đồng thời cũng trang bị được những kiến thức cần thiết liên quan tới nan nô lệ. Cũng như sự nguy hiểm của nó đối với người dân nói riêng và thế giới nói chung. Cảm ơn các bạn đã đón đọc, chúc các bạn một ngày tốt lành!