Giải mã Ngày Quốc tế Thể thao vì Phát triển và Hòa bình

Từ xưa đến nay, thể thao được biết với vai trò rất quan trọng là thúc đẩy tính đoàn kết. Không những vậy mà nó còn phát triển hòa bình, có thể đẩy mạnh sự hợp tác, sự hiểu biết lẫn nhau. Cùng với đó là hòa nhập xã hội và sức khỏe ở quy mô địa phương, quốc gia và quốc tế. Chính vì điều này mà Ngày Quốc tế Thể thao vì Phát triển và Hòa bình ra đời. Vậy ngày này có nguồn gốc và ý nghĩa như nào cùng mình tìm hiểu nhé!

Giải mã Ngày Quốc tế Thể thao vì Phát triển và Hòa bình là ngày nào?

Ngày “Quốc tế thể thao vì sự phát triển và hòa bình” đã được thành lập. Từ một sáng kiến của Ủy ban Olympic quốc tế. Trong cuộc họp lần thứ 67 vào 23/8/2013, Đại hội đồng LHQ đã thống nhất lấy ngày 6/4 hàng năm. Với mục đích kỷ niệm ngày quốc tế trên. Qua đó nhằm nêu cao sự đóng góp của thể thao trong việc tạo ra sự hiểu biết lẫn nhau. Đẩy mạnh tiến bộ, phát triển tình đoàn kết hữu nghị và vì nền hòa bình trên toàn thế giới.

Ngày Quốc tế Thể thao vì Phát triển và Hòa bình

Ở nước ta, ngày quốc tế trên được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 6/4/2014. Kèm theo đó giải chạy báo Hà Nội Mới – Vì hòa bình được tổ chức hàng năm tại Hà Nội. Sự kiện này đã thu hút hàng ngàn người dân, các vận động viên, nhiều tham tán. Cùng với đó đại sứ quán và bạn bè quốc tế cũng tham gia để hưởng ứng. Sự kiện thể thao này như một thông điệp ý nghĩa về tình đoàn kết, hữu nghị, yêu chuộng hòa bình…

Giải mã nguồn gốc ý nghĩa của Ngày Quốc tế Thể thao vì Phát triển và Hòa bình

  • Nguồn gốc

Được bắt nguồn từ nhiều sáng kiến của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC). Với mục đích có thể nêu cao vai trò đóng góp của thể thao trong quá trình thực hiện. Kèm theo đó là đạt được các mục tiêu phát triển đề ra. Qua đó nhấn mạnh sự hỗ trợ của thể thao đối với hòa bình và phát triển. Không chỉ trong những đóng góp của lĩnh vực này. Mà còn trong việc tạo ra một môi trường hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau. Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã thống nhất lấy ngày 6/4 hàng năm là Ngày quốc tế Thể thao.

Bởi thể thao đóng một vai trò cực kì quan trọng trong cuộc sống. Chúng ta cũng thấy rằng thể thao cũng là một công cụ của hòa bình. Nhờ sức thu hút riêng có của nó và sức mạnh tập hợp cũng như đặc thù phi chính trị. Thể thao không chỉ được sử dụng để tái thiết lập trong các cuộc đối thoại. Mà chúng còn được sử dụng qua những căng thẳng chính trị, văn hóa hay tôn giáo. Thể thao cũng góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế, xã hội.

Vì thế mà thể thao ngày càng được công nhận và sử dụng như một công cụ chi phí thấp. Chúng có tác động cao trong các nỗ lực nhân đạo, phát triển và xây dựng hòa bình. Điều này không chỉ bởi hệ thống của LHQ mà còn bởi các tổ chức NGO, chính phủ…

  • Ý nghĩa

Nhân dịp ngày quốc tế này, LHQ mong muốn và khuyến khích toàn nhân loại. Sẽ cùng nhau hành động và hợp tác vì mục tiêu hòa bình cho mọi quốc gia, mọi dân tộc. Đây không chỉ là lời nhắn nhủ tới mọi người trong nỗ lực xây dựng hòa bình. Mà đây còn là tiếng chuông liên tục nhắc nhở về nghĩa vụ thực hiện các cam kết lâu dài. Với mục đích duy nhất đó là giành lấy hòa bình cho nhân loại.

Lên án chiến tranh xung đột phi nghĩa, gây đau thương, mất mát cho nhân loại. Chính phủ và quốc gia nguyện làm hết sức mình để bảo vệ nền hòa bình trường tồn. Qua đó cùng khẳng định hòa bình luôn là nền tảng vững chắc. Để không chỉ xã hội mà con người cũng có thể phát triển phồn vinh, thịnh vượng. Cùng nhau ta hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Trước diễn biến khó khăn và phức tạp của dịch bệnh COVID-19. Chính phủ đã kêu gọi mọi người  nâng cao ý thức chống dịch, quyên góp. Và bán đấu giá một số vật phẩm để ủng hộ công tác phòng, chống. Sự kiện đang được diễn ra khắp nơi trên phạm vi toàn thế giới.

Một số hoạt động diễn ra trong Ngày Quốc tế Thể thao vì Phát triển và Hòa bình

Tổ chức Giải chạy Báo Hà Nội mới – Vì hòa bình do thành phố Hà Nội. Đây là một trong những sự kiện thể thao có ý nghĩa rất lớn. Sự kiện được tổ chức với quy mô lớn, rộng rãi và được nhiều người dân hưởng ứng.

Tổ chức sự kiên người dân Thủ đô và bạn bè quốc tế cùng chung tay ký cờ hòa bình. Với mục đích đẩy mạnh sự hợp tác tình đoàn kết của Việt Nam với các nước trên thế giới.

Tổ chức Giải đua xe Công thức 1 diễn ra tại Hà Nội bắt đầu từ năm 2020. Sự kiện này cũng được kỳ vọng sẽ tạo ra hiệu ứng tích cực cho sự phát triển kinh tế. Qua đó, Hà Nội chắc chắn sẽ thu được khoản lợi nhuận kinh tế lớn. Kèm theo đó là thúc đẩy du lịch nhờ thu hút lượng khách quốc tế lớn từ sự kiện này.

Kết luận

Trên đây là tất tần tật về ngày Ngày Quốc tế Thể thao vì Phát triển và Hòa bình. Mong rằng qua bài viết sẽ giúp cho các bạn có thêm hiểu biết về ngày quốc tế này. Đồng thời cũng giúp bạn thấy được những khía cạnh cực kì thú vị và hay ho của thể thao.